Những thực phẩm bà bầu không nên bỏ qua

Thứ Ba, 08/01/2013 11:50

4,499 xem

0 Bình luận

(0)

4924

Chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ và bé. Amthuc365.vn xin mách bạn một số thực phẩm giàu dinh dưỡng mà bà bầu không nên bỏ qua.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu không nên bỏ qua những loại thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng sau đây.

Trứng

Dù được chế biến thành luộc, rán, hấp, ốp la… thì trứng vẫn được xếp đầu bảng là “thần dược” dành cho mẹ bầu. Trứng là loại thực phẩm giá rẻ nhưng lại dồi dào dưỡng chất như protein, choline.

Choline rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Trứng còn giúp mẹ bầu trắng hồng, rạng rỡ, xinh đẹp.

Khoai lang

Khoai lang cung cấp nhiều chất xơ, vitamin B6, kali, vitamin C, vitamin A, sắt... Những chất này có vai trò quan trọng trong việc phát triển mắt, xương và da của con.

Ngoài ra, khoai lang có thể giúp mẹ bầu chống cúm, phòng ngừa và điều trị cảm lạnh. Đặc biệt trong thời tiết lạnh như thế này, khoai lang là nguồn thực phẩm rất tốt giúp cơ thể sản sinh đủ tế bào bạch cầu, ngăn chặn sự nhiễm trùng do virus cúm gây ra.

Các loại hạt

Hạt là một thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu. Điển hình là hạnh nhân, hạt dẻ, hạt lạc, quả óc chó, hồ đào… Hạt có chứa đầy đủ chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, cùng hàng loạt vitamin và chất khoáng khác. Ngoài ra, các loại hạt còn giàu magiê, giúp giảm nguy cơ sinh non, hỗ trợ phát triển hệ thần kinh ở bé.

Thịt nạc

Thịt bò, thịt lợn hay thịt gà nạc cực giàu protein, chất sắt cũng như vitamin B. Cơ thể người mẹ cần nhiều protein hơn để giúp thai nhi phát triển. Trong thịt nạc có chứa nhiều sắt. Khoáng chất này sẽ giúp bé phát triển tốt, giảm nguy cơ sinh non.

Cơ thể của bạn cần nhiều hơn protein khi mang thai để giúp thai nhi phát triển và mẹ bầu được khỏe mạnh.

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa, giúp cơ thể đối phó với các loại bệnh tật, giúp làm lành nhanh các vết thương ngoài da và tăng khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm. Vì vậy, cung cấp vừa đủ vitamin C rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Vitamin C có thể dễ dàng được cung cấp cho cơ thể thông qua nguồn rau quả tươi. Đây được coi là chất khoáng giúp cơ thể chống chọi với các chất độc trong quá trình mang thai. Vitamin C có nhiều trong các loại quả: Cam, quýt, ổi, kiwi, dâu…

Sữa chua, sữa, đậu tương

Sữa chua chứa nhiều canxi, protein, kẽm, vitamin B và các chất khác. Thực phẩm này giúp mẹ và bé sở hữu khung xương, răng chắc khỏe. Nó còn giúp giảm nguy cơ sinh non và sinh nhẹ cân. Không những thế sữa chua có chứa nhiều các loại vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hoá, đồng thời cũng cung cấp nguồn protein rất phong phú cho thai phụ.

Sữa và các chế phẩm từ đậu tương là sự lựa chọn thích hợp để cung cấp vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống một ly sữa trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp bà bầu ngủ ngon hơn.

Bà bầu nên ăn khoảng 300-400g cá mỗi tuần để bổ sung đủ lượng axit béo omega-3 vào cơ thể, loại dưỡng chất này rất tốt cho mắt và hệ thống thần kinh của bé.

Cá còn tác dụng chống chứng phù, bổ khí huyết, trừ mệt mỏi, thiếu máu, nhanh có sữa non.

Thực phẩm chế biến từ lúa mì

Các món tiêu biểu cho nhóm thực phẩm này là cháo, bánh mì, các loại bánh làm từ bột lúa mì, lúa gạo. Trong các loại thực phẩm chế biến từ lúa mì, lúa gạo thì bánh mì có thể đảm bảo lượng chất xơ lên đến 20 – 40g mỗi ngày, đồng thời cung cấp một lượng phong phú chất Folate, sắt và kẽm.

Folate – một dạng vitamin nhóm B là một trong nhưng dưỡng chất không thể thiếu đối với bà bầu. Việc thiếu hụt Folate khi mang thai sẽ dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh.

(Theo Maskonline)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading