Ram bắp ngon khó cưỡng

08/01/2013   09:41

Ram bắp là món ăn không xa lạ với người dân Quảng Ngãi, món ăn khiến người xa quê “bổi hổi bồi hồi” khi thưởng thức những cuộn ram bắp thơm lừng, giòn rụm tan trong miệng, vừa có cái bùi bùi của bắp, mùi thơm của bánh tráng vừa chín tới, để chạnh lòng nhớ quê xa.

Chẳng cần nguyên liệu gì cao sang, chỉ vài trái bắp, ngon nhất là bắp nếp, hạt còn ngậm sữa căng tròn, một ít gia vị, bánh tráng là đã sẵn sàng có món ngon thưởng thức và đãi khách. Đây quả là món ăn khó cưỡng lại với những “tâm hồn thích ăn uống”.

Cách chế biến lại cực đơn giản. Bắp non mọng sữa chỉ cần xước theo từng luống, giã tới khi sền sệt sau đó nêm nếm chút gia vị như hạt nêm, chút muối, tiêu, trộn đều.

Nếu muốn ram bắp thêm hấp dẫn thì đánh thêm quả trứng gà hay ít thịt băm thì hết ý. Dùng bánh tráng đã nhúng mềm, cuộn lại và bỏ lên chảo chiên vàng đến khi dậy mùi thơm. Cũng như các món ram, ram bắp phải ăn lúc nóng hổi thì “đã” nhất.

Món ăn dân dã nhắc nhớ người xa quê

Ram bắp vừa là món ăn vặt vừa là món ngon có thể đem thiết đãi khách, ở một số vùng nó là món ngon trên mâm cúng, giỗ. Rau thường ăn với các loại rau thơm, dưa leo cuộn với bánh tráng chấm nước mắm tỏi ớt chua cay sẽ càng dậy mùi và “đúng điệu”.

Nhắc tới món ram nhiều người lo sợ dầu mỡ, nhưng vị ram bắp bùi bùi ăn kèm với rau sống tươi ngon sẽ khiến bạn “ghiền”, ăn hoài mà không ngán.

Ngày nay, ram bắp không chỉ là món ăn của một vùng mà du nhập vào tận miền Nam với những biến tấu khá thú vị. Có hôm dừng ở một quán ăn vặt, kêu một đĩa ram bắp vàng ươm giữa cơn mưa chiều Sài Gòn, nghe những dư vị của một món ăn dân dã đọng thật lâu nơi đầu lưỡi. Ram bắp ở Sài Gòn màu mè, cầu kỳ hơn với thịt băm, tôm băm, hành lá xắt nhuyễn là món ăn vặt lý tưởng trong những ngày mưa lạnh cần chút gì ấm bụng.

Bạn bè tôi cuối tuần tụ tập ngồi tỉ mẩn tỉa bắp, nêm nếm, cuốn ram bắp chiên cùng ồ lên thích thú trước thành quả là những cuốn ram vàng ươm, thơm lừng đầy quyến rũ. Cuối tuần này, bạn hãy thử làm một món ăn thú vị để tự thưởng cả tuần làm việc như món ram bắp là gợi ý không tồi, đúng không?

(Theo vnexpress)

  • Bình luận
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Thoát khỏi xem to n m n hình In b i n y

Ram bắp ngon khó cưỡng

Cập nhật lần cuối lúc 09:41 ng y 08/01/2013

Ram bắp là món ăn không xa lạ với người dân Quảng Ngãi, món ăn khiến người xa quê “bổi hổi bồi hồi” khi thưởng thức những cuộn ram bắp thơm lừng, giòn rụm tan trong miệng, vừa có cái bùi bùi của bắp, mùi thơm của bánh tráng vừa chín tới, để chạnh lòng nhớ quê xa.

Chẳng cần nguyên liệu gì cao sang, chỉ vài trái bắp, ngon nhất là bắp nếp, hạt còn ngậm sữa căng tròn, một ít gia vị, bánh tráng là đã sẵn sàng có món ngon thưởng thức và đãi khách. Đây quả là món ăn khó cưỡng lại với những “tâm hồn thích ăn uống”.

Cách chế biến lại cực đơn giản. Bắp non mọng sữa chỉ cần xước theo từng luống, giã tới khi sền sệt sau đó nêm nếm chút gia vị như hạt nêm, chút muối, tiêu, trộn đều.

Nếu muốn ram bắp thêm hấp dẫn thì đánh thêm quả trứng gà hay ít thịt băm thì hết ý. Dùng bánh tráng đã nhúng mềm, cuộn lại và bỏ lên chảo chiên vàng đến khi dậy mùi thơm. Cũng như các món ram, ram bắp phải ăn lúc nóng hổi thì “đã” nhất.

Món ăn dân dã nhắc nhớ người xa quê

Ram bắp vừa là món ăn vặt vừa là món ngon có thể đem thiết đãi khách, ở một số vùng nó là món ngon trên mâm cúng, giỗ. Rau thường ăn với các loại rau thơm, dưa leo cuộn với bánh tráng chấm nước mắm tỏi ớt chua cay sẽ càng dậy mùi và “đúng điệu”.

Nhắc tới món ram nhiều người lo sợ dầu mỡ, nhưng vị ram bắp bùi bùi ăn kèm với rau sống tươi ngon sẽ khiến bạn “ghiền”, ăn hoài mà không ngán.

Ngày nay, ram bắp không chỉ là món ăn của một vùng mà du nhập vào tận miền Nam với những biến tấu khá thú vị. Có hôm dừng ở một quán ăn vặt, kêu một đĩa ram bắp vàng ươm giữa cơn mưa chiều Sài Gòn, nghe những dư vị của một món ăn dân dã đọng thật lâu nơi đầu lưỡi. Ram bắp ở Sài Gòn màu mè, cầu kỳ hơn với thịt băm, tôm băm, hành lá xắt nhuyễn là món ăn vặt lý tưởng trong những ngày mưa lạnh cần chút gì ấm bụng.

Bạn bè tôi cuối tuần tụ tập ngồi tỉ mẩn tỉa bắp, nêm nếm, cuốn ram bắp chiên cùng ồ lên thích thú trước thành quả là những cuốn ram vàng ươm, thơm lừng đầy quyến rũ. Cuối tuần này, bạn hãy thử làm một món ăn thú vị để tự thưởng cả tuần làm việc như món ram bắp là gợi ý không tồi, đúng không?

(Theo vnexpress)

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lưu.