Những món phở ngon cho mùa đông Hà Nội

Thứ Sáu, 25/01/2013 08:51

3,060 xem

0 Bình luận

(0)

4110

Không "chào đời" ở Hà Nội, nhưng phở lại trở thành món ăn tinh hoa và rất nổi tiếng nơi đây. Trong những món phở ngon, không thể không kể đến phở bò xốt vang và phở bắp bò tái.

Hà Nội, không phải là nơi sinh ra món phở nhưng lại là "thiên đường" của cả chục khúc biến tấu của món ăn tuyệt ngon này. Amthuc365.vn điểm danh 2 món phở rất ngon, một dành cho buổi sáng, một dành cho buổi tối giữa những ngày Hà Nội lạnh buốt này.

Phở bò xốt vang cho bữa sáng buốt lạnh

Phở bò xốt vang là món phở sinh sau đẻ muộn trên đất Hà thành. Sự ra đời của nó là đôi khi chỉ là một kiểu kết hợp ngẫu nhiên của món phở truyền thống với món bò xốt vang đến từ phương Tây do một thực khách nào đó yêu cầu, rồi dần dần nhiều người thấy ăn ngon và thành món trong thực đơn của quán phở.

Ở Hà Nội không thể kể hết những quán bán phở bò. Và khi thưởng thức phở Hà Nội là càng ở ngõ ngách càng ngon và đừng vào quán phở nào bán thập cẩm kiểu phở bò lẫn với phở gà...

Riêng món phở bò xốt vang này khá ít quán bán, một phần vì nó kén người ăn, phần vì tưởng đơn giản là sự kết hợp giữa phở và món thịt bò xốt vang là thành, nhưng nếu không khéo trong khâu nấu xốt và khâu chế nước dùng thì cũng rất khó để ăn món phở này.

Ở Hà Nội, quán Thịnh nằm ở trên đường Tôn Đức Thắng được nhiều người nhắc tới là nơi bán món phở bò xốt vang vào hàng ngon nhất nhì đất kinh kỳ.

Món phở xốt vang ở đây trước tiên nói về thịt bò xốt vang, cảm quan về màu sắc đã rất bắt mắt với những miếng thịt diềm thăn mầu nâu sậm. Hương vị thì ngào ngạt thơm bởi các gia vị đi kèm như quế, hồi, thảo quả và tất nhiên là rượu vang thơm lừng quyến rũ.

Còn về phở, thường thì chủ quán vẫn làm tất cả mọi khâu giống như các món phở khác. Rồi tới cuối là chan và xếp thịt bò xốt vang lên trên. Bí quyết của một bát phở ngon và không bị ngấy chính là thứ nước dùng trong chan vào phở. Chính vị ngọt thanh thanh của nó sẽ át đi được thứ mỡ hơi ngây ngấy từ nước xốt thịt bò.

Nhiều thực khách nhận xét, món phở bò xốt vang ở quán Thịnh, ngon vì thịt bò làm xốt cũng là thịt tuyển, là loại diềm thăn, nhiều gân, mà vẫn có thịt, chứ không phải thứ thịt bầy hầy, xấu xí không thể làm món xào, nhúng thì cho nấu xốt như người ta thường nghĩ.

Bạn có thể ăn kèm theo món quẩy khá giòn. Vì tô phở này bản chất là rất nhiều đạm, nhiều chất nên bạn cũng đừng thấy ngon mà gọi thêm thịt hay chén liền hai tô nhé.

Quán phở Thịnh có không gian rộng, phục vụ tương đối nhanh. Quán bán cả ngày nhưng lời khuyên nếu bạn muốn thưởng thức 1 bát phở xốt vang chất lượng thì nên đến buổi sáng. Và giữa những ngày đông Hà Nội thế này thì quả là tuyệt vời khi được xì xụp một bát phở như thế. Nó vừa làm bạn hài lòng cả về mắt nhìn lẫn cái bụng đang đói.

Phở bắp bò tái và xào cho buổi tối ấm áp

Phở bắp bò khá phố biến trong các quán phở Hà Nội. Ấy nhưng không hiểu sao, theo nhiều thực khách, muốn ăn bắp bò ngon thì nên lên phố cổ, tới một quán vỉa hè ở phố Hàng Buồm mà thưởng thức.

Quán ở phố cổ, rất chật chội và chủ yếu là chiếm vỉa hè để làm quán. Đấy cũng là cái thú mà nhiều người thích lên phố cổ để ăn. Thương hiệu hàng ăn phố cổ cũng đã được khẳng định bởi sự tinh tế, ngon và... chảnh trong khâu phục vụ khách.

Quán chỉ chuyên hai món phở: phở xào bắp bò và phở bắp bò tái. Về phở xào, bánh phở, rau, nước dùng ăn kèm không có gì đặc biệt. Điều làm nhiều thực khách nhớ món phở này chính là những miếng bắp bò soăn tít, ăn giòn sần sật mà vẫn có độ mềm. Với món phở xào, bạn nên thêm ít tương ớt vừa làm đẹp đĩa phở lại dậy mùi thơm.

Một đĩa phở xào ở đây khá bé, nên thường thì bạn phải ăn 2 đĩa nếu bạn đang háu đói hoặc quá thích ăn bắp bò. Giá một đĩa phở xào không hề rẻ những 50.000 đồng. Nhưng cái giá phải trả như thế cũng là hợp lý và bạn cũng sẽ thích quay lại nếu có dịp đi thưởng ngoạn phố cổ. Chủ quán cũng “free” thêm rau sống và nước mắm đu đủ để thực khách nhâm nhi cho đỡ ngấy. 

Còn món phở bắp bò tái, cách làm của chủ quán khá hay, bò bắp khi nào khách gọi thì mới thái, để giữ đồ giòn của gân. Sau đó, khi làm phở, chủ quán chỉ chan nước dùng lên bắp mà không chần sơ qua. Thế nên nếu là người yếu bụng, bạn nên "dìm" những miếng bắp bò xuống nước dùng để nó chín hẳn, ăn tuy không còn ngọt bằng thịt bò còn đo đỏ nhưng cũng yên tâm phần nào.

(Theo Afamily)

Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn

Đang tải dữ liệu loading