Thực đơn cho bữa trưa hoàn hảo

Thứ Ba, 26/02/2013 04:31

1,748 xem

0 Bình luận

(0)

4767

Đây sẽ là một bữa trưa ngon miệng và hoàn hảo cho cả gia đình bạn nhé!

Cá kìm nướng giấy bạc

Nguyên liệu:

  • Cá kìm: 2 con
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 củ to
  • Rượu trắng: 1 thìa ăn phở
  • Hạt nêm, gia vị, hạt tiêu
  • Muối tôm mua hoặc tự làm (nguyên liệu này không bắt buộc)
  • Giấy bạc.

Cách làm:

  • Cá kìm sau khi sơ chế sạch, các bạn giã 1 ít gừng, trộn với rượu trắng vắt lấy nước cốt rồi cho cá vào ướp khoảng 15ph để khử tanh. Thấm khô mình cá và không rửa lại với nước nữa.
  • Gừng, sả các bạn xay hoặc giã thật nhỏ, trộn cùng hạt nêm, gia vị, hạt tiêu, muối tôm (bí quyết nhỏ giúp cho thịt cá thêm phần đậm đà) tạo thành hỗn hợp ướp cá kìm.
  • Trải giấy bạc ra, rải một lớp gia vị ướp cá kìm xuống dưới, đặt cá lên và tiếp tục phủ một lớp gia vị ướp cá lên trên bề mặt.
  • Bọc kín giấy bạc lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 3h để cá kìm được ngấm. Các bạn có thể tiện công làm thêm vài con cá nữa trữ trên ngăn đá để ăn dần, khi cần chỉ việc đem ra nướng.
  • Xếp cá vào lò, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30-40ph (đến khi khô nước)
  • Nếu nhà không có lò, các bạn hoàn toàn có thế nướng cá trên bếp ga cũng ngon không kém. Cá kìm nướng giấy bạc xong rất thơm, không còn mùi tanh bởi các gia vị như gừng, sả, tiêu. Thịt cá khô vừa phải, bên trong vẫn giữ được độ mềm, mùi vị đậm đà. Ăn với cơm nóng rất hợp.

Dạ dày chiên ngũ vị

Nguyên liệu:

  • Dạ dày: 1 chiếc
  • Mật mía hoặc mạch nha: 1/2 chén nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hoa hồi: 2 cánh
  • Quế chi: 1 mẩu
  • Thảo quả: 2 quả
  • Bột canh: 2 thìa cà phê
  • Bột năng.

Cách làm:

  • Nướng thơm hành khô, gừng, hoa hồi, quế chi, thảo quả rồi cạo rửa sạch phần muội đen hình thành trong quá trình nướng
  • Dạ dày các bạn lộn mặt trái, dội nước sôi rồi bóp thật kĩ với muối và chanh (hoặc dấm) cho sạch nhớt và mùi hôi. Cho vào nồi đun 30 phút cùng mật mía, bột canh và các nguyên liệu đã nướng thơm
  • Vớt dạ dày ra đĩa cho ráo nước, dùng kéo cắt dọc theo thành dạ dày chia dạ dày thành 2 nửa. Sau đó lăn 2 miếng dạ dày qua một lớp bột năng, để nghỉ 5 phút.
  • Thả dạ dày vào chảo rán đến khi vàng giòn 2 mặt.

Canh tôm, đậu phụ

Nguyên liệu:

  • Tôm: 200 g
  • Đậu phụ: 1 - 2 cái
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành hoa, mùi tàu.
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao xẻ dọc sống lưng, bỏ phần chỉ đen.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành hoa, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.
  • Phi thơm hành với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín nhuyễn.
  • Cho tôm vào xào chín. Thêm một chút bột nêm.
  • Sau đó cho vào nồi, cha thêm phần nước vừa đủ.
  • Khi canh sôi, cho phần đậu phụ đã cắt vào nồi, đun chừng 5 phút ở mức lửa nhỏ.
  • Trước khi ăn cho hành hoa, rau mùi cùng một chút mì chính dùng nóng với cơm.
  • Canh tôm đậu phụ rất đơn giản nhưng lại rất thích hợp với thời tiết lạnh như thế này.

Salad tôm bơ

Nguyên liệu:

  • Tôm
  • Bơ: 1 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả (có thể thay bằng cà chua bi)
  • Trứng cút: 7-8 quả
  • Rau xà lách: 1 cây
  • Sốt mayonnaise.

Cách làm:

  • Tôm luộc chín, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để tôm được giòn cũng như giữ nguyên màu sắc.
  • Xà lách cắt khúc ngắn vừa ăn. Cà chua, dưa chuột thái cỡ viên xúc xắc. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi. Khía một đường theo chiều dọc quả bơ, cầm 2 nửa xoay nhẹ về 2 hướng ngược nhau để tách bơ làm đôi.
  • Dùng mũi dao khía ô trên nửa quả bơ rồi dùng thìa xúc lấy phần thịt bơ.
  • Xếp tất cả nguyên liệu vào một bát lớn, bớt lại rau xà lách, 2 con tôm và 4 miếng trứng để trình bày, cho sốt mayonnaise vào trộn đều.
  • Lót rau xà lách xuống dưới đĩa rồi múc salad tôm bơ lên trên, trình bày tôm và trứng sao cho đẹp nhé!

Chè vừng đen
Nguyên liệu:

  • Vừng đen: 100 gr
  • Bột sắn dây: 50 gr
  • Đường: 150 gr
  • Nước: 800 ml
  • Gừng: 1 mẩu nhỏ.

Cách làm:

  • Vừng đen dùng tay vò nhẹ, rây qua rây rồi sẩy cho sạch bụi và bẩn. Làm nóng chảo rồi cho vừng vào rang. Đảo thật đều tay ở mức lửa nhỏ khoảng 2 phút để vừng chín thơm.
  • Cho vừng đen rang chín cùng 200 ml nước vào cối xay sinh tố xay thật nhuyễn.
  • Hoà tan đường và bột sắn dây với 600 ml nước.
  • Đặt nồi bột sắn lên bếp, đun ở mức lửa vừa phải. Dùng đũa quấy đều tay cho đến khi bột chín chuyển màu trong thì cho vừng đen xay nhuyễn vào. Quấy thật nhanh tay trong khoảng một phút
  • Trước khi tắt bếp chúng ta thả vào nồi chè một mẩu gừng đập dập, quấy đều vài lần. Gừng sẽ là bí quyết nho nhỏ để món chè vừng của chúng ta thơm hơn và mang lại cảm giác ấm nồng khi thưởng thức món chè này vào những ngày đông.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Món ngon Á

Đang tải dữ liệu loading