Tự làm giò xào cực ngon cho Tết Nguyên Đán

Thứ Hai, 07/01/2013 09:17

4,375 xem

0 Bình luận

(0)

1253

Đi cùng với món dưa hành muối, bánh chưng... món giò xào là món không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Bắc ngày tết. Thay vì đặt mua ngoài hàng bạn cũng có thể tự chế biến món giò xào cực ngon chuẩn bị đón Tết với công thức cực đơn giản dưới đây nhé!

Thưởng thức những miếng giò xào thơm, ngon, sần sật tự làm thật hấp dẫn phải không nào? Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không tự chế biến món ngon này đãi cả nhà vào dịp Tết nhỉ?

Nguyên liệu:

  • Tai lợn: 1 cái
  • Lưỡi lợn: 400
  • Thịt chân giò (phần bắp cả da): 300g
  • Nấm hương: 50-60gr
  • Mộc nhĩ: 20-30gr
  • Hành khô, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị

Thực hiện:


  1. Lưỡi lợn đem chần qua nước sôi cho dễ cạo rồi đem cạo bỏ phần màng trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng làm thật sạch sẽ. Đun sôi nước với khoảng 1 thìa giấm và ít muối rồi cho tất cả các loại thịt vào luộc nhanh trong khoảng 2 phút.
  2. Vớt thịt ra khỏi nồi rồi xả qua nước lạnh cho nhanh nguội và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng mỏng. Đem ướp thịt với 1 ít mắm, gia vị, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị (ướp ít thôi vì khi xào lại nêm thêm 1 lần gia vị nữa).
  3. Trong lúc chờ ướp thịt thì chúng ta đem ngâm nở nấm hương, mộc nhĩ rồi rửa sạch, thái nhỏ. Cũng chuẩn bị luôn 1 ít hành khô băm nhỏ.
  4. Làm nóng chảo, cho vào chảo 1 xíu dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào.
  5. Xào thịt ở mức lửa nhỏ và đảo đều tay cho thịt được chín đều. Xào thịt trong khoảng 15 phút thì trút tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào và nêm thêm ít mắm nữa. Xào tiếp trong khoảng 4-5 phút thì nêm thêm ít hạt nêm, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  6. Dùng thìa xúc thịt vào khuôn, xúc đến đâu thì dùng thìa ấn thịt xuống đến đấy. Sau đó vặn vít để nén thịt (nên vặn vít cho đến khi thịt hơi lòi ra ở mép). Để cho giò nguội thì cho cả khuôn giò vào tủ lạnh 1-2h.
  7. Khi lấy giò ra khỏi khuôn thì chỉ cần hơ khuôn giò qua lửa theo vòng tròn của khuôn rồi dùng đũa đẩy nhẹ là giò sẽ tuột ra ngoài. Dùng lá chuối đã hơ qua lửa hoặc màng nhôm để gói giò lại.
  8. Nếu không có khuôn làm giò xào thì có thể dùng một chai nhựa tròn như chai côca, fanta… cắt bỏ phần đầu, đục vài lỗ dưới đáy chai rồi dùng thìa xúc thịt vào chai, xúc đến đâu thì nén thật chặt đến đấy.
  9. Khi đã nén đầy thì dùng màng bọc thực phẩm bọc đầu chai bị cắt lại. Cho cuốn giò vào tủ lạnh khi thịt đã nguội. Khi lấy giò ra khỏi chai nhựa chỉ cần dùng mũi kéo cắt bỏ chai nhựa theo chiều dọc.

Chúc bạn thành công với món giò xào!

(theo eva)

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading