Bí quyết chọn và chế biến ốc ngon

Thứ Tư, 23/01/2013 10:03

1,872 xem

0 Bình luận

(0)

3513

Ốc nhồi thịt, chả ốc, ốc xào chuối xanh... chế biến không hề khó, điều quan trọng là phải biết cách mua ốc còn sống, còn tươi ngon.

Ốc có mùi, mày ốc thụt vào bên trong, khi thả vào chậu nước thì nó nổi lên trên úp miệng xuống nước... Đó là dấu hiệu giúp bạn chọn ốc sống hay chết.

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn trong việc chọn mua và chế biến ốc.

- Khi chạm tay vào miệng ốc, chúng thụt sâu vào bên trong. Đó là những con ốc còn sống và rất tươi.

- Cầm con ốc lên nghe nặng mùi, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thì chắc chắn ốc đã chết. Ngoài ra, chỉ cần thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.

- Ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sâu vào bên trong.

- Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc rất dễ. Chỉ cần bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ là chúng sẽ nhả hết bùn đất. Bên cạnh đó, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc. Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.

- Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ rất đơn giản. Bạn lấy con dao nhỏ khẽ cậy miệng ốc ra, lấy đầu đũa đẩy nhẹ thịt ốc vào trong một lúc, sau đó cầm con ốc vẩy mạnh, ốc sẽ rơi ra khỏi vỏ. Bỏ phần đuôi ốc, cho phần thịt vào bóp sơ với nước giấm, rửa lại bằng nước sạch và bắt đầu chế biến thành những món ngon ưa thích.

Theo Tạp chí món ngon

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading