4 món canh mát cho ngày hè

Thứ Sáu, 05/04/2013 05:15

1,207 xem

0 Bình luận

(0)

2611

Bí đao, mướp đắng, bầu, nấm rơm... là những loại quả, thực phẩm có rất nhiều vào mùa hè. Điều quan trọng hơn, chúng đều là những thức rau quả có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể vào những ngày nắng nóng. Chị em hãy tận dụng để chế biến thành các món canh ngon mát cho cả nhà nhé!

Canh bí nấu giò sống tôm nõn

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Hành hoa nhặt rửa sạch, bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những miếng vừa ăn
  • Chuẩn bị một nồi nước, thả tôm nõn vào ngâm cho nở mềm, bật bếp đun đến khi nước sôi thì dùng thìa múc những viên giò nhỏ thả vào canh, hạ bớt lửa.
  • Cho bí đao vào canh đun đến khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, nhiệt từ nước canh sẽ làm bí tiếp tục chín.
  • Rắc thêm hành lá đã thái nhỏ là nồi canh đã hoàn thành. Bát canh ngọt lịm nhờ có tôm khô, giò sống và độ tươi non của bí mới hái.

Canh mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu:

  • 1 kg mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua - lựa trái ngắn, nở gai to)
  • 300 g thịt nạc dăm
  • 1 lòng trắng trứng
  • 1g nấm mèo khô (mộc nhĩ)
  • 1/2 kg xương
  • 100 g cá thác lác
  • 5 tép hành lá, ngò, tiêu, muối, bột ngọt
  • 5 củ hành tím, ớt, nước mắm.

Cách làm:

  • Mướp đắng: Dùng dao rạch 1 đường ở giữa không bị đứt hết trái, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.
  • Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu, muối, bột ngọt, hành lá lấy phần trắng.
  • Cá: nêm chút muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn quết cho dai.
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn 2cm phần trắng giã nhuyễn cho vào thịt cá..
  • Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn, phi với dầu ăn cho vàng thơm.
  • Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng.
  • Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 2 lít nước dùng.
  • Mướp đắng cắt làm đôi, dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ phần hột, rửa sạch, để ráo nước.
  • Trộn chung thịt, cá, nấm mèo, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, củ hành, hành lá lấy phần trắng.
  • Nêm lại vừa ăn, dồn nhân này vào quả mướp đắng.
  • Nấu sôi nước dùng trở lại cho mướp đắng vào hầm lửa riu riu vớt bọt để nước được trong.
  • Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm) nhấc xuống.
  • Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ngò.
  • Ăn nóng với chén nước mắm nguyên chất + ớt thái khoanh.

Canh bầu nấu ngao

Nguyên liệu:

  • Bầu: 1 quả (700 gr)
  • Ngao: 500 gr
  • Hành hoa, thì là, hạt nêm, bột canh.

Cách làm:

  • Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch. Dùng nạo, nạo thành những sợi dài, bỏ ruột.
  • Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 - 3 tiếng cho ngao nhả sạch cát. Trà rửa sạch vỏ ngao rồi cho ngao vào luộc đến khi ngao há hết miệng.
  • Gạn nước luộc ngao ra một chiếc bát tô, để riêng sang một bên cho lắng cặn. Tách bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần đen ở ruột ngao.
  • Từ từ gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại cặn bẩn.
  • Đun sôi nước luộc ngao trở lại, cho ruột ngao cùng bầu vào.
  • Hành hoa, thì là nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Tiếp tục đun sôi trở lại thì cho hành và thì là thái nhỏ vào, nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp ngay (đun lâu bầu sẽ bị nhũn và nồng).

Canh mồng tơi nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Mồng tơi
  • Nấm rơm
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Tỏi bằm
  • Hành lá.

Cách làm:

  • Mồng tơi rửa sạch thái nhỏ, nấm rơm ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại nước lạnh, sau đó cắt đôi.
  • Phi thơm tỏi bằm với dầu ăn, cho nấm rơm vào xào với ½ thìa hạt nêm. Cho nước vào đun sôi lên.
  • Sau đó cho mồng tơi vào nấu sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho thêm một ít hành lá vào canh cho thơm.
  • Mách nhỏ: Các bạn nên chọn mua nấm rơm đen. Vì nấm rơm vàng làm từ bông gòn công nghiệp nên không cho vị ngọt như nấm rơm đen được làm từ rơm thật.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading