Làm bánh sừng bò cho cả nhà

Thứ Tư, 24/04/2013 08:21

2,207 xem

0 Bình luận

(0)

1177

Bánh sừng bò làm khá khó nhưng chỉ cần chú ý một chút và khéo tay nữa là bạn đã có món bánh ngon cho cả nàh rồi. Thử làm xem thế nào bạn nhé!

Nguyên liệu:

  • 360 ml sữa tươi béo, ấm - khoảng 40 độ C
  • 45 g đường nâu
  • 1 thìa canh + 1/2 thìa cafe men khô (active dry yeast)
  • 565 - 675 g bột mì
  • 1 thìa canh muối
  • 3 thanh bơ nhạt, lạnh, mỗi thanh 11g
  • 1 trứng + 1 thìa cafe sữa tươi béo, đánh đều để phết lên bánh trước khi nướng, cho bánh vàng và giòn.

Cách làm:

  • Trộn sữa, đường và men vào trong một cái âu to (nếu có máy nhào bột thì dùng luôn âu của máy), để 5 - 10 phút cho men phát huy tác dụng, tạo thành một khối bọt phồng - nếu không phồng thì, đổ đi, làm lại.
  • Khi men đã phồng, cho 565 g bột mì và muối vào trộn cho đến khi bạn có một hỗn hợp đồng nhất, mịn, mượt - nếu dùng máy thì nhào ở tốc độ thấp (low) khoảng 7 phút.
  • Đổ hỗn hợp ra mặt phẳng sạch, nhào bằng tay 1 - 2 phút, rắc thêm bột mì trong quá trình nhào cho đỡ dính - chú ý: đảm bảo là bột mịn đều, không bị vón. Khi nhào xong, kéo bột thành hình chữ nhật dày khoảng 4cm, gói vào trong màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh 1 giờ.
  • Sau khi bột đã được để lạnh 1 giờ, đặt ba thanh bơ cạnh nhau, dùng dụng cụ cán bột ấn xuống cho mềm ra, sau đó đặt giữa hai cái khăn hoặc hai miếng nylon bọc thực phẩm, tiếp tục vừa ấn vừa lăn để tạo thành một khối hình chữ nhật có kích cỡ khoảng 15cm x 20cm. Gói vào màng bọc thực phẩm rồi để vào tủ lạnh.
  • Lấy bột ra, đặt trên bề mặt đã rắc sẵn bột mì cho khỏi dính. Dùng tay kéo (đặc biệt là các cạnh) để tạo thành hình chữ nhật có kích cỡ 25cm x 40cm.
  • Đặt bơ ở bước 4, vào giữa, gói lại như gập một lá thư.
  • Dùng cây lăn bột ấn đều xuống, rồi cán thành hình chữ nhật to như trước khi gói (tức khoảng 25cm x 40cm).
  • Tiếp tục gập hai đầu lại thành hình chữ nhật 25cm x 13cm. Gói trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh để 1 giờ.
  • Lặp lại bước trên thêm 3 lần nữa, tổng là 4 lần gập. Sau lần thứ 4, lần cuối cùng, gói bột vào trong màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh từ 8 - 12 giờ, không lâu hơn. Bạn cũng thể thử với 6 giờ nếu quá vội.
  • Cán bột thành hình chữ nhật dài và mỏng, tầm 50cm x 80cm, nếu bề mặt của bạn hẹp thì bạn chia khối bột ra và làm 2 - 3 lần. Dùng dụng cụ cắt pizza hoặc dao để cắt bột thành những hình tam giác cân. Khía một đường nhỏ ở cạnh đáy, cuộn lại, bắt đầu từ cạnh đáy.
  • Đặt bánh vào khay nướng, cách nhau khoảng 5 - 7cm, phủ một cái khăn lên trên và để ở nơi ấm áp tầm 1 - 2 giờ cho bánh nở. Phết hỗn hợp trứng sữa lên bánh rồi cho vào lò đã bật sẵn ở 230 độ C - tức là trước khi cho bánh vào, nhiệt độ ở trong lò đã ở mức đó, tùy theo lò mà thời gian làm nóng lò từ 10 - 20 phút - nướng khoảng 12 - 14 phút hoặc đến khi bánh có màu vàng ruộm đẹp mắt là được.
  • Nếu muốn làm bánh sừng bò nhân chocolate thì ở bước 5 bạn đặt vào giữa một miếng chocolate trước khi cuộn bánh. Làm tương tự với các loại nhân khác như mứt hay bơ lạc...
  • Bánh sừng bò mới làm thơm lừng mùi bơ, vỏ giòn tan, lõi chia làm nhiều lớp mềm béo hấp dẫn. Tôi thích nhất là bóc từng lớp bánh, thả vào miệng, ngồi lọt thỏm vào ghế sofa mà nhâm nhi.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading