Những món mứt ngon ngày Tết

Thứ Ba, 29/01/2013 08:51

3,427 xem

0 Bình luận

(0)

1578

Mứt gừng, mứt bí, mứt dừa, mứt khoai lang, mứt khoai tây, mứt cà rốt, mứt quất… đều là những món ăn rất dân dã, thường được ưa chuộng và sử dụng trong ngày Tết.

Trên đĩa bánh kẹo ngày Tết của các gia đình thì mứt bí, mứt gừng, mứt dừa, mứt táo… trở nên rất quen thuộc và được ưa thích. Tuy nhiên, khi ăn ai cũng cảm giác lo lắng bởi không biết chúng có được chế biến đảm bảo vệ sinh hay không.

Cách làm những món mứt nói trên rất đơn giản. Từ thanh niên tới người cao tuổi đều có thể làm và không mất nhiều công sức. Để có khoảng 1kg mứt dùng trong dịp Tết hoặc các ngày lễ, chắc chỉ cần vài giờ. Mất công nhất là khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế để đảm bảo vệ sinh khi dùng.

Sẽ có nhiều người nói rằng, thời buổi này chỉ cần chi ra khoảng vài chục ngàn là có mấy lạng mứt ăn, việc gì phải làm cho mất công, mất việc. Tuy nhiên, mứt đã làm sẵn, nếu mua không đúng nơi, đúng chỗ, mua các sản phẩm không có nhãn mác, địa chỉ nơi sản xuất rõ ràng sẽ nguy hại tới sức khỏe khi dùng. Đặc biệt, mứt Tết có thể mua nhưng sức khỏe thì khó mua được, nhất là khi món mứt lại thành thủ phạm gây hại cho sức khỏe.

1. Mứt khoai tây

Nguyên liệu: Khoai tây, đường trắng, nước vôi trong, muối, vani.

Thực hiện:

  • Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng tròn dày khoảng 0.6 – 0.8cm. Cắt đến đâu ngâm ngay vào bát nước đến đó. Ngâm khoảng 20 phút để khoai khỏi thâm.
  • Dùng khoảng 20g vôi đem hòa với nước, để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho khoai vào bát nước vôi sao cho lượng nước ngập mặt khoai, ngâm trong khoảng 2 – 2.5 tiếng (ngâm quá lâu khoai sẽ quá cứng, còn ngâm ít thời gian thì khoai dễ bể nát khi sên). Sau đó vớt ra xả lại vài lần với nước lã cho khoai hết mùi vôi.
  • Đun sôi nồi nước, cho khoai vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cân khoai và đường theo tỉ lệ 1kg khoai với 500gr đường. Ướp khoai với đường trong khoảng 3 - 4 tiếng, thi thoảng dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.
  • Sau khi ướp, cho cả khoai và nước đường vào chảo đun trên bếp với lửa to. Đường sôi thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều để khoai ngấm đường.
  • Khi đường cạn và bắt đầu có hiện tượng keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục nhưng phải nhẹ nhàng, không sẽ làm vỡ các miếng khoai.
  • Khi đường kết tinh bám trắng vào từng miếng khoai thì nhấc chảo khoai xuống, nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo đều trong khoảng 1 phút nữa.

 2. Mứt khoai lang

Nguyên liệu: khoai lang 1kg, đường 500gr, vôi 20gr, vani 1/2 thìa cà phê.

Thực hiện: 

  • Hòa vôi với nước, để nước vôi trong lại thì gạn lấy phần nước vôi trong đó. Khoai lang gọt bỏ vỏ, cắt miếng dày khoảng 0.3 – 0.4cm. Ngâm khoai ngập trong nước vôi trong.
  • Ngâm khoảng 1 tiếng (không ngâm quá lâu sẽ làm miếng khoai trở lên rất cứng không ăn được) sau đó vớt ra xả lại với nước cho sạch mùi vôi.
  • Đun sôi một nồi nước rồi cho khoai vào luộc trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt khoai ra trộn chung với đường, cho thêm một ít nước để đường nhanh tan.
  • Ướp khoai với đường trong khoảng 2 - 3 tiếng. 
  • Đặt chảo lên bếp, cho cả khoai và nước đường vào đun sôi cho đến khi nước cạn gần hết, sau đó hạ lửa đun liu riu (nên chia khoai ra sên làm vài lần). Thi thoảng lại đảo đều để khoai ngấm đường.
  • Khi thấy hiện tượng đường hơi keo lại thì dùng đũa đảo liên tục cho đường kết tinh bám đều vào khoai và miếng khoai trông khô ráo là được. Nhấc chảo khoai xuống, cho vani vào đảo đều lần nữa rồi chờ cho mứt khoai lang thật nguội thì cất vào lọ thủy tinh để bảo quản.
  • Sau mỗi lần sên, đường thừa bám vào chảo không nên bỏ đi mà cứ để yên trong chảo rồi cho mẻ khoai mới vào sên tiếp.

3. Mứt gừng

Nguyên liệu: Gừng bánh tẻ, đường, giấm (chanh).

Thực hiện:

  • Gừng đem rửa sạch đất cát, cạo bỏ vỏ, rửa sạch lại lần nữa rồi thái lát thật mỏng.
  • Cho gừng vào luộc trong khoảng 5 phút, đổ bỏ nước rồi lại tiếp tục cho nước vào luộc. Lặp đi lặp lại công đoạn này khoảng 3 – 4 lần cho gừng bớt cay (khi luộc gừng lần 2 thì cho vào nồi nước một thìa ăn cơm giấm (hoặc nước cốt chanh) để gừng được trắng, lần 3 – 4 thì không cần cho giấm nữa). 
  • Cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 500gr đường. Có thể ướp đường với gừng cho đến khi đường tan rồi cho lên bếp sên. Nếu không có thời gian thì có thể cho thẳng đường vào chảo, thêm vào tí xíu nước, đun cho đường tan thì cho gừng vào.
  • Khi nước đường sôi thì hạ lửa về mức nhỏ nhất. Thi thoảng lại dùng đũa đảo đều cho gừng thấm đường và không bị bén chảo.
  • Khi đường cạn sền sệt thì dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám thành một lớp phấn trắng bao quanh miếng gừng.
  • Nhìn miếng gừng trở lên khô ráo thì nhấc chảo gừng xuống, đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa cho miếng gừng khô hẳn. Khi gừng nguội thì cho mứt gừng vào lọ thủy tinh để bảo quản.
  • Thời tiết chuyển mùa, nóng lạnh thất thường làm chúng mình rất dễ bị viêm họng. Nếu bạn nào đang mệt mỏi vì những cơn ho liên miên kéo dài hoặc gia đình, bạn bè cũng đang trong tình trạng tương tự thì làm món mứt này để ngậm ho.

4. Mứt quất (tắc)

Nguyên liệu: 1kg trái quất, muối bột, 1 muỗng cà phê phèn chua, 800g đường, nước vôi trong.

Thực hiện: 

  • Vôi ăn trầu loại trắng, mua về lóng 1 đêm gạn lấy nước trong.
  • Quất mua về dùng dao bào gọt thật mỏng lớp vỏ xanh ở ngoài (chừa cuống lại), lấy kim to xâm đều.
  • Thả quất vào trong nước muối hơi mặn, thấy trái quất hơi mềm, vớt ra (ngâm nước muối độ 1 giờ).
  • Dùng dao rạch dưới đáy trái quất làm 4 hoặc dùng đũa chuốt nhọn để lấy hột ra và vắt bớt nước, ngâm quất trong nước vôi trong độ 1/2 ngày, xả lại với nước lạnh cho thật sạch.
  • Nấu nước sôi, bỏ chút phèn the vào, nhắc xuống chế vào tượng đựng trái quất, đậy nắp lại, sau 15 phút, vớt ra, để ráo nước.
  • Sau các bước nói trên, cứ 1kg tắc thì 800g đường.
  • Cho đường vào nồi, cho độ 3 muỗng súp nước lạnh vào, nấu cho đường tan, bỏ trái quất vào, thấy trái quất hơi mềm vào trong thì vớt ra, để quất vào đĩa.
  • Tiếp tục sên đường cho tới khi rít tay, xong thả trái quất vào sên cho đến khi đường dẻo. Vớt quất ra, đem phơi độ 2 tới 3 nắng là được mứt này ăn dẻo và thơm ngon.

5. Mứt dừa

Nguyên liệu: Cùi dừa tươi: 200gr, đường trắng: 160gr, vani chiết xuất: 1/2 thìa cà phê.

Thực hiện:

  • Nên chọn mua những miếng cùi dừa bánh tẻ, không non quá cũng không già quá. Nếu không biết cách chọn có thể nhờ người bán hàng tư vấn, đem về các bạn gọt và cạo sạch phần vỏ đen còn sót rồi dùng dụng cụ nạo nạo dừa thành những lát mỏng, dài. Cùi dừa chọn đúng cách sẽ rất dễ nạo, lát dừa có độ đàn hồi, khi gập lại không bị gãy.
  • Ngâm xả cùi dừa với nước nhiều lần để loại bỏ hết lượng dầu chứa bên trong. Cách làm này giúp cho món mứt dừa ngăn chặn được tình trạng tiết dầu, đồng thời mứt sẽ bảo quản được lâu hơn.
  • Cùi dừa sau khi đã vớt ra để ráo, các bạn tiến hành ướp đường. Thông thường tỉ lệ đường trong mứt là 1 : 1, tuy nhiên món mứt sẽ rất ngọt, ăn mau ngán nên mình đã điều chỉnh lại, chỉ làm theo tỉ lệ 1 nguyên liệu : 0.8 đường cho hợp khẩu vị hơn.
  • Đợi khi đường tan hết và ngấm đều vào cùi dừa, bắc chảo cùi dừa lên bếp và bắt đầu sên.
  • Ban đầu bạn đun với lửa vừa, sau khi đường sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, cứ thế vừa đun vừa đảo đều tay đến khi đường cạn.
  • Đường cạn hẳn là lúc thấy các miếng mứt có xu hướng kết dính lại với nhau thì bạn tắt bếp, bắc chảo mứt xuống và đảo thật nhanh tay, đường sẽ khô trắng lại và bám đều vào các miếng mứt dừa.

6. Mứt cà rốt

Nguyên liệu: Cà rốt: 200gr, đường: 100gr, muối: 1 thìa cà phê, nước vôi trong.

Thực hiện:

  • Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch.
  • Dùng dao tỉa hoa rồi thái thành những miếng dày khoảng 0.6 – 0.7cm (không nên thái mỏng quá, trong khi chế biến cà rốt ra nước sẽ làm miếng mứt mỏng dính không đẹp).
  • Ngâm cà rốt vào bát nước vôi trong qua đêm (khoảng 8 – 10 tiếng). Sau đó vớt ra rửa lại với nước vài lần cho sạch mùi vôi.
  • Đun sôi nước với một ít muối, cho cà rốt vào chần nhanh trong khoảng 2 phút.
  • Trộn chung cà rốt với 100gr đường trong một cái chảo (vì cà rốt đã có vị ngọt sẵn nên chỉ cần cho lượng đường bằng ½ lượng cà rốt thì mứt sẽ có vị ngọt vừa phải. Mứt sẽ bám ít đường mà lại không bị phí đường do đường thừa khi đường kết tinh không bám hết vào mứt). Cho thêm vào chảo một tí xíu nước, đặt chảo lên bếp đảo đều tay cho đến khi nước sôi thì hạ lửa thật nhỏ.
  • Cứ để đun liu riu, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều. Khi nước cạn và đường bắt đầu hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám hết vào cà rốt thì tắt bếp. Vì cà rốt chứa khá nhiều nước nên lúc này mứt cà rốt vẫn còn rất ướt bên trong.
  • Cứ để yên mứt trong chảo vài tiếng (khoảng 3-5 tiếng) cho nước cà rốt tiết ra ướt hết đường trong chảo. Lại cho chảo cà rốt lên bếp đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường lại kết tinh bám vào cà rốt. Nhìn miếng cà rốt khô ráo, đường bám trắng bên ngoài là được.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading