Cả năm thịnh vượng với món Yeesang của Singapore

Thứ Năm, 17/01/2013 09:51

1,558 xem

0 Bình luận

(0)

4641

Yeesang là món ăn có sự kết hợp giữa cá sống (thường là cá hồi) và những nguyên liệu rau củ màu sắc thể hiện khát vọng dồi dào, thịnh vượng và phát đạt trong năm mới của cộng đồng người Hoa ở Singapore.

Từ lâu Yeesang được xem là món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của cộng đồng người Hoa tại Singapore.

Khi ăn, người ta sẽ xới tung tất cả các nguyên liệu lên, càng cao càng tốt nhưng phải thật khéo léo để thức ăn không rơi ra khỏi mâm và hét to “lohei” (vừa có nghĩa là trộn đều, vừa có nghĩa là thịnh vượng).

Nguyên liệu:

  • Cá hồi tươi: 500g
  • Sứa biển: 20g
  • Mứt đu đủ màu xanh, đỏ: mỗi thứ 20g
  • Khoai môn: 1 củ to
  • Gừng chua Nhật: 20g
  • Rau mầm: 20g
  • Bưởi: 1 múi
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mè trắng rang: 10g
  • Đậu phộng rang xay nhuyễn: 10g
  • Ngũ vị hương: 5g
  • Quất: 2 trái
  • Dầu ăn: 20g
  • Bao lì xì nhỏ: 2 cái
  • Bánh tráng nem cắt sợi: 1 cái
  • Nước mắm Thái pha sẵn: nửa chén.

Cách làm:

  • Cá hồi cắt miếng dày hình chữ nhật, sau đó thái xéo dao để lạng thành từng miếng mỏng.
  • Sứa biển rửa sạch, ngâm đá cho giòn rồi vớt ra để ráo.
  • Khoai môn, cà rốt gọt vỏ, bào sợi, riêng khoai môn thì đem chiên giòn cùng với bánh tráng nem, vớt ra, để ráo dầu. Bưởi tách lấy "thịt".
  • Lấy một cái đĩa tròn, rộng, xếp cá hồi vào giữa đĩa, rắc mè, đậu phộng rang lên. Quất cắt đôi.
  • Sau đó, lần lượt lấy từng loại nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, mỗi thứ một ít để xung quanh cho thật đều và đẹp.
  • Dầu ăn, nước mắm chua ngọt, mỗi thứ cho vào ly nhỏ riêng để kế bên cá hồi. Cho ngũ vị hương vào bao lì xì, để trên ly nước mắm.
  • Sau khi “xới tung” theo nghi thức thì rưới dầu ăn, nước mắm pha sẵn đều lên các nguyên liệu, vắt nước quất lên, cuối cùng là đổ bao lì xì ngũ vị hương vào, trộn đều tất cả rồi thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Ihay)

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading