Ăn gì không tốt và tốt cho răng?

15/04/2013   02:43

Người xưa có câu: Cái răng cái tóc là gốc con người. Thực tế, nhiều người chưa biết tới các thông tin về các loại thực phẩm có hại và có lợi cho răng.

Matthew Messina, một nha sĩ ở bang Ohio (Mỹ), đồng thời là phát ngôn viên của Hiệp hội nha khoa Mỹ cho rằng "khi chúng ta sử dụng quá mức một thứ nào đó, nó có thể trở nên gây hại, chẳng hạn như kẹo". Và sau đây là những thứ tệ nhất đối với hàm răng.

Nước quả thuộc họ cam quýt

Những loại nước quả này giàu vitamin C và các dưỡng chất khác, tốt cho cơ thể bạn theo nhiều cách, nhưng có thể không tốt cho răng. Đặc biệt là nước chanh và nước của quả bưởi chùm rất giàu axit, có thể phá hủy lớp men răng qua thời gian. Trong nhóm quả thuộc họ cam quýt này, nước cam là ít gây hại nhất do có ít axit.

Vì thế, Messina khuyến cáo mọi người nên dùng thứ quả này, sau đó chải răng sạch sẽ.

Kẹo mềm

 

keodeo-jpg-1365590749_500x0.jpg
Ảnh: Livestrong.

Do tính chất dẻo, dính, chúng đặc biệt có hại cho hàm răng của bạn. Việc ngậm rồi nhai loại kẹo này khiến chúng dính vào răng trong thời gian dài, tạo điều kiện cho vi khuẩn tha hồ "đánh chén" trên lớp đường bám vào răng. Vi khuẩn sẽ chuyển hóa đường thành axit, làm hòa tan lớp men răng bảo vệ và tạo ra các lỗ.

Kẹo cứng

Kẹo cứng không dính chặt vào răng khi bạn nhai, ngậm, nhưng chúng có tính chất phá hủy của riêng mình: chúng tan ra từ từ, và thấm đẫm vòm miệng của bạn trong vài phút liền, khiến cho vi khuẩn đủ thời gian để sản sinh ra axit gây hại. Để khiến cho tình hình này tồi tệ thêm, nhiều loại kẹo cứng còn được tẩm hương vị bằng axit citric nữa.

Dưa chua

duachua-jpg-1365590749_500x0.jpg
Ảnh: mochadad.

Axit (đặc biệt từ giấm) là yếu tố không thể thiếu trong quá trình lên men làm dưa chua. Chính vì thế nó tạo ra cảm giác chua, mặn cho món ăn này - và cũng khiến cho chúng trở thành mối nguy hiểm với lớp men răng. Một nghiên cứu năm 2004 tại Anh cho thấy ăn dưa chua nhiều hơn một lần mỗi ngày làm tăng 85% nguy cơ mòn răng. 

Soda

Không có gì bí mật trong việc uống quá nhiều nước soda có thể gây thủng lỗ trên răng. Nhưng ít người biết rằng axit có trong các loại nước uống soda dường như còn gây hại cho răng mạnh hơn cả đường.

Nếu bạn không thể bỏ được loại nước uống này, tốt nhất chỉ dùng nó trong bữa ăn, thay vì nhâm nhi suốt cả ngày. Thức ăn sẽ làm trung hòa bớt axit, và thời gian răng tiếp xúc với axit cũng ngắn hơn.

Các loại nước tăng lực

Các loại nước tăng lực, nước dùng trong thể thao... cũng có tính axit, và còn có nguy cơ phá hỏng men răng nhanh hơn cả soda, một nghiên cứu của Đại học Iowa năm 2008 cho thấy điều đó.

Rượu vang

Hãy nhớ quy tắc ngón tay cái sau: Bất cứ thứ gì khiến bạn phải thét lên khi đánh đổ trên chiếc khăn trải bàn màu trắng thì cũng làm bẩn hàm răng của bạn, Messina nói. Điều đó có nghĩa là rượu vang đỏ chứa các chất sắc tố làm đổi màu răng. Rượu vang trắng cũng gây ố tương tự.

Bánh quy

 

banhquy-jpg-1365590749_500x0.jpg
Ảnh: Theairspace.

 

Carbohydrate tinh chế trong nhiều loại bánh quy được chuyển hóa thành đường trong miệng rất nhanh chóng, tạo ra cơ hội tốt cho vi khuẩn làm tổ. Bánh quy cũng trở nên mềm ra khi được nhai, tạo thành thứ chất dẻo quánh dính chặt vào giữa các răng, rất khó lấy ra. Do vậy, chỉ nên ăn chừng mực và nhớ kết hợp chải răng, dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng.

Cà phê

Bạn có thấy màu nâu két lại ở bên trong tách đựng cà phê? Thực tế, cà phê còn gây ố răng dai dẳng mạnh hơn cả thuốc lá nữa.

Trà

Một vài loại trà đen còn làm răng ố mạnh hơn cả cà phê. Giống như rượu vang đỏ, trà đen chứa nhiều chất tannin, thúc đẩy quá trình ố răng nhanh hơn. Những loại trà ít tannin hơn cũng gây ố theo nhiều cách khác nhau.

Để làm đảo ngược quá trình ố, hư hỏng răng, bạn hãy chú ý dùng những thực phẩm sau:

Kẹo cao su không đường

Loại kẹo này giúp làm sạch răng bằng cách kích thích tiết nước bọt. Nước bọt là một cách tự nhiên để rửa trôi axit do vi khuẩn sinh ra trong miệng, đồng thời giúp răng được gập trong chất canxi và photpho giúp răng chắc khỏe. Nhiều loại kẹo cao su còn chứa xylitol - một loại đường tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn.

Nước

Giống như nước bọt, nước giúp rửa trôi đường và axit trong răng. Nó cũng chứa fluo - một khoáng chất bảo vệ răng khỏi sự ăn mòn, được tìm thấy trong kem đánh răng và một vài loại nước súc miệng khác.

Sữa

Sữa và các sản phẩm sữa có chứa canxi - là yếu tố cần thiết để răng chắc khỏe. Nhiều sản phẩm còn chứa casein (một loại protein), có tác dụng quan trọng trong việc ổn định và sửa chữa men răng bị hư hại.

Thực phẩm giàu chất xơ

Các loại rau có lá và thực phẩm giàu chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và mang lại lượng cholesterol tốt, đồng thời lại có ích cho răng vì chúng cần phải nhai lâu, khiến nước bọt sinh ra, đồng thời thức ăn được nghiền nhỏ như là một cách "chải" sạch răng.

Dâu tây

 

dautay-jpg-1365590750_500x0.jpg
Ảnh: Wallcoo.

 

Loại quả mùa hè này chứa axit malic, một chất làm trắng răng tự nhiên. Và đây là cách bạn có thể tự làm trắng răng tại nhà: Nghiền nát một quả dâu tây, trộn với thuốc muối (Natri bicarbonat, bán ở tiệm thuốc) và dùng một bàn chải mềm chải hỗn hợp này trên răng. 5 phút sau rửa sạch, súc miệng và bạn đã có nụ cười trắng hơn. Nhớ dùng chỉ nha khoa để lấy sạch các hạt dâu tây kẹt trong răng.

Theo Health

  • Bình luận
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Thoát khỏi xem toàn màn hình In bài này

Ăn gì không tốt và tốt cho răng?

Cập nhật lần cuối lúc 02:43 ngày 15/04/2013

Người xưa có câu: Cái răng cái tóc là gốc con người. Thực tế, nhiều người chưa biết tới các thông tin về các loại thực phẩm có hại và có lợi cho răng.

Matthew Messina, một nha sĩ ở bang Ohio (Mỹ), đồng thời là phát ngôn viên của Hiệp hội nha khoa Mỹ cho rằng "khi chúng ta sử dụng quá mức một thứ nào đó, nó có thể trở nên gây hại, chẳng hạn như kẹo". Và sau đây là những thứ tệ nhất đối với hàm răng.

Nước quả thuộc họ cam quýt

Những loại nước quả này giàu vitamin C và các dưỡng chất khác, tốt cho cơ thể bạn theo nhiều cách, nhưng có thể không tốt cho răng. Đặc biệt là nước chanh và nước của quả bưởi chùm rất giàu axit, có thể phá hủy lớp men răng qua thời gian. Trong nhóm quả thuộc họ cam quýt này, nước cam là ít gây hại nhất do có ít axit.

Vì thế, Messina khuyến cáo mọi người nên dùng thứ quả này, sau đó chải răng sạch sẽ.

Kẹo mềm

 

keodeo-jpg-1365590749_500x0.jpg
Ảnh: Livestrong.

Do tính chất dẻo, dính, chúng đặc biệt có hại cho hàm răng của bạn. Việc ngậm rồi nhai loại kẹo này khiến chúng dính vào răng trong thời gian dài, tạo điều kiện cho vi khuẩn tha hồ "đánh chén" trên lớp đường bám vào răng. Vi khuẩn sẽ chuyển hóa đường thành axit, làm hòa tan lớp men răng bảo vệ và tạo ra các lỗ.

Kẹo cứng

Kẹo cứng không dính chặt vào răng khi bạn nhai, ngậm, nhưng chúng có tính chất phá hủy của riêng mình: chúng tan ra từ từ, và thấm đẫm vòm miệng của bạn trong vài phút liền, khiến cho vi khuẩn đủ thời gian để sản sinh ra axit gây hại. Để khiến cho tình hình này tồi tệ thêm, nhiều loại kẹo cứng còn được tẩm hương vị bằng axit citric nữa.

Dưa chua

duachua-jpg-1365590749_500x0.jpg
Ảnh: mochadad.

Axit (đặc biệt từ giấm) là yếu tố không thể thiếu trong quá trình lên men làm dưa chua. Chính vì thế nó tạo ra cảm giác chua, mặn cho món ăn này - và cũng khiến cho chúng trở thành mối nguy hiểm với lớp men răng. Một nghiên cứu năm 2004 tại Anh cho thấy ăn dưa chua nhiều hơn một lần mỗi ngày làm tăng 85% nguy cơ mòn răng. 

Soda

Không có gì bí mật trong việc uống quá nhiều nước soda có thể gây thủng lỗ trên răng. Nhưng ít người biết rằng axit có trong các loại nước uống soda dường như còn gây hại cho răng mạnh hơn cả đường.

Nếu bạn không thể bỏ được loại nước uống này, tốt nhất chỉ dùng nó trong bữa ăn, thay vì nhâm nhi suốt cả ngày. Thức ăn sẽ làm trung hòa bớt axit, và thời gian răng tiếp xúc với axit cũng ngắn hơn.

Các loại nước tăng lực

Các loại nước tăng lực, nước dùng trong thể thao... cũng có tính axit, và còn có nguy cơ phá hỏng men răng nhanh hơn cả soda, một nghiên cứu của Đại học Iowa năm 2008 cho thấy điều đó.

Rượu vang

Hãy nhớ quy tắc ngón tay cái sau: Bất cứ thứ gì khiến bạn phải thét lên khi đánh đổ trên chiếc khăn trải bàn màu trắng thì cũng làm bẩn hàm răng của bạn, Messina nói. Điều đó có nghĩa là rượu vang đỏ chứa các chất sắc tố làm đổi màu răng. Rượu vang trắng cũng gây ố tương tự.

Bánh quy

 

banhquy-jpg-1365590749_500x0.jpg
Ảnh: Theairspace.

 

Carbohydrate tinh chế trong nhiều loại bánh quy được chuyển hóa thành đường trong miệng rất nhanh chóng, tạo ra cơ hội tốt cho vi khuẩn làm tổ. Bánh quy cũng trở nên mềm ra khi được nhai, tạo thành thứ chất dẻo quánh dính chặt vào giữa các răng, rất khó lấy ra. Do vậy, chỉ nên ăn chừng mực và nhớ kết hợp chải răng, dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng.

Cà phê

Bạn có thấy màu nâu két lại ở bên trong tách đựng cà phê? Thực tế, cà phê còn gây ố răng dai dẳng mạnh hơn cả thuốc lá nữa.

Trà

Một vài loại trà đen còn làm răng ố mạnh hơn cả cà phê. Giống như rượu vang đỏ, trà đen chứa nhiều chất tannin, thúc đẩy quá trình ố răng nhanh hơn. Những loại trà ít tannin hơn cũng gây ố theo nhiều cách khác nhau.

Để làm đảo ngược quá trình ố, hư hỏng răng, bạn hãy chú ý dùng những thực phẩm sau:

Kẹo cao su không đường

Loại kẹo này giúp làm sạch răng bằng cách kích thích tiết nước bọt. Nước bọt là một cách tự nhiên để rửa trôi axit do vi khuẩn sinh ra trong miệng, đồng thời giúp răng được gập trong chất canxi và photpho giúp răng chắc khỏe. Nhiều loại kẹo cao su còn chứa xylitol - một loại đường tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn.

Nước

Giống như nước bọt, nước giúp rửa trôi đường và axit trong răng. Nó cũng chứa fluo - một khoáng chất bảo vệ răng khỏi sự ăn mòn, được tìm thấy trong kem đánh răng và một vài loại nước súc miệng khác.

Sữa

Sữa và các sản phẩm sữa có chứa canxi - là yếu tố cần thiết để răng chắc khỏe. Nhiều sản phẩm còn chứa casein (một loại protein), có tác dụng quan trọng trong việc ổn định và sửa chữa men răng bị hư hại.

Thực phẩm giàu chất xơ

Các loại rau có lá và thực phẩm giàu chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và mang lại lượng cholesterol tốt, đồng thời lại có ích cho răng vì chúng cần phải nhai lâu, khiến nước bọt sinh ra, đồng thời thức ăn được nghiền nhỏ như là một cách "chải" sạch răng.

Dâu tây

 

dautay-jpg-1365590750_500x0.jpg
Ảnh: Wallcoo.

 

Loại quả mùa hè này chứa axit malic, một chất làm trắng răng tự nhiên. Và đây là cách bạn có thể tự làm trắng răng tại nhà: Nghiền nát một quả dâu tây, trộn với thuốc muối (Natri bicarbonat, bán ở tiệm thuốc) và dùng một bàn chải mềm chải hỗn hợp này trên răng. 5 phút sau rửa sạch, súc miệng và bạn đã có nụ cười trắng hơn. Nhớ dùng chỉ nha khoa để lấy sạch các hạt dâu tây kẹt trong răng.

Theo Health

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lưu.