YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

3 món canh chua ngày hè

Thứ Ba, 23/04/2013 03:01

1,546 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cái nắng oi ả của mùa hè làm người ta khó có thể ngon miệng trong các bữa cơm. Vậy thì những món canh nhất là canh chua chính là "vị cứu tinh" đem lại cho cả nhà bữa cơm thật ngon miệng!

Canh chua hải sản

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 200 g
  • Tôm: 150 g
  • Dứa: ½ quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành hoa, mùi tàu
  • Hành khô
  • Nước dùng gà (hoặc xương)
  • Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

  • Dứa gọt vỏ bỏ mắt cắt miếng vừa ăn, cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành hoa rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Chuẩn bị một bát nước dùng gà (hoặc xương). Ở đây mình dùng nước dùng gà.
  • Tôm bóc vỏ bỏ đầu, mực làm sạch cắt miếng vừa ăn.
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi sau đó cho cà chua vào xào chín.
  • Cho tôm, mực vào xào với lửa lớn. Nêm 1 thìa cà phê bột nêm rồi tắt bếp.
  • Đun nồi nước dùng gà sau đó thả tôm mực vào đun sôi. Đun khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa miệng.
  • Khi canh sôi cho dứa vào đun khoảng 4 phút để nước chua ở dứa tiết ra. (Nếu bạn thích ăn chua hơn có thể thêm dứa hoặc me)
  • Cho hành mùi vào, tắt bếp nêm mì chính rồi chút canh ra bát dùng nóng.

Canh hà chua cay

Nguyên liệu:

  • Ruột hà: 300 gr
  • Me: 1 quả to
  • Cà chua: 1 quả
  • Dứa: 1/4 quả nhỏ
  • Gừng, ớt, hành, răm, thì là, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

  • Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái thành từng miếng mỏng. Me luộc mềm, bóc vỏ, dầm nát. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Hành, răm, thì là thái nhỏ, gốc hành thái nhỏ để riêng. Gừng thái chỉ. Ớt thái lát.
  • Ruột hà thả vào bát (hoặc chậu) nước, lấy tay bóp nhẹ để vỏ hà còn dính vào ruột hà rơi xuống đáy chậu. Lấy tay nhẹ nhàng vớt hà cho vào cái rây (rổ) lắc nhẹ để nước chảy hết. Lặp lại động tác này vài lần để đảm bảo ruột hà sạch hẳn.
  • Phi thơm đầu hành trong một cái nồi, cho ruột hà vào xào cùng một chút nước mắm.
  • Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi ruột hà, đun sôi, thả dứa, cà chua và me vào (me lọc bỏ hạt qua một cái rây).
  • Đun sôi trở lại, cho hành răm, thì là thái nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.
  • Múc món canh chua này ra bát tô, ăn cùng cơm nhé!
  • Nếu hà còn cả vỏ có thể tách vỏ hà như sau: Chuẩn bị một cái thớt, một con dao mũi nhọn. Tìm đường khép của hai mép vỏ hà. Dùng mũi nhọn của dao lách vào giữa đường khép này. Đặt con hà trên thớt một tay giữ chặt con hà, tay cầm dao thì lách sâu dao hơn một chút vào trong ruột hà tách mạnh, vỏ hà sẽ mở ra.

Canh trùng trục

Nguyên liệu:

  • Trùng trục: 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, rau răm
  • Me/sấu/dấm bỗng
  • Rau sống.

Cách làm:

  • Trùng trục mua về các bạn ngâm nước rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn đất bám trên vỏ trùng trục. Khi không còn cặn bẩn nữa tiến hành luộc trùng trục.
  • Cách luộc trùng trục cũng như luộc ốc, chỉ cần đổ sâm sấp nước, đậy vung và đun sôi. Trùng trục rất mau chín, khi trùng trục đã há hết miệng tắt bếp, vớt trùng trục ra 1 cái rổ cho nguội và ráo nước.
  • Tách riêng phần thịt trùng trục, con nào to bóc phần ruột đen bỏ đi, xả qua với nước để loại bỏ hết những cát bẩn chẳng may còn sót lại. Phần nước luộc các bạn để lắng, chắt lấy phần nước trong.
  • Hành, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm phần đầu hành với dầu ăn rồi trút thịt trùng trục vào xào săn, sử dụng nước mắm để xào sẽ thơm hơn, tắt bếp, xúc trùng trục ra bát.
  • Cà chua bổ múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trùng trục vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Đợi canh sôi các bạn cho dấm bỗng, me, hoặc sấu vào để tạo vị chua rồi cho tiếp phần thịt trùng trục vừa xào vào canh, rắc hành răm đã thái nhỏ rồi tắt bếp luôn kẻo hành răm nhừ quá sẽ tạo vị nồng.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading