YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những món hấp dẫn từ củ mã thầy

Thứ Sáu, 12/04/2013 07:15

1,458 xem

0 Bình luận

(0)

0

Củ mã thầy còn được gọi là củ năng. Theo dược học cổ truyền, mã thầy vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, thỉnh thoảng chị em thử làm các món từ mã thầy cho cả nhà thưởng thức nhé!

Bánh gạo nhân mã thầy

Nguyên liệu:

  • 1.5 chén gạo nếp ngâm nước qua đêm, để ráo và đặt sang bên trước khi chuẩn bị chế biến.
  • 1 chén thịt lợn nạc
  • 1 muỗng canh hành hoa xắt nhỏ
  • 1 quả trứng lớn
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • ¼ muỗng cà phê bột ngọt
  • ¼ muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 6 quả mã thầy, bóc vỏ, đập vỡ sau đó băm nhỏ.

Cách làm:

  • Ngoại trừ gạo nếp, trộn tất cả các thành phần với nhau trong bát lớn.
  • Dùng tay vỗ nhẹ để viên thành hình quả bóng tròn nhỏ cho đến khi hết hỗn hợp.
  • Chuẩn bị đun nồi hấp cho nước sôi.
  • Lăn mỗi viên thịt trong gạo, sao cho gạo phủ đầy mỗi viên. Xếp chúng vào giá hấp cho đều, đặt lên trên nồi hơi nước và hấp trong vòng 20 phút.
  • Khi bánh chín, bỏ ra ngoài, để hơi nguội và thưởng thức thôi.

Chè củ năng hạt sen

Nguyên liệu:

  • Củ năng (củ mã thầy)
  • Hạt sen khô
  • Đường kính hoặc đường phèn.

Cách làm:

  • Củ mã thầy sau khi rửa sạch bùn đất, các bạn đem gọt vỏ (có thể bổ đôi nếu củ to).
  • Hạt sen ngâm nở với nước trong khoảng 1h rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa đến khi chín bở, các bạn chú ý không nên ninh quá lâu kẻo hạt sen bị vỡ nát làm nước chè bị đục.
  • Vớt hạt sen ra bát, cho đường vào ướp, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường ngấm đều.
  • Khi đường tan hết, các bạn trút hạt sen trở lại nồi chè, bật bếp đun sôi rồi cho củ năng vào đun cùng.
  • Nếu đun quá lâu củ năng sẽ bị nhừ, mất đi độ giòn ngọt ban đầu. Vì vậy sau khi cho củ năng vào đun, các bạn chỉ cần dùng muôi quấy nhẹ trong khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp luôn nhé. Múc chè củ năng hạt sen ra bát, dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Củ năng kho sườn

Nguyên liệu:

  • Sườn thăn: 300 g
  • Củ năng (củ mã thầy): 5 củ
  • Củ sả: 3 củ
  • Hành, tỏi, gừng: 1 củ
  • Hành hoa: 2 nhánh
  • Dầu ăn, dầu hào, mì chính, bột nêm, mắm ngon.

Cách làm:

  • Củ năng gọt vỏ rửa sạch bổ làm bốn, hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, gừng cạo vỏ thái chỉ, sả bóc vỏ ngoài thái mỏng.
  • Phi thơm hành tỏi với một chút dầu ăn.
  • Cho sườn vào xào sơ qua khoảng 5 phút, nêm 2 thìa mắm ngon, 1 thìa bột nêm vào xào.
  • Đổ ½ bát nước con đậy vung đun lửa liu riu để sườn chín mềm. Đun khoảng 5 phút.
  • Khi phần nước gần cạn cho sả thái nhỏ vào đảo đều.
  • Tiếp đến là củ năng. Đậy vung sóc đều để hỗn hợp ngấm gia vị. Đun nhỏ lửa đến khi phần sườn chín mềm.
  • Khi thịt chín, cho phần hành hoa cùng gừng thái chỉ vào đảo nhanh tay.
  • Thêm một ít dầu hào rồi trộn đều để món ăn thêm hấp dẫn.

Canh củ mã thầy

Nguyên liệu:

  • 100 g củ mã thầy, 2 quả lê
  • 1 nhúm hạt ý dĩ, chút muối tinh hoặc đường phèn

Cách làm:

  • Củ mã thầy rửa sạch, sau đó gọt vỏ, để nguyên.
  • Lê gọt vỏ, có thể cắt thành từng miếng nhỏ hoặc dài tùy ý thích. Nhớ bỏ lõi.
  • Hạt ý dĩ rửa qua với nước ấm.
  • Cho lượng nước vừa đủ dùng vào nồi, đặt lên bếp đun sôi.
  • Thả củ mã thầy và lê vào. Đun sôi khoảng 5 phút với lửa liu riu.
  • Cho hạt ý dĩ vào.
  • Cuối cùng bạn có thể nêm nếm bằng chút muối tinh hoặc ít đường phèn tùy ý thích.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading