YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nấu chè cho cả nhà ngày se lạnh

Thứ Ba, 05/03/2013 02:59

1,057 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chè bí đỏ, chè đỗ đen... ăn lạnh cực ngon. Nhưng ngay cả khi ăn nóng cũng rất thú vị, nhất là vào những ngày se lạnh nữa. Bạn làm thử nhé!

Chè đỗ đen

Nguyên liệu:

  • Đỗ đen
  • Đường
  • Bột năng hoặc bột sắn
  • Baking soda.

Cách làm:

  • Đỗ đen các bạn đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Cho đỗ vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và ninh nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở. Muốn đỗ nhanh bở, các bạn chỉ cần thêm vào nồi chè 1/3 thìa cà phê bột baking soda (hay còn gọi là thuốc muối).
  • Kiểm tra đỗ, thấy đỗ thực sự chín bở các bạn mới nên cho đường vào. Vì nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị tình trạng lại đỗ, tức là hạt đỗ không được mềm và có phần hơi sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để các hạt đỗ ngấm đường.
  • Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp.
  • Múc chè đỗ đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi dùng nóng.


Chè táo đỏ hạt sen

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Nếu sử dụng hạt sen khô, các bạn nên ngâm trước vài giờ cho hạt sen nở, sẽ tiết kiệm được thời gian nấu chè hơn. Ninh hạt sen với lửa nhỏ để sen được chín bở từ trong ra ngoài.
  • Sau khi ninh hạt sen được khoảng 20 phút các bạn cho táo đỏ vào ninh cùng. Đậy kín vung và tiếp tục ninh nhỏ lửa đến khi thân táo nở căng.
  • Cho lượng đường theo khẩu vị vào nồi chè, muốn vị chè có độ thanh thì thay vì sử dụng đường kính, các bạn hãy dùng đường phèn để nấu chè nhé.
  • Múc chè ra cốc và thưởng thức. Chè táo đỏ hạt sen có tác dụng rất tốt trong việc an thần và bồi bổ sức khỏe. Mùa hè các bạn dùng lạnh sẽ ngon hơn, có tác dụng thanh nhiệt. Mùa đông lạnh, các bạn nên dùng nóng, trước khi tắt bếp chỉ cần đập thêm 1 nhánh gừng nhỏ thả vào nồi chè sẽ có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

Chè bí đỏ bột sắn dây

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 300 gr
  • Bột năng: 300 gr
  • Đường: 150 gr
  • Nước : 600 ml
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Bột sắn dây: 50 gr
  • Lạc: 50 gr.

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng.
  • Cho bí vào nối hấp, hấp chín rồi dùng thìa tán thật nhuyễn. Sau đó trộn với bột năng và 50 gr đường rồi dùng tay nhào thành một khối nhuyễn mịn, không dính tay là được (vì bí đỏ khá nhiều nước và ngọt nên chỉ cần cho thêm 1 ít đường và khi nhào bột cần  điều chỉnh cho thêm nước hoặc bột nếu khối bột bị khô hoặc nhão).
  • Vê bột thành những viên tròn nhỏ.
  • Cho lạc vào nồi luộc chín tới, chắt bỏ nước chát rồi lại cho vào nồi lạc 100 gr đường và khoảng 600 ml nước nữa. Đun sôi nước thì cho những viên bí đỏ vào. Đun thêm khoảng 20 phút, khi thấy những viên bí đỏ nổi trên mặt nước là viên bí đã chín.
  • Hòa bột sắn dây với một ít nước rồi đổ vào nồi, quấy thật đều tay đến khi bột chuyển màu trong và hơi sánh thì cho nước cốt dừa vào. Quấy đều cho đến khi sôi tở lại thì tắt bếp.
  • Bây giờ chúng ta chỉ cần múc chè bí đỏ bột sắn dây ra bát và ăn nóng thôi.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Sinh tố - Chè - Kem

Đang tải dữ liệu loading