Hoang mang cúm gia cầm H7N9

04/04/2013   02:32

Sau khi thông tin 2 người Trung Quốc nhiễm cúm gia cầm H5N9, không ít chị em phụ nữ lo lắng khi sử dụng gia cầm trong bữa ăn gia đình. Hiện nay, nguồn gà lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam không ít, đây chính là nguyên do khiến người tiêu dùng Việt hoang mang.

Số mắc cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc đã tăng lên 9 người, trong đó 3 trường hợp tử vong. Lo ngại bệnh có thể xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị giám sát chặt những ca nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng. 

ga1-jpg-1364983949_500x0.jpg
Số ca mắc cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc đã lên 7 người

Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các trường hợp ở Trung Quốc là những ca bệnh đầu tiên nhiễm virus cúm A/H7N9 gây bệnh nặng trên người nên các nhà chuyên môn đang hết sức quan tâm theo dõi. Đặc tính chung của virus cúm là có khả năng biến đổi cao. Do đó nếu xuất hiện chủng virus H7N9 mới có độc lực cao và lại có khả năng lây từ người sang người thì rất đáng lo ngại.

Chính vì vậy, để chủ động phòng chống nguy cơ xâm nhập của virus cúm H7N9, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác giám sát dịch cúm này trên gia cầm.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, các Viện phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm. Đồng thời, triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, xử lý y tế kịp thời đối với trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo các đơn vị cần giám sát những trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu gửi xét nghiệm. Các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong khi có bệnh nhân. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng đã chỉ đạo các đầu mối trong hệ thống giám sát tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm những ca bệnh nghi ngờ. Viện hiện có đầy đủ nhân lực, phương tiện máy móc, các sinh phẩm để tiến hành xét nghiệm, phát hiện ca bệnh nhiễm cúm A/H7N9 nếu có.

Theo tiến sĩ Dương, để phòng lây nhiễm chủng cúm này, người dân cần thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hạn chế tiếp xúc gần với người có biểu hiện mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp, tránh đưa tay lên mũi và miệng, làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc, thường xuyên lau chùi bề mặt, dụng cụ đồ vật quanh người bệnh bằng các chẩt tẩy rửa thông thường. Đồng thời nâng cao sức khỏe bằng việc ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý… Đặc biệt, người dân cần lưu ý không vận chuyển, buôn bán, sử dụng động vật (lợn, gia cầm) ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc.

Trường hợp bị cúm nên đeo khẩu trang nhằm hạn chế lây truyền ra những người chung quanh. Khi có biểu hiện sốt cao, ho, đau ngực, khó thở... cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Theo The Guardian và Xinhuanet hiện số mắc cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc đã lên 9, trong đó có 3 ca tử vong. 2 bệnh nhân mới nhất ở tỉnh Chiết Giang, 7 trường hợp ghi nhận trước đó thì 2 ở Thượng Hải, 1 ở An Huy và 4 ở Giang Tô. Ngoài số đã tử vong, các trường hợp còn lại đều trong tình trạng nguy kịch. Tất cả đều làm công việc liên quan đến giết mổ gia cầm, có các biểu hiện ho, chóng mặt, sốt, khó thở. 

Ian Jones, một giáo sư về virus học tại Đại học Reading, Anh, cho rằng giai đoạn này chưa có lý do gì để báo động. Ba loại cúm gia cầm H5, H7 và H9, được các chuyên gia coi là mối đe dọa tiềm năng đối với con người. 

Cúm A/H7N9 là một loại virus có nguồn gốc từ gia cầm. Hiện tại, WHO khẳng định đây là lần đầu tiên việc nhiễm cúm này gây bệnh nặng trên người, đồng thời vẫn chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

Theo vnexpress

  • Bình luận
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Thoát khỏi xem to n m n hình In b i n y

Hoang mang cúm gia cầm H7N9

Cập nhật lần cuối lúc 02:32 ng y 04/04/2013

Sau khi thông tin 2 người Trung Quốc nhiễm cúm gia cầm H5N9, không ít chị em phụ nữ lo lắng khi sử dụng gia cầm trong bữa ăn gia đình. Hiện nay, nguồn gà lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam không ít, đây chính là nguyên do khiến người tiêu dùng Việt hoang mang.

Số mắc cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc đã tăng lên 9 người, trong đó 3 trường hợp tử vong. Lo ngại bệnh có thể xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị giám sát chặt những ca nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng. 

ga1-jpg-1364983949_500x0.jpg
Số ca mắc cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc đã lên 7 người

Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các trường hợp ở Trung Quốc là những ca bệnh đầu tiên nhiễm virus cúm A/H7N9 gây bệnh nặng trên người nên các nhà chuyên môn đang hết sức quan tâm theo dõi. Đặc tính chung của virus cúm là có khả năng biến đổi cao. Do đó nếu xuất hiện chủng virus H7N9 mới có độc lực cao và lại có khả năng lây từ người sang người thì rất đáng lo ngại.

Chính vì vậy, để chủ động phòng chống nguy cơ xâm nhập của virus cúm H7N9, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác giám sát dịch cúm này trên gia cầm.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, các Viện phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm. Đồng thời, triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, xử lý y tế kịp thời đối với trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo các đơn vị cần giám sát những trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu gửi xét nghiệm. Các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong khi có bệnh nhân. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng đã chỉ đạo các đầu mối trong hệ thống giám sát tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm những ca bệnh nghi ngờ. Viện hiện có đầy đủ nhân lực, phương tiện máy móc, các sinh phẩm để tiến hành xét nghiệm, phát hiện ca bệnh nhiễm cúm A/H7N9 nếu có.

Theo tiến sĩ Dương, để phòng lây nhiễm chủng cúm này, người dân cần thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hạn chế tiếp xúc gần với người có biểu hiện mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp, tránh đưa tay lên mũi và miệng, làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc, thường xuyên lau chùi bề mặt, dụng cụ đồ vật quanh người bệnh bằng các chẩt tẩy rửa thông thường. Đồng thời nâng cao sức khỏe bằng việc ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý… Đặc biệt, người dân cần lưu ý không vận chuyển, buôn bán, sử dụng động vật (lợn, gia cầm) ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc.

Trường hợp bị cúm nên đeo khẩu trang nhằm hạn chế lây truyền ra những người chung quanh. Khi có biểu hiện sốt cao, ho, đau ngực, khó thở... cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Theo The Guardian và Xinhuanet hiện số mắc cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc đã lên 9, trong đó có 3 ca tử vong. 2 bệnh nhân mới nhất ở tỉnh Chiết Giang, 7 trường hợp ghi nhận trước đó thì 2 ở Thượng Hải, 1 ở An Huy và 4 ở Giang Tô. Ngoài số đã tử vong, các trường hợp còn lại đều trong tình trạng nguy kịch. Tất cả đều làm công việc liên quan đến giết mổ gia cầm, có các biểu hiện ho, chóng mặt, sốt, khó thở. 

Ian Jones, một giáo sư về virus học tại Đại học Reading, Anh, cho rằng giai đoạn này chưa có lý do gì để báo động. Ba loại cúm gia cầm H5, H7 và H9, được các chuyên gia coi là mối đe dọa tiềm năng đối với con người. 

Cúm A/H7N9 là một loại virus có nguồn gốc từ gia cầm. Hiện tại, WHO khẳng định đây là lần đầu tiên việc nhiễm cúm này gây bệnh nặng trên người, đồng thời vẫn chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

Theo vnexpress

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lưu.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Đến Hồng Kông thưởng thức 10 món Dim Sum

Đến Hồng Kông thưởng thức 10 món Dim Sum

Cập nhật: 15/08/2014

Nếu bạn đến Hồng Kông thì đừng bỏ qua 10 món Dim Sum nhé! Nó là món ăn độc đáo và được rất nhiều người yêu thích.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích