YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thơm ngon cá chốt

Thứ Sáu, 26/04/2013 04:20

2,597 xem

0 Bình luận

(0)

0

Những ngày trời trở gió dễ làm người ta nhớ về nồi cá chốt kho sả ớt thơm lừng hay bát canh chua cá chốt tuyệt hảo. Bạn đã từng thưởng thức qua món ngon từ cá chốt bao giờ chưa? Nếu đã một lần nếm qua hẳn bạn cũng khó quên hương vị của món cá này.

Cá chốt không thể sánh bằng cá bống mú, cá bống thệ hay cá cơm, nhưng đa số chúng tôi lại nhớ hoài mùi sả ớt, vị béo săn của thịt cá chốt, vị bùi vừa ngọt vừa sừn sựt của trứng cá.

Những con cá chốt mập ú, to gần bằng ngón chân cái, bụng căng tròn, con nào con nấy đầy trứng, nhìn không cũng gợi nhớ cho những người có tâm hồn ăn uống .

Cá chốt kho sả ớt hay nấu canh chua ăn đều không ngán vì cá chốt không mỡ, lại có trứng, là món ăn mọi người đều ưa thích.

Cá chốt kho sả.

Cá chốt kho sả

Lẩu canh chua nóng hổi bốc khói, gắp cặp trứng cá ngấu nghiến nhai, vừa béo vừa bùi, thấm đẫm ngọt ngào, húp từ từ miếng nước lẩu mồ hôi vã ra thật thoải mái. Thích nhất là bông lý, nhúng vào nồi lẩu, gắp ra nhai sừn sựt lại ngọt thơm thật là độc đáo.

Canh chua bông lý đã ngon mà món cá chốt kho sả cũng không kém phần mặn mà. Cơm bới mấy lần mà miệng vẫn còn thấy thòm thèm, no bụng mà chưa no miệng.

Để có nồi canh cũng như mẻ cá chốt kho hấp dẫn, lựa những con còn tươi da bóng láng, bụng đầy trứng. Cá đem về ngâm muối hay ngâm giấm, lấy tay chà sạch máu và nhớt để cá hết mùi tanh, con cá chốt thuộc hàng trưởng lão cũng chỉ bằng ngón chân cái người lớn.

 

Canh chua cá chốt trứng.

Canh chua cá chốt trứng

Khi nồi nước vừa sôi cho muối, tiếp là cơm mẻ tán nhuyễn cho vào  để chết con cơm mẻ, sả bằm cùng gia vị sâu đó thả cá vào. Cá chín nêm nếm lại cho vừa ăn. Rau kèm là bông lý, bông bí, ngó bồn bồn, bắp chuối, cù nèo… tạo hương vị đặc trưng.

Riêng món kho, rửa sạch bằng nước muối, chặt đầu, chặt ngạnh, chặt đuôi. Dùng mẻ đất phi mở tỏi, sả ớt cho vàng, cho thêm nước màu. Nước mắm xăm xắp bỏ cá vào trộn đều cho săn, nêm gia vị. Nồi cá kho đang sôi, mùi cá dậy lên là lúc rắc tiêu và cho vài  miếng tóp mỡ lên trên, vừa thấm vị mặn  vừa tạo vị béo. Cá chốt kho nước sền sệt, quẹt với bồn bồn ăn nóng với cơm cảm giác thay đổi tạo nhiều hứng thú.

Theo LĐ

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading