Những món ăn ngon miệng cho mùa đông Đà Lạt

18/01/2013 08:37 1,439

Đà Lạt đẹp nhất vào mùa Đông. Khi đó, trên những con đường đều ngập tràn một màu vàng hoa dã quỳ. Dọc theo các triền đồi là loại hoa mimosa đài các nở vàng. Và dĩ nhiên không thể thiếu những món ăn ngon miệng nơi đây.

Cái se lạnh của thành phố ngàn hoa giúp các món ăn như mì Quảng, bánh canh, bún bò, thịt nướng... hấp dẫn hơn, đậm đà hơn.

Bún bò, mì Quảng ấp Ánh Sáng

Toạ lạc trong một con hẻm nhỏ bên cạnh Hồ Xuân Hương là hàng chục quán lớn nhỏ chuyên bán bún bò, mì Quảng. Bạn có thể tạt vào bất kỳ quán nào vì chất lượng và giá cả không có sự khác biệt. Trong cái lạnh của Đà Lạt, cái nóng, hương thơm của sả, mắm ruốc, sự trơn tuột của bún trong tô bún bò hay vị giòn của đậu phộng, bánh tráng, vị đậm đà của nước dùng mì Quảng khiến bạn húp sạch tô lúc nào không hay.

Bánh canh nhà Chung

Ở Đà Lạt có hai loại bánh canh, một là bánh canh theo phong vị miền Nam với khoanh giò heo, cọng bánh to, trắng thường thấy, một là bánh canh chả cá với những cọng bánh bản nhỏ, tách rời, có màu trắng đục (loại đặc sản của Phan Thiết, Phan Rang…). Rất khó để đánh giá loại nào nổi trội hơn song nếu không thích mỡ hay đang trong chế độ giảm cân, bánh canh chả cá là lựa chọn không tồi.

Bánh căn

Tuy cách ăn không khác so với khi thưởng thức loại bánh này tại các thành phố khác, song việc cắn ngập răng trong chiến bánh nóng hổi, thơm giòn cùng lớp nhân hải sản tươi ngon trong cái lạnh của Đà Lạt sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khác hẳn. không chỉ thế, cái ngon ấy còn đến từ gò má ửng hồng của thiếu nữ hay viên thịt viên “đi lạc” trong bát nước chấm. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại đường Tăng Bạt Hổ.

Bún riêu

Bún riêu không lạ với thực khách, song khi đến Đà Lạt, bạn sẽ được thưởng thức một biến tấu hoàn toàn khác của món ăn này. Đầu tiên là những miếng riêu được nấu từ trứng, mộc nhĩ và thịt băm quyện lại thành tảng. Tiếp đó là cái màu nhàn nhạt phơn phớt hồng của nước dùng chứ không rực rỡ như các nơi khác.

Ngoài hai điểm cộng trên, đĩa rau sống tươi ngon với xà lách và bắp cải bào, rau thơm xanh mướt khiến món ăn càng có sức hút khó cưỡng. Bạn có thể thưởng thức bún riêu ở các quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, đường Phạm Ngũ Lão, với mức giá từ 20.000 đồng/tô.

Bánh mì xíu mại

Ngon, nóng, rẻ, dễ ăn, bánh mì xíu mại là món khoái khẩu của cả du khách lẫn dân địa phương. Đây là món có thể thưởng thức vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng ngon nhất là trong cái se lạnh vào mỗi sáng sớm hay những buổi tối nhập nhoạng.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán nhỏ bên ngoài chợ, các quán gần trường đại học Đà Lạt hay góc ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu.

Thịt nướng

Ấn tượng mạnh nhất với món thịt nướng tại Đà Lạt không phải là cái ngon khó cưỡng của loại thịt tươi, được tẩm ướp đậm đà mà là trải nghiệm thú vị của việc sau khi chinh phục đỉnh Langbiang gập ghềnh với những khúc cua hình cùi chỏ, vừa hoà mình trong sương mù, ngắm Đà Lạt mờ sương vừa nhâm nhi những xiên thịt nướng nóng hổi, thơm lừng.

Sữa đậu nành chợ đêm

Sau khi lượn lờ mua sắm thoả thích ở chợ đêm hay no say các xiên thịt nướng, bạn đừng quên tự thưởng cho mình ly sữa đậu nành nóng hổi thơm lừng ngay khu vực cổng chợ đêm. So với sữa đậu nành đóng chai, sữa ở đây không thơm ngon bằng, nhưng độ đậm đà và hương thơm của loại đậu này chẳng thể lẫn đi đâu được.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng thường được bày bán ngay khu vực cầu thang phía chợ đồ cũ. Về cơ bản, các nguyên liệu của bánh tráng nướng Đà Lạt không khác nhiều so với Sài Gòn với trứng cút, mỡ hành nhưng việc gia giảm thêm ruốc khô khiến món ăn thơm hơn, lạ hơn.

Kem trái cây

Ngoài hàng chè trái cây khá nổi tiếng các loại kem, chè ở Đà Lạt không thật sự tạo ấn tượng mạnh đến độ phải “lùng” cho bằng được để thưởng thức. Song nếu có thời gian hãy thử một lần việc nhấm nháp kem hay chè để cảm nhận cảm giác cực yomost cho thú vui này.

(Theo Infornet)

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi chế độ xem toàn màn hình In bài này

Những món ăn ngon miệng cho mùa đông Đà Lạt

Cập nhật lần cuối vào lúc 08:37 ngày 18/01/2013

Đà Lạt đẹp nhất vào mùa Đông. Khi đó, trên những con đường đều ngập tràn một màu vàng hoa dã quỳ. Dọc theo các triền đồi là loại hoa mimosa đài các nở vàng. Và dĩ nhiên không thể thiếu những món ăn ngon miệng nơi đây.

Cái se lạnh của thành phố ngàn hoa giúp các món ăn như mì Quảng, bánh canh, bún bò, thịt nướng... hấp dẫn hơn, đậm đà hơn.

Bún bò, mì Quảng ấp Ánh Sáng

Toạ lạc trong một con hẻm nhỏ bên cạnh Hồ Xuân Hương là hàng chục quán lớn nhỏ chuyên bán bún bò, mì Quảng. Bạn có thể tạt vào bất kỳ quán nào vì chất lượng và giá cả không có sự khác biệt. Trong cái lạnh của Đà Lạt, cái nóng, hương thơm của sả, mắm ruốc, sự trơn tuột của bún trong tô bún bò hay vị giòn của đậu phộng, bánh tráng, vị đậm đà của nước dùng mì Quảng khiến bạn húp sạch tô lúc nào không hay.

Bánh canh nhà Chung

Ở Đà Lạt có hai loại bánh canh, một là bánh canh theo phong vị miền Nam với khoanh giò heo, cọng bánh to, trắng thường thấy, một là bánh canh chả cá với những cọng bánh bản nhỏ, tách rời, có màu trắng đục (loại đặc sản của Phan Thiết, Phan Rang…). Rất khó để đánh giá loại nào nổi trội hơn song nếu không thích mỡ hay đang trong chế độ giảm cân, bánh canh chả cá là lựa chọn không tồi.

Bánh căn

Tuy cách ăn không khác so với khi thưởng thức loại bánh này tại các thành phố khác, song việc cắn ngập răng trong chiến bánh nóng hổi, thơm giòn cùng lớp nhân hải sản tươi ngon trong cái lạnh của Đà Lạt sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khác hẳn. không chỉ thế, cái ngon ấy còn đến từ gò má ửng hồng của thiếu nữ hay viên thịt viên “đi lạc” trong bát nước chấm. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại đường Tăng Bạt Hổ.

Bún riêu

Bún riêu không lạ với thực khách, song khi đến Đà Lạt, bạn sẽ được thưởng thức một biến tấu hoàn toàn khác của món ăn này. Đầu tiên là những miếng riêu được nấu từ trứng, mộc nhĩ và thịt băm quyện lại thành tảng. Tiếp đó là cái màu nhàn nhạt phơn phớt hồng của nước dùng chứ không rực rỡ như các nơi khác.

Ngoài hai điểm cộng trên, đĩa rau sống tươi ngon với xà lách và bắp cải bào, rau thơm xanh mướt khiến món ăn càng có sức hút khó cưỡng. Bạn có thể thưởng thức bún riêu ở các quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, đường Phạm Ngũ Lão, với mức giá từ 20.000 đồng/tô.

Bánh mì xíu mại

Ngon, nóng, rẻ, dễ ăn, bánh mì xíu mại là món khoái khẩu của cả du khách lẫn dân địa phương. Đây là món có thể thưởng thức vào bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng ngon nhất là trong cái se lạnh vào mỗi sáng sớm hay những buổi tối nhập nhoạng.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán nhỏ bên ngoài chợ, các quán gần trường đại học Đà Lạt hay góc ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu.

Thịt nướng

Ấn tượng mạnh nhất với món thịt nướng tại Đà Lạt không phải là cái ngon khó cưỡng của loại thịt tươi, được tẩm ướp đậm đà mà là trải nghiệm thú vị của việc sau khi chinh phục đỉnh Langbiang gập ghềnh với những khúc cua hình cùi chỏ, vừa hoà mình trong sương mù, ngắm Đà Lạt mờ sương vừa nhâm nhi những xiên thịt nướng nóng hổi, thơm lừng.

Sữa đậu nành chợ đêm

Sau khi lượn lờ mua sắm thoả thích ở chợ đêm hay no say các xiên thịt nướng, bạn đừng quên tự thưởng cho mình ly sữa đậu nành nóng hổi thơm lừng ngay khu vực cổng chợ đêm. So với sữa đậu nành đóng chai, sữa ở đây không thơm ngon bằng, nhưng độ đậm đà và hương thơm của loại đậu này chẳng thể lẫn đi đâu được.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng thường được bày bán ngay khu vực cầu thang phía chợ đồ cũ. Về cơ bản, các nguyên liệu của bánh tráng nướng Đà Lạt không khác nhiều so với Sài Gòn với trứng cút, mỡ hành nhưng việc gia giảm thêm ruốc khô khiến món ăn thơm hơn, lạ hơn.

Kem trái cây

Ngoài hàng chè trái cây khá nổi tiếng các loại kem, chè ở Đà Lạt không thật sự tạo ấn tượng mạnh đến độ phải “lùng” cho bằng được để thưởng thức. Song nếu có thời gian hãy thử một lần việc nhấm nháp kem hay chè để cảm nhận cảm giác cực yomost cho thú vui này.

(Theo Infornet)

© 2017 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lưu.