YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Hấp dẫn các món hải sản

Thứ Bảy, 04/05/2013 12:00

1,854 xem

0 Bình luận

(0)

0

Tôm, hàu, mực... là những hải sản được yêu thích bở hương vị thơm ngon, dễ chế biến và bổ dưỡng. Bạn thích món hải sản nào?

Tôm biển hấp sả

Nguyên liệu:

  • Tôm biển tươi loại to
  • Sả
  • Chanh, ớt, bột canh.

Cách làm:

  • Chuẩn bị 1 nồi đất hoặc nồi đế dày, rửa sạch sả, đập dập, cắt khúc ngắn 5cm rồi lót dưới đáy nồi.
  • Xếp tôm biển vào và rải vài nhánh sả lên trên.
  • Đậy vung lại, đun liu riu với mức lửa nhỏ nhất, trong quá trình đun không mở vung.
  • Nước từ thân tôm sẽ tự tiết ra, tạo thành hơi giúp cho tôm chín, khi nước cạn các bạn tắt bếp đi nhé.
  • Cho món tôm biển hấp sả ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức khi đang nóng nhé!

Mực xiên nướng

Nguyên liệu:

  • Mực ống
  • Muối, hạt tiêu
  • Dầu ô liu
  • Rau mùi
  • Xiên tre.

Cách làm:

  • Mực rửa sạch lột vỏ, cắt thành từng miếng đều nhau có độ dài khoảng 2cm
  • Làm nóng lò nướng, cho que xiên lên lò và lật liên tục cho mực không bị cháy và vàng đều.
  • Sau khi mực đã chín, bày ra đĩa, tưới 1 chút dầu ô liu lên trên, thêm một chút nước cốt chanh rồi rắc rau mùi đã thái nhỏ lên trên .

Cua rang me

Nguyên liệu:

  • Cua biển: 1,2 kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Me chín: ½ chén
  • Tỏi:  bỏ vỏ, băm nhuyễn
  • Ớt sừng cay: vài lát
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • 3 muỗng hạt nêm
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.

Cách làm:

  • Dùng bàn chải sạch, chải sạch mai cua, càng cua…Tách riêng mai cua, bóc sạch tua, xẻ thân cua ra làm 4.
  • Dùng sống dao đập vỡ phần càng cứng để nước sốt dễ thấm vào thịt cua.
  • Me vắt hòa vào nước sôi, bóp nhuyễn rồi lọc lấy nước me khoảng 1 chén đầy nước me. Sau đó cho đường, bột nêm vào nước me, quậy đều.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho cua vào chiên.
  • Khi cua chuyển sang màu đỏ thì cho nước cốt me vào, đun lửa riu riu, đảo cua nhẹ tay, liên tục đến khi nước me sệt lại và cua thấm đều gia vị.
  • Cho hành tây, ớt vào, đảo đều. Tắt bếp, trút cua ra đĩa, trang trí với mai cua. Dùng nóng.

Canh ngao nấu khế

Nguyên liệu:

  • Ngao tươi: 500 g, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 tiếng, rửa sạch.
  • Khế chua: 2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành củ, hành hoa, rau mùi
  • Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm.

Cách làm:

  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau, khế chua gọt bỏ viền rửa sạch rồi thái hình sao. Hành củ đập dập băm nhỏ.
  • Phi thơm cà chua với hành khô cùng chút dầu ăn, nêm một chút gia vị.
  • Đun sôi một lượng nước vừa đủ để làm canh. Cho cà chua đã xào chín vào, rồi cho thêm khế chua.
  • Khi nước sôi lại, cho ngao vào nồi. Đợi ngao mở miệng là chín.

Hàu sữa nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 2 kg
  • Mỡ phần: 150 gr
  • Hành khô
  • Hành lá.

Cách làm:

  • Hàu khi mua về, các bạn dùng dao và bàn chải cọ rửa hết bùn đất và những cạnh sắc trên vỏ hàu. Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay trong 1-2 phút là hàu tự hé miệng, các bạn có thể dễ dàng tách vỏ mà không còn phải lo bị đứt tay như khi tách vỏ hàu bằng dao nữa nhé. Phần nước hàu tiết ra các bạn chắt riêng ra 1 cái bát.
  • Hành khô thái mỏng phi vàng. Mỡ phần thái hạt lựu đun lấy tóp, rồi trộn chung mỡ nước với hành lá đã xắt nhỏ.
  • Sau đó ta rưới phần mỡ trộn hành lá lên hàu, rắc thêm vài miếng tóp mỡ. Hành phi các bạn có thể rắc cùng luôn hoặc đợi khi nướng xong.
  • Các bạn cũng có thể rắc thêm chút phomai mozzarella đã bào sợi để tăng phần béo ngậy cho món ăn.
  • Xếp hàu vào khay, làm nóng lò với 220 độ C rồi cho hàu vào nướng. Nếu nhà không có lò nướng các bạn có thể xếp hàu lên vỉ nướng (dùng để nướng chả) rồi nướng chín trên than hoa. Hoặc bọc giấy bạc bọc từng con hàu lại rồi nướng bằng bếp ga cũng đều ngon cả.
  • Phần nước hàu thu được lúc nãy ta tận dụng bằng cách đem nấu cháo sẽ có được một bát cháo rất ngon ngọt đấy các bạn ạ. Nhưng nhớ là đừng nêm nhiều gia vị nhé vì bản thân hàu đã có vị mặn rồi.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading