YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cua đá Phú Yên

Thứ Hai, 01/04/2013 05:18

2,050 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cua đá ở đây thường to bằng nắm tay, con lớn có khi bằng cái chén ăn cơm, màu đỏ nâu. Chúng ăn côn trùng, lá cây, sống trong các hang hốc đá dưới những rẫy chuối, những khóm cây bên các dòng suối trên rừng. Những ngày đầu mùa mưa, đất ẩm ướt, nước suối mát nên cua thường ra khỏi hang đi tìm thức ăn.

Cua đá ở đây thường to bằng nắm tay, con lớn có khi bằng cái chén ăn cơm, màu đỏ nâu. Chúng ăn côn trùng, lá cây, sống trong các hang hốc đá dưới những rẫy chuối, những khóm cây bên các dòng suối trên rừng. Những ngày đầu mùa mưa, đất ẩm ướt, nước suối mát nên cua thường ra khỏi hang đi tìm thức ăn.

Muốn bắt loại cua này không khó khăn gì, chỉ cần vài nắm cơm nguội hoặc vài củ sắn lùi, nắm đậu rang... vãi dọc theo các dòng suối, thế là cua có thể ra đỏ suối, đỏ rừng, tha hồ bắt.

Do cua nhiều nên người dân ở đây thường chỉ chọn bắt những con có màu đỏ đẹp, cỡ vừa, những con cua vừa lột vỏ càng ngon. Khi bắt về, cua được làm thành những món bình dân nhưng hương vị lại ngon vô cùng. Nếu ai một lần được đích thân đi bắt, chế biến rồi ăn chắc khó lòng mà quên được. 



Có thể chế biến tại chỗ bằng cách đốt đống lửa to, đợi khi than củi rã ra là ta cho từng con cua lên nướng. Nướng kiểu này không có gia vị nhưng khi con cua chín có mùi thơm ngầy ngậy. Ngồi quanh đống lửa, cầm từng con cua tách vỏ bỏ gạch, gỡ càng và chấm muối ớt ăn thật ngon lành. Thịt cua rừng thơm dai và ngọt nên cảm giác bữa ăn luôn hứng thú.

Nếu thích, bạn có thể dùng món cua nướng để giã muối. Muối cua làm đơn giản nhưng ăn vừa lạ miệng vừa ngon. Nên chọn những con cua cỡ vừa nắm tay, đem nướng rồi chọn phần thịt phía bụng giã thật nhỏ nhuyễn kèm với muối, ít bột ngọt, lá ngò tàu mọc ngoài bờ suối với ớt sim rừng. Thế là ta có một chén muối cua ngon lành. Món này ăn với cơm nắm hoặc cơm nóng đều lạ và gợi cảm giác thèm ăn.

Cua hấp sả cũng là một món ngon tuyệt. Món này phải làm số lượng nhiều và có nhiều người cùng ăn mới... khí thế. Sau khi hấp chín, con cua có màu đỏ tươi, hương sả thơm ngào ngạt. Canh cua đá cũng là một ngón độc đáo. Cua đá hợp với các loại rau rừng mọc trên bờ suối. Món canh cua rau rừng ăn trong mùa nắng nóng ngon hơn mùa mưa.

Cùng với cua nướng, muối cua, canh cua, cua hấp sả, con cua đá rừng còn chế biến được thành nhiều món ngon khác như cua đá rang muối, cua đá nấu bún riêu, cháo... Món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn và bổ dưỡng. Quả  là một đặc sản tuyệt vời của núi rừng.

Theo iHay

Danh mục bài viết Món ngon Phú Yên

Đang tải dữ liệu loading