Món ăn ngon từ xoài xanh

Thứ Sáu, 05/04/2013 05:07

3,803 xem

0 Bình luận

(0)

1149

Xoài xanh là món khoái khẩu của nhiều chị em, chỉ cần chút khéo tay là bạn có thể biến tấu thành nhiều món ngon với nguyên liệu này đấy nhé. Nhanh tay làm nhé bạn.

Gỏi xoài tôm thịt

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 200 gr
  • Tôm lớp: 200 gr
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đường, nước mắm
  • Chanh, ớt, tỏi, rau mùi, hành khô, lạc.

Cách làm:

  • Các bạn ướp thịt với hạt nêm, đường và hạt tiêu, đợi 30 phút cho thịt ngấm.
  • Rán thịt chín vàng 2 mặt, thái miếng mỏng.
  • Tôm hấp hoặc luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu, chẻ làm đôi.
  • Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột bào sợi.
  • Hành tây thái khoanh mỏng, ngâm nước lạnh cho bớt hăng.
  • Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ: 1 đường : 1 nước mắm (nếu nước mắm mặn các bạn hòa thêm với 1 nước), tỏi + ớt băm. Vì xoài xanh vốn chua nên trong phần nước trộn gỏi sẽ không có dấm, các bạn bóc thêm vài tép chanh thả vào bát nước trộn cho thơm.
  • Vì độ thẩm thấu của hành tây và cà rốt lâu hơn nên các bạn sẽ rưới phần nước trộn gỏi vào trước.
  • Lạc rang vàng, giã dập, hành khô thái lát mỏng phi thơm.
  • Xếp các nguyên liệu vào bát to, rưới nước trộn gỏi, dùng đũa hoặc bao tay nilon bóp trộn cho đều.
  • Khi ăn mới trộn rau mùi, rắc hành phi và lạc rang lên trên.

Nộm xoài thịt bò

Nguyên liệu:

  • Xoài xanh: 1 quả
  • Xoài thái: 1 quả
  • Thịt thăn bò: 300 gr
  • Riềng: 1 củ nhỏ
  • Rau thơm các loại
  • Gia vị: muối.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, đem luộc chín với ít gừng (thịt bò chỉ nên luộc chín tới mới ngon và mềm). Để nguội thịt rồi xé nhỏ hoặc thái chỉ.
  • Xoài rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi.
  • Riềng giã nhỏ
  • Một ít rau thơm thái nhỏ để trộn chung với xoài và thịt bò.
  • Trộn chung thịt bò, xoài, riềng, rau thơm trong một bát, nêm nếm một chút bột canh vừa khẩu vị.

Xoài dầm

Nguyên liệu:

  • Xoài xanh: 1 kg
  • Đường:  6 - 7 thìa ăn cơm
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê đầy
  • Ớt bột.

Cách làm:

  • Chuẩn bị một bát tô nước đun sôi để nguội pha với khoảng 1 thìa cà phê muối. Gọt bỏ vỏ xoài rồi ngâm ngay vào bát nước muối.
  • Xoài đem thái miếng nhỏ, bỏ hạt rồi cho trở lại bát nước muối ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Xóc đều xoài với đường, để ngâm cho đến khi đường tan và thấm vào xoài.
  • Khi xoài đã ngấm đường thì trộn tiếp đến muối tinh, sau đó là ớt bột.
  • Tùy vào khẩu vị thích ăn cay hay không của bạn mà cho lượng ớt bột cho phù hợp. Nếu thích, bạn có thể cho thêm một chút gừng tươi bằm nhỏ tạo hương vị cũng rất tuyệt! Cho xoài dầm ra đĩa và thưởng thức nhé!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading