Không phải cứ yến sào là tốt!

Thứ Hai, 25/03/2013 03:22

1,443 xem

0 Bình luận

(0)

1732

Yến sào là thực phẩm quý giá đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam hiện nay. Yến có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên không phải cứ ăn thật nhiều yến, thậm chí thay cơm thì tốt...

Từ lâu, yến sào được đánh giá là một món ngon quý, có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe của con người. Theo thời gian, xã hội phát triển, con người còn nghiên cứu những công năng của “yến sào” và thấy rằng nó còn là một vị thuốc quý… Cũng bởi yến sào có nhiều công dụng như vậy mà mấy năm gần đây, người ta rủ nhau ăn yến sào và các cửa hàng bán yến sào cũng mọc lên khá nhiều trong thành phố.

t8

Yến sào được xếp vào hàng “cao lương mĩ vị” hàng đầu, bởi từ xa xưa, món ăn này chủ yếu được Vua và các quan đại thần trong triều đình sử dụng. Trong cuộc sống hiện đại, với rất nhiều tác dụng của nó, yến sào đã đến gần người dân hơn và trở thành một thực phẩm quý được ưa chuộng. Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Thủy sản, và Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong thành phần của yến sào có đến 18 loại acidamin, Tyrosine, Vanine, Leucine…

Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng và hồng cầu. Yến sào còn có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng. Ngoài ra, yến sào còn có giá trị đặc biệt là làm đẹp da đối với phụ nữ, nước da hồng hào, kích thích phát triển và trẻ hóa tế bào da.

Tại Việt Nam, yến sào bắt đầu xuất hiện phổ biến và được người dân ưa chuộng sử dụng vài năm gần đây. Nhưng hiện nay, giá thành của yến sào vẫn còn cao, chưa thực sự phù hợp với người dân có mức thu nhập thấp. Chị Cao Thị Dung, nhân viên cửa hàng Yến sào Sài Gòn, 65 Hàng Giấy, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết có nhiều loại yến, và công dụng, chất lượng đến giá thành của từng loại yến cũng khác nhau. Yến trắng thô có giá thấp nhất là 3,8 triệu đồng/100gram; yến huyết thô có giá cao nhất khoảng 12 triệu đồng/100gram. Đặc biệt còn có rất nhiều loại yến sào khác như yến huyết tinh chế, hồng yến tinh chế, yến trắng thô sạch…

Giá cả từng loại yến trên cũng chênh nhau từ khoảng 2-3 triệu đồng/100 gram. 

Giá cả từng loại yến trên cũng chênh nhau từ khoảng 2-3 triệu đồng/100 gram (Ảnh: internet)

Nhưng hiện nay có một số người dân lại sử dụng yến sào quá liều lượng, một số trường hợp còn ăn yến sào thay cơm… PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Trung ương cho biết: “Không ít trường hợp đã sử dụng yến sào quá số lượng"

Yến sào là một loại thức ăn dinh dưỡng có protein và đạm khá cao, nên khi người dân sử dụng nhiều sẽ dẫn đến cơ thể không hấp thụ được hết các chất đó. Theo phản xạ tự nhiên thì những chất thừa sẽ đi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu chảy hoặc nôn mửa. Ngoài ra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần lưu tâm. Khi chế biến các món ăn về yến sào, cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, vì lông của yến sào có thể gây dị ứng nhẹ cho người dùng”. PGS.TS Lê Bạch Mai cũng khuyến cáo rằng trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương… có thể sử dụng yến sào nhưng nên sử dụng theo liệu trình và có sự giám sát của thầy thuốc.

Như vậy, để sử hữu 100 gram yến sào, người dân phải bỏ ra một số tiền không nhỏ, và việc sử dụng yến sào là tốt cho sức khỏe nhưng nếu cần nên tham khảo sự tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng để tránh việc sử dụng bừa bãi, khiến cơ thể người dùng không hấp thụ được hết; hoặc cần tìm hiểu công dụng, liều lượng, độ tuổi và giới tính của từng người thân trong gia đình để có một chế độ thích hợp tránh gây lãng phí.

Theo huyetyen

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading