Tết sum vầy với thịt ba chỉ ngâm giấm

Thứ Ba, 05/02/2013 08:41

2,398 xem

0 Bình luận

(0)

4665

Phần bì dai, ăn không ngấy vì có vị chua thanh từ giấm, đậm đà từ nước mắm và thoang thoảng mùi thơm của gừng, tai hồi, chắc hẳn không làm bạn thất vọng.

Nếu bạn vẫn phân vân về một món ăn lạ miệng đãi khách những ngày Tết thì thịt ba chỉ ngâm giấm có thể là một gợi ý hay.

Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ
- Muối, giấm, đường, nước mắm
- Ớt quả, tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- Vài nhánh tai hồi, một ít hạt ngò.

Cách làm:


- Gừng để nguyên vỏ, thái nhỏ.

- Nướng gừng, tai hồi, hạt ngò đến khi xém vàng cho thơm.

- Cho gừng, tai hồi, hạt ngò vào túi giấy không thấm nước hay dụng cụ để nấu phở. Dùng sợi chỉ buộc miệng túi lại.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, xát muối vào miếng thịt, để khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.

- Cho miếng thịt vào nồi nước, đun sôi, luộc sơ khoảng 3 phút để phần bì săn lại.

- Dùng sợi chỉ thô (loại dùng trong nhà bếp), cuộn tròn miếng thịt lại, buộc cho thật chắc.

- Cho miếng thịt vào nồi, thêm túi gừng vào nồi, nêm một thìa nhỏ muối vào, đun sôi khoảng 20-25 phút tùy theo miếng thịt nhỏ hay to, tắt bếp, đậy kín nắp để thịt tiếp tục chín.

- Hòa tan nước lọc và đường, đun sôi để đường tan, đến khi nguội thì cho giấm và nước mắm vào. Nêm gia vị chua chua và mặn mặn, pha theo tỷ lệ 1 phần nước : 1 phần đường : 2 phần giấm và 1 phần nước mắm. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng giấm tùy theo sở thích.

- Phần thịt sau khi nguội, bạn vớt ra cho vào lọ thủy tinh sạch và cho phần nước giấm đã pha vào, thêm ớt quả và một ít tỏi bóc vỏ. Để nơi thoáng mát khoảng 3-4 ngày là có thể dùng được.

- Thịt sau khi thấm, bạn dùng kéo cắt phần chỉ, dùng dao thái từng lát mỏng vừa ăn, dùng kèm với rau sống, bún và cuốn bánh tráng, hoặc ăn với cơm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Ngoisao)

Danh mục bài viết Công thức

Đang tải dữ liệu loading