Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Thực đơn trưa hè nóng

Thứ Hai, 22/04/2013 08:38

1,695 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trưa hè nắng nóng bạn đang băn khoăn không biết nấu gì cho cả nhà? Hãy tham khảo thực đơn dưới đây nhé!

Lá sả cuộn thịt gà

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Thịt gà, các bạn chọn phần thịt đùi hoặc má đùi là ngon nhất. Thịt phần đó vừa ngọt vừa săn chắc nhưng lại có độ mềm nhất định dùng để làm món này rất phù hợp. Các bạn lọc bỏ xương, thái miếng, ướp với nước tương, dầu hào, dầu oliu khoảng 30 phút cho ngấm. Không nên ướp đậm vì sẽ át đi vị ngọt của thịt.
  • Lá sả rửa sạch, cuộn quanh các miếng thịt.
  • Nếu có điều kiện thì các bạn nướng gà bằng lò nướng hoặc nhất là than hoa thì tuyệt hơn cả. Nếu không các bạn có thể làm chín bằng cách rán to lửa kiểu áp chảo để miếng gà bên ngoài xém vàng, bên trong thịt vẫn mềm ngọt, không bị khô bã.
  • Khi món lá sả cuốn thịt gà chín, bày ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức.

Nộm mề gà

Nguyên liệu:

  • Mề gà: 300 gr (đủ cho 4 người ăn/bữa)
  • Dầu hào: 1 thìa cafe
  • Muối gia vị: ½ thìa café
  • Đường: 1 thìa phở
  • Ớt bột: ¼ thìa café (nếu ăn cay hơn có thể cho ½ thìa)
  • Ngũ vị hương: 1 thìa café
  • Hạt tiêu: ½ thìa
  • Muối hạt: 1 thìa phở (để xát rửa mề sạch)
  • Đu đủ: 1 quả
  • Cà rốt: 1 hoặc 2 củ
  • Lạc: 100gr
  • Rau gia vị: húng bạc hà, húng láng, mùi ta…
  • Chanh, ớt quả…

Cách làm:

  • Mề gà rửa sạch với muối hạt rồi đem ướp với các gia vị: dầu hào, muối gia vị, đường, ớt, ngũ vị hương, hạt tiêu. Để ít nhất 3h - 5h đồng hồ cho các gia vị ngấm sâu vào miếng mề. Ở đây mình ướp buổi tối và để qua đêm (khoảng 8h) trong tủ lạnh.
  • Sau khi ướp xong đem rán/ chiên sơ qua với chút dầu trong chảo để mề vừa chín tới, mặt hơi vàng.
  • Lót giấy nến hoặc giấy bạc lên rack rồi xếp mề gà lên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc đến khi thấy miếng mề chín đều từ trong ra ngoài, mùi thơm là được. Chú ý trong quá trình nướng thi thoảng lật miếng mề để chín đều.
  • Mề chín thái miếng vừa ăn và trộn với nộm.
  •  Lạc rang chín giã nhỏ. Đu đủ, cà rốt nạo sợi, ngâm nước với chút muối và ½ quả chanh trong khoảng 20 phút để nộm được trắng giòn.
  • Sau đó vớt ra, bóp cho ráo nước và chuẩn bị nước trộn nộm.

Nước trộn nộm:

  • Cho đường, muối, dấm trắng, nước vào một bát to, đánh tan nguyên liệu được 1 hỗn hợp có độ sánh và vị ngọt, đậm đà sâu.
  • Tỏi băm nhỏ (không đập dập tỏi vì dầu tỏi làm nước nộm không chuẩn vị), ớt thái mỏng rồi bỏ hạt sau đó băm nhỏ như tỏi. Cho tởi, ớt vào hỗn hợp nước đã pha. Đóng hộp để tủ lạnh dùng dần, bảo quản trong 1,5 tháng. Với lượng nước nộm đã pha các mẹ có thể dùng đủ cho khoảng 20 đĩa nộm khi trộn cùng lúc, nếu trộn từng đĩa sẽ ít hơn. Vị ngọt và đậm đà của hỗn hợp đảm bảo khi trộn không cần nêm lại 2 vị đó mà chỉ cần cho nước cốt chanh để chỉnh vị chua.
  • Khi ăn chỉ cần trộn nộm, rau gia vị, mề nướng, rắc lạc rang lên trên và rưới nước trộn, đảo đều là đã có 1 đĩa nộm ngon.

Canh rau ngót nấu nõn tôm

Nguyên liệu:

  • Tôm nõn khô: 20gr
  • Rau ngót: 2 mớ.

Cách làm:

  • Tôm nõn các bạn ngâm nước cho nở rồi thả vào nồi nước sẽ dùng để nấu canh ninh nhỏ lửa cho tôm tiết ra chất ngọt.
  • Rau ngót nên chọn mớ có nhiều ngọn non, khi nấu canh sẽ mềm và ngọt nước hơn. Tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch để ráo, với rau già hơn thì các bạn vò qua lá với 1 chút muối để rau nấu được mềm.
  • Canh sôi các bạn thả rau vào, dùng đũa hoặc muôi đảo, ấn cho rau chìm trong nước rồi đậy vung lại.
  • Canh chín các bạn tắt bếp, mở vung và múc canh ra bát. Tránh đậy vung hoặc để canh trên bếp quá lâu gây nhũn rau và canh có mùi nồng.

Chè đậu xoài sữa chua

Nguyên liệu:

  • Xoài chín: 1 quả
  • Đậu đỏ: 200 gr
  • Sữa chua: 2 hộp.
  • Đường: nêm vừa ăn.
  • Gừng: vài lát
  • Mật ong: 4 thìa.

Cách làm:

  • Đậu đỏ nhặt hạt hỏng, rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho nở hết, muốn nấu đậu nhanh nhừ ta cho thêm 1 chút muối trong quá trình ngâm.
  • Đun đậu với nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để đậu được chín mềm.
  • Trong quá trình đun nếu có bọt thì hớt hết bọt.
  • Xoài rửa sạch, cắt 2 má khía hình vuông để miếng xoài khi cho vào cốc trông đẹp mắt.
  • Đậu chín mềm, nêm nếm đường vừa miệng ăn, thêm 1 chút xíu muối cho đậu đậm đà và thả vài lát gừng vào, đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Khi ăn, cho xoài vào trước, múc hạt đậu đỏ rải lên, đổ sữa chua và mật ong lên trên cùng, thêm một chút nước đậu.
  • Có thể để chè đậu xoài sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá cho mát.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn

Đang tải dữ liệu loading