Sự đa dạng của xà lách

Thứ Tư, 27/02/2013 03:11

1,739 xem

0 Bình luận

(0)

4086

Xà lách giòn giòn, có vị ngọt nên ngoài việc ăn sống còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Thịt nướng cuốn xà lách

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Thịt lợn thái thành những miếng mỏng, ướp với hạt nêm, dầu hào, gia vị thịt nướng
  • Đeo bao tay nilon, bóp trộn đều cho thịt ngấm gia vị
  • Tỏi bóc vỏ
  • Làm nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng
  • Dùng que tre xiên thịt lợn thành các xiên vừa ăn
  • Nướng thịt chín vàng bằng lò hoặc than hoa rồi thưởng thức cùng xà lách.

Xá lách trộn dầu giấm

Nguyên liệu:

  • 100 gr rau xà lách
  • 100 gr cà chua bột
  • ½ củ hành tây
  • 1 trái dưa leo
  • 200 gr đường
  • 700 ml dấm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Muối, tiêu.

Cách làm:

  • Xà lách tách lá, rửa sạch, ngâm trong nước lạnh pha muối loãng khoảng 10 phút. Cà chua, dưa leo rửa sạch, cũng ngâm nước muối khoảng 10 phút
  • Với xà lách, dưa leo, cà chua, tráng qua nước sôi để nguội, vẩy ráo
  • Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng. Cà chua bổ cau. Dưa leo gọt vỏ, xắt lát mỏng khoảng 1cm. Trộn đều hành tây, cà chua, dưa leo trong tô to
  • Pha giấm, đường, muối, tiêu và nước mắm, để khoảng 5 phút cho tan đều, rồi rưới lên tô rau, trộn đều lên, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, thưởng thức.

Canh xà lách

Nguyên liệu:

  • 1 cây xà lách
  • 200 gr nấm rơm hoặc nấm nút
  • 200 gr thịt nạc xay
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm.

Cách làm:

  • Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi vừa ăn hoặc cắt nhỏ tùy thích
  • Nấm rơm hoặc nấm nút rửa sạch, ngâm nấm trong nước muối để nấm ra hết cát hoặc chất bẩn rồi để ráo; nấm to cắt đôi, nhỏ để nguyên
  • Thịt nạc xay ướp với ½ muỗng nhỏ muối, ½ muỗng nhỏ hạt nêm, chút tiêu, đường
  • Làm nóng nồi lên bếp với chút dầu ăn, cho hành vào phi thơm rồi thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn cho thịt xay vào, tùy theo ý thích bạn có thể quết thịt xay rồi múc từng thìa để có từng viên thịt to, món canh sẽ đẹp mắt hơn
  • Khi nước sôi lại bạn thêm nấm vào nồi canh đun thêm khoảng 3-5 phút để nấm và thịt thật chín
  • Cuối cùng bạn thả xà lách vào, nêm 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, ½ muỗng đường rồi vặn mức lửa to nhất cho canh sôi lại thì nêm nếm lần cuối cho vừa miệng và tắt bếp
  • Lấy canh ra bát, rắc thêm chút tiêu ăn với cơm rất ngon. Nước canh ngọt thơm vị nấm và thịt sẽ rất đưa cơm!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading