YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nhanh tay làm 3 món vặt

Thứ Năm, 28/02/2013 06:44

1,079 xem

0 Bình luận

(0)

0

Có rất nhiều món ăn vặt khiến bạn mê mẩn. Bạn thích món nào?

Nộm bò khô

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Rang lạc. Ủ kín, bỏ vỏ lụa của lạc. Giã nhỏ.
  • Rau thơm rửa sạch, vẩy ráo nước.
  • Đu đủ và cà-rốt gọt vỏ, nạo sợi nhỏ.
  • Cho đu đủ và cà-rốt vào nước lạnh với 1 chút muối.  Ngâm khoảng 15′. Vớt ra vẩy ráo nước.
  • Pha nước trộn chua ngọt: nước mắm ngon + đường + chanh và một chút tương ớt.
  • Bày đĩa nộm: Đu đủ và cà rốt xếp lên đĩa. Dùng kéo cắt nhỏ rau (nếu thích cũng có thể để nguyên cành).
  • Cắt sợi thịt bò khô, dọc theo thớ .
  • Rưới nước mắm pha. Rắc lạc đã giã nhỏ…
  • Trộn đều rồi thưởng thức món ăn vặt siêu hấp dẫn này nhé!

Nem chua

Nguyên liệu:

  • Thịt thăn lợn: 200 gr
  • Thịt thăn bò: 150 gr
  • Bì lợn: 100 gr
  • Thính gạo: 1 thìa ăn cơm
  • Đường: 1 thìa ăn cơm
  • Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1/3 gói
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
  • Rượu nếp: 1 thìa cà phê
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Tỏi, ớt, bột canh, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối).

Cách làm:

  • Bì lợn mua về cạo rửa sạch sẽ, luộc chín tới với một ít muối rồi thái sợi thật nhỏ. Cho vào bát bì lợn thái nhỏ một ít rượu, dùng đũa trộn đều sau đó đem bì xả qua nước ấm để loại bỏ mùi hôi của bì lợn. Để cho bì ráo nước rồi cắt ngắn khoảng 3-4 cm.
  • Thịt bò và thịt lợn đem rửa sạch với nước đun sôi để nguội có pha ít muối, sau đó thái miếng nhỏ. Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá thì lấy ra cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ một ít, còn một ít thì thái lát. Chia chỗ tỏi băm nhỏ làm 2 phần 1 phần phi vàng, phần còn lại để yên. Ớt rửa sạch, thái lát (nếu ăn được cay thì có thể băm nhỏ ớt rồi trộn chung với thịt và các gia vị khác).
  • Cho chung tất cả: bì lợn, thịt xay, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, tỏi phi vàng, hạt nêm, bột canh, 1/3 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào một bát to. Dùng đũa trộn thật đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi để khoảng 1 tiếng thì lại cho tiếp 1/3 gói gia vị nhỏ (có bên trong gói gia vị to) vào, trộn đều.
  • Khi đã trộn đều bột ở gói gia vị nhỏ với thịt thì chúng ta nhanh tay cho thịt vào khuôn làm giò xào rồi vặn vít để nén chặt cho thịt kết dính thành cây nem thật chắc (nếu không có khuôn thì có thể dùng một cái hộp đựng thức ăn hoặc hộp sữa bột. Lót một lớp màng bọc thực phẩm vào đáy rồi cho thịt vào và dùng muôi nén thật chặt).
  • Để yên nem chua trong khuôn ở nhiệt độ phòng trong khoảng 17 - 24 tiếng là chúng ta đã có nem để ăn rồi (nếu mùa hè thì thời gian để ăn được nem sẽ rút ngắn hơn).
  • Lấy nem ra khỏi khuôn, cắt miếng vuông nhỏ hoặc miếng dài rồi dùng lá chuối (hoặc màng bọc thực phẩm) gói lại.
  • Nếu thích ăn thêm tỏi và ớt thì bọc thêm vào cùng với nem. Cho nem vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Ốc mít xào me

Nguyên liệu:

  • Ốc mít: 1 kg
  • Me: 1 quả to (2 quả nhỏ)
  • Sả: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh to
  • Tỏi: 1 củ
  • Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm
  • Bột năng: 1 thìa cà phê đầy
  • Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy
  • Đường: 1 thìa đầy
  • Bột canh: 1 thìa cà phê
  • Lá chanh: vài lá.

Cách làm:

  • Ốc mít mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng nửa ngày cho ốc nhả hết bùn bẩn và nhớt. Sau đó đem trà rửa nhiều lần cho vỏ ốc thật sạch, để ráo nước.
  • Gừng, sả và tỏi lột bỏ vỏ, băm thật nhỏ.
  • Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
  • Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
  • Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.
  • Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.
  • Rắc thêm lá chanh thái chỉ vào rồi tắt bếp. Cho ốc mít xào me ra đĩa rồi cùng bạn bè, người thân thưởng thức nhé.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading