Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Bánh dầy nhân mặn quen mà lạ

Thứ Hai, 07/01/2013 02:15

5,843 xem

0 Bình luận

(0)

4393

Nếu một lần được thưởng thức những chiếc bánh dầy thơm ngon mùi nếp, bạn sẽ không thể dừng lại mà muốn ăn thêm vài chiếc bánh nữa. Cùng Amthuc365.vn vào bếp chế biến những chiếc bánh thơm ngon cho người thân nhé!

Bánh dầy là món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ, được dâng cúng tổ tiên trong các dịp lễ Tết để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính. Ngày nay, bánh dầy còn được dùng như món quà hàng ngày. Bánh thường không có nhân. Nhưng cũng có một vài nơi làm bánh dầy có thêm nhân đậu xanh, nhân dừa hoặc nhân mặn.

Bánh dầy nhân mặm có vỏ bánh dai dai, thơm mùi nếp, bên trong là nhân đỗ xanh và thịt xào ngậy, ăn hết một cái lại muốn ăn thêm vài chiếc bánh nữa.

Nguyên liệu: cho khoảng 15 bánh dày

- 250g bột gạo nếp khô
- 1 thìa canh bột gạo tẻ khô
- Nửa thìa nhỏ muối
- 150ml nước ấm khoảng 60 độ C
- Phần nhân: 250g thịt nạc xay, một ít hạt tiêu, muối, hạt nêm, hành khô
- 1/2 bát con đỗ xanh đã sát vỏ
- Lá chuối, dầu ăn.

Cách làm:


- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 1 tiếng, đồ đỗ xanh chín, giã nhuyễn.

- Đỗ xanh chia làm hai phần, một phần dùng để xào với thịt, một phần nắm lại thành viên lớn.

- Thịt nạc xay đổ ra bát, thêm một ít muối, hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, ướp khoảng 30 phút.

-Đun nóng chảo, phi hành khô thơm, cho thịt vào xào chín.

- Cho một nửa đỗ xanh vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, xào khoảng từ 5 đến 10 phút, tắt bếp thêm một ít hạt tiêu, để nguội.

- Dùng tay vo đỗ xanh và thịt nạc đã xào thành 15 viên tròn.

- Trộn lẫn bột gạo nếp, bột gạo tẻ, muối vào âu lớn, đổ từ từ hỗn hợp nước sôi ấm vào hỗn hợp bột dùng tay nhồi đều đến khi hỗn hợp dẻo, mịn tay thì bọc kín bằng màng bọc thực phẩm khoảng 30 phút. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

- Tay thoa một ít dầu ăn, nặn bột thành những viên tròn, ấn dẹp ra.

- Cho tiếp đỗ xanh vào giữa viên bột, gói kín và vo tròn lại. Làm lần lượt cho hết phần bột và nhân.

- Xửng hấp nước lót lá chuối có phết một ít dầu ăn, cho từng viên bánh vào nồi, bạn nhớ xếp bánh cách một khoảng vì bánh còn nở.

- Hấp khoảng 20 phút thì bánh chín.

- Phần đỗ xanh vo tròn ở bước 2 dùng dao xắt thành từng lát mỏng, rồi bóp vụn ra, bánh chín lấy ra lăn từng chiếc bánh vào bột đỗ xanh.

- Dùng ngón tay giữa ấn dẹp chiếc bánh rồi đặt vào đĩa, rắc thêm đỗ xanh lên bề mặt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Ngoisao)

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading