Có nên ăn nhiều gạo lứt?

Các tài liệu khoa học hiện nay đã chứng minh cho thấy, trong lớp cám của hạt gạo lứt có rất nhiều vitamin E, vitamin B1, B3, B6, magiê, mangan, sắt, chất xơ. Gạo lứt đặc biệt tốt với phụ nữ, nó làm giảm nguy cơ ung thư, ruột kết, làm giảm cholesterol và tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ sau khi mãn kinh.


Gạo lứt cũng là loại thực phẩm quan trọng hàng đầu trong phương pháp thực dưỡng. Đây là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống. Với thành phần căn bản là gạo lứt - muối mè, nếu sử dụng đúng cách và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe rõ ràng. Nhưng ngược lại, nếu sử dụng không đúng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Theo PGS. TS. Lê Thị Hương, Bộ môn Dinh dưỡng An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, chúng ta nên nhớ rằng gạo lứt cũng chỉ là một chất tinh bột cung cấp một phần chất dinh dưỡng thôi, chúng ta vẫn cần ăn bổ sung với các nhóm thực phẩm khác. Cần bổ sung các nhóm thức ăn giàu protit, lipit hoặc nhóm thức ăn rau củ quả khác để cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin và khoáng chất.



Không nên chỉ ăn gạo lứt không thôi. Khi ăn gạo lứt cũng cần đảm bảo lượng gạo cung cấp sao cho đủ tỷ lệ năng lượng nhất định, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Nếu một bữa ăn ta ăn được bao nhiêu bát cơm thì cũng chỉ cần tính đủ lượng gạo lứt tương đương để có được lượng cơm như vậy.

Một số lưu ý khi sử dụng gạo lứt:

- Với những người thừa cân, béo phì nên sử dụng gạo lứt cùng muối mè 2- 3 lần/tuần, có tác dụng giảm cân khá tốt.

- Với người già, trẻ em, người bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… nếu ăn gạo lứt - muối mè nên kết hợp với một số loại thực phẩm khác để đảm bảo năng lượng cho cơ thể.

Theo Eva.vn


Cập nhật lần cuối lúc 05:51 ngày 11/04/2013 | Số lượt xem: 0

Thoát khỏi xem toàn màn hình In bài này

Có nên ăn nhiều gạo lứt?

Cập nhật lần cuối lúc 05:51 ngày 11/04/2013

Các tài liệu khoa học hiện nay đã chứng minh cho thấy, trong lớp cám của hạt gạo lứt có rất nhiều vitamin E, vitamin B1, B3, B6, magiê, mangan, sắt, chất xơ. Gạo lứt đặc biệt tốt với phụ nữ, nó làm giảm nguy cơ ung thư, ruột kết, làm giảm cholesterol và tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ sau khi mãn kinh.

Gạo lứt cũng là loại thực phẩm quan trọng hàng đầu trong phương pháp thực dưỡng. Đây là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống. Với thành phần căn bản là gạo lứt - muối mè, nếu sử dụng đúng cách và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe rõ ràng. Nhưng ngược lại, nếu sử dụng không đúng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Theo PGS. TS. Lê Thị Hương, Bộ môn Dinh dưỡng An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, chúng ta nên nhớ rằng gạo lứt cũng chỉ là một chất tinh bột cung cấp một phần chất dinh dưỡng thôi, chúng ta vẫn cần ăn bổ sung với các nhóm thực phẩm khác. Cần bổ sung các nhóm thức ăn giàu protit, lipit hoặc nhóm thức ăn rau củ quả khác để cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin và khoáng chất.



Không nên chỉ ăn gạo lứt không thôi. Khi ăn gạo lứt cũng cần đảm bảo lượng gạo cung cấp sao cho đủ tỷ lệ năng lượng nhất định, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Nếu một bữa ăn ta ăn được bao nhiêu bát cơm thì cũng chỉ cần tính đủ lượng gạo lứt tương đương để có được lượng cơm như vậy.

Một số lưu ý khi sử dụng gạo lứt:

- Với những người thừa cân, béo phì nên sử dụng gạo lứt cùng muối mè 2- 3 lần/tuần, có tác dụng giảm cân khá tốt.

- Với người già, trẻ em, người bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… nếu ăn gạo lứt - muối mè nên kết hợp với một số loại thực phẩm khác để đảm bảo năng lượng cho cơ thể.

Theo Eva.vn

© 2012 Bản quyền Ẩm Thực 365. Mọi quyền được bảo lưu.

Có tất cả bình luận cho bài viết này.

Đánh giá:

Hiện chưa có bình luận nào cho bài này! Hãy là người đầu tiên!


detail
Xem thêm nhà hàng

Có nên ăn nhiều gạo lứt?

bởi Cập nhật: Ẩm thực Việt Nam, Công Thức nấu ăn, Nhà hàng ngon Địa chỉ 127 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Ha Noi, VN. 4.5 stars dựa trên 17834 độc giả bình chọn
© 2012 www.amthuc365.vn
web log free