YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thuốc hay từ cà rốt

Thứ Ba, 16/04/2013 02:54

827 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cà rốt là loại thực phẩm rất quen thuộc với các bà nội trợ nhiều món hầm, xào, nấu, rán, đều thích hợp. Không chỉ dùng làm thực phẩm, những món ăn từ cà rốt còn là những phương thuốc trị bệnh hiệu quả.

Cà rốt chứa nhiều vitamin A, B, C và các chất albumin, mỡ béo, muối vô cơ, các chất đường, các acid, caroten. Ăn cà rốt có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, bổ huyết, dưỡng huyết, thư giãn thần kinh, tiêu hóa tốt, trị tỳ thận dương hư, hỗ trợ phòng chống ung thư. Dưới đây là một số món ăn, thức uống có cà rốt dùng để chữa bệnh.

Cà rốt nấu với gan lợn: Bổ huyết, trị thiếu máu và phòng bệnh quáng gà.

Cách làm: Gan lợn 250 g thái mỏng, cà rốt 200 g. Xào cà rốt với dầu cho chín, để riêng, sau đó xào gan lợn với mỡ, đợi khi chín đổ cà rốt vào nấu chung một lúc nữa là được, cho ít muối. Ăn mỗi ngày 1 lần. 10 ngày là một liệu trình.

Cà rốt, táo đỏ nấu với xương sườn: Bổ khí huyết, lợi ngũ tạng, trị người sau khi ốm cơ thể suy nhược, thiếu máu.

Cách làm: Xương sườn 250 g, táo đỏ 20 g, cà rốt 150 g. Đổ nước vừa đủ nấu chín xương sườn, cho thêm muối vừa ăn. Mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần.

Cà rốt vừa đủ cho nước nấu thành súp, thêm muối, ăn. Tốt cho người suy nhược, ra mồ hôi nhiều.

Nước cà rốt, mã thầy: Hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ.

Cách làm: Cà rốt 60 g, mã thầy 60 g, hành tây 30 g, đổ nước vừa đủ, đun kỹ lấy nước uống như uống trà. Dùng 3 - 5 ngày.



Súp cà rốt với táo: Trị ho lâu ngày.

Cách làm: Cà rốt 100 g, táo 15 quả, nước 1.200 ml. Tất cả cho vào nồi đun lên, khi còn 400 ml thì mang ra uống như uống trà.

Nước cà rốt, táo, chanh: Tiêu tan mệt mỏi, tinh thần minh mẫn.

Cách làm: Xay 200 g cà rốt với 200 g táo, 20 ml nước cốt chanh và khoảng 15 ml mật ong, uống. 10 ngày là một liệu trình.

Nước cà rốt với hoài sơn, mạch môn: Cà rốt 30 g thái mỏng, phơi khô, tẩm mật sao; cây vú bò thái khô tẩm mật sao 24 g, mạch môn bỏ lõi 12 g, ngưu tất 12 g, thổ tam thất 12 g. Sắc uống.

Hoặc ép 100 g cà rốt tươi lấy nước cốt, uống vào sáng sớm lúc đói. Tác dụng: Bồi dưỡng sau ốm dậy, giúp ăn uống ngon miệng, làm đẹp da.

Giải độc hóa chất: Tăng lượng cà rốt trong khẩu phần ăn của các công nhân tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại.

Theo suckhoedoisong

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading