YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thịt bẩn giữa lòng thủ đô

Thứ Hai, 06/05/2013 04:23

778 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thịt ôi, thịt bẩn, thịt nhâp lậu... là không ít những hiện tượng vẫn tồn tại hàng ngày ngay giữa lòng Hà Nội. Nếu một lần thực sự "đối diện" với tình trạng này, bạn sẽ thực sự giật mình và lo ngại cho an toàn thực phẩm.

Những chợ đồ ôi nổi tiếng ở Hà Nội 

Thịt bẩn, thủy sản lậu “náo loạn” Hà Nội
Khi đi qua đoạn giáp ranh 2 xã Xuân Đỉnh và Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội vào đúng 12 giờ trưa có thể dễ dàng chứng kiến cảnh buôn bán thịt thừa, thịt ôi đang diễn ra khá tấp nập. Những miếng thịt đã ngả màu hoặc bốc mùi ôi thiu tại đây được bán với giá thấp hơn một nửa so với trên thị trường.

Nếu hiện tại thịt lợn thường được bán với giá dao động từ 80.000 - 95.000 đồng/kg thì ở đây, người mua có thể dễ dàng tìm thấy loại thịt chỉ có 50.000 đồng/kg, thậm chí nếu kì kèo mặc cả, sẽ được bớt thêm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Đây chỉ là một trong những khu chợ chuyên bán đồ ôi, thối ở Hà Nội như: chợ Vồ (ngõ 10, phố Quang Trung, quận Hà Đông) được biết đến là chợ đầu mối thịt ôi thiu giá rẻ của Hà Nội. Chợ chỉ họp từ 12 giờ đến 15 giờ trong ngày, phục vụ chủ yếu cho các bếp ăn tập thể, hàng cơm bình dân. Cách đó không xa là khu chợ chuyên bán thịt ế ở Ba La, Hà Đông, họp vỏn vẹn trong vòng 2 tiếng, từ khoảng 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều hàng ngày. Còn trên đường Tân Xuân, Từ Liêm cũng có một chợ đồ ôi bày bán la liệt thực phẩm còn lại của phiên chợ sáng từ các chợ lân cận đổ về. Thường thì chợ họp từ 11h đến khoảng 13h phục vụ chủ yếu cho các công nhân thu nhập thấp.

Bò bẩn, thủy sản Trung Quốc nhập lậu tràn thủ đô

Liên tiếp, hàng loạt vụ vận chuyển thịt bò, ếch nhái Trung Quốc vào ViệtNam bị phát hiện. Trong khi đó, một vụ thịt bò bẩn có nguồn gốc Trung Quốc mạo danh Úc, Mỹ đã được phát hiện trong một nhà hàng sang ở Hà Nội.

Khoảng 10h30 ngày 2/5, lực lượng chức năng đã bắt quả tang nhân viên một nhà hàng ở khu trung tâm thương mại Savico Long Biên, Hà Nội đang xuống kho đông lạnh nhập thịt bò và tảo Trung Quốc, với số lượng là 1,1 tạ thịt bò và 40kg tảo in nhãn mác Trung Quốc. Thịt bò sau khi vào nhà hàng sẽ được “hét” là thịt bò Úc và Mỹ để đánh lừa thực khách.

Thịt bẩn, thủy sản lậu “náo loạn” Hà Nội

Trong một diễn biến khác, vào tối 1/5, đội Quản lý Thị trường và Cảnh sát Môi trường Hà Nội đã bắt giữ hai vụ vận chuyển gần nửa tấn cá trê giống, cá quả, ếch lậu từ Trung Quốc tuồn về thủ đô tiêu thụ. Nhiều đến nỗi, chỉ trong sáu ngày (từ 25/4 đến 1/5), Hà Nội đã bắt ba vụ vận chuyển, với 6 xe tải chở đầy cá quả, cá trê, cá tầm, ếch và thực phẩm lậu từ Trung Quốc đổ về các chợ đầu mối để bán cho người dân thủ đô.

Hiểm họa từ trứng Trung Quốc 500 đồng

Rạng sáng 28/4, công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) kiểm tra xe khách chạy hướng Quảng Ninh - Thái Bình, phát hiện trên xe có 90 thùng carton in chữ Trung Quốc, mỗi thùng chứa 420 quả trứng gà. Một thùng trứng như vậy chỉ có giá 200.000 đồng, tính ra chưa đến 500 đồng/quả. Giá rẻ đặc biệt như vậy khiến nhiều đối tượng ham lợi mua về bán lừa người tiêu dùng.

Tổng số trứng bị thu giữ là 37.800 quả, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch. Lái xe khai nhận khi chở gạo và dừa quả ra Móng Cái bán, thấy trứng gà có 200.000 đồng một thùng nên ham rẻ mua về bán lại kiếm lời.

Mất cả chục tỷ đồng vì cân điêu

 Không chỉ bị móc túi vô lý vì hàng loạt hàng hóa, dịch vụ bị doanh nghiệp đẩy giá lên cao, người tiêu dùng còn vô cùng bức xúc khi họ đang bị rút ruột hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm vì nạn “cân điêu”. Ngoài việc phù phép cho cân, người sử dụng nó phải thực hiện nhiều thao tác để cân “độ” biết “làm tiền”. Để tránh bị phát hiện, dân buôn luôn bày ra nhiều chiêu trò khi “độ” cân và trong lúc giao thương.

Có rất nhiều chiêu “độ” khác nhau, từ những chiêu đơn giản là uốn nắn, mài, thay lò xo cho đến những chiêu cao cấp hơn là “độ” lắc và gắn chíp điện tử vào bên trong chiếc cân, nhờ vào bộ điều khiển từ xa sẽ làm cho cân “ăn” theo ý muốn của chủ buôn.

Người bán hàng cũng có những nhu cầu khác nhau, người thì yêu cầu “độ” ăn vài ba lạng. Dân buôn bán lớn mang theo cân lớn yêu cầu “độ” ăn được nhiều hơn, “ăn” ít nhất là 5 ký, nhiều thì hơn chục ký tùy theo vào trọng lượng thật của chiếc cân ra sao. Chính vì những chiêu “độ” cân như thế này mà người tiêu dùng dễ dàng bị các chủ buôn móc túi trắng trợn.

Sơn móng tay nhung, dạ quang dễ gây ung thư

Gần đây, giới trẻ tại Hà Nội, TPHCM... rất chuộng những kiểu sơn vẽ, tút tát móng chân, móng tay với nhiều màu sắc độc đáo, có ánh dạ quang. Trong đó, "hot" nhất là phong cách sơn móng dạ quang và sơn phủ một lớp nhung mịn lên bề mặt móng tay. Tuy nhiên, mốt mới này sẽ khiến các quý cô đối mặt hiểm họa khôn lường: nguy cơ ung thư.

Sơn dạ quang được đựng trong những hộp nhỏ, hình trái tim dễ thương, khoảng 5ml nhưng phần giới thiệu đều là chữ Trung Quốc, tuyệt nhiên trên bao bì không ghi thành phần và hạn sử dụng. Bên trong đựng những loại bột gần như sợi vải nhung nhỏ li ti, khi hít phải rất dễ bị hắt hơi, cảm thấy khó chịu ở mũi.

Bác sĩ Chu Thanh Hương, bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, chúng đều là các loại sơn móng tay gia công, không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên có chứa rất nhiều hoá chất độc hại. Đó là các loại hoá chất như benzen, toluen, aceton... sẽ gây ung thư, nếu tích lũy nhiều trong cơ thể.

 

Theo dantri

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading