YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bánh căn

Thứ Sáu, 04/09/2009 09:00

813 xem

0 Bình luận

(0)

0

Đến dải đất Nam Trung Bộ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món bánh căn ở bất kỳ hàng quán nào. Bánh có dạng tròn, thoạt nhìn rất giống với bánh khọt ở Vũng Tàu, nhưng công thức chế biến lại hoàn toàn khác.

Nguyên liệu để làm bánh cũng rất đơn giản, gồm: bột gạo, mỡ hành và nước chấm. Tuy nhiên, để có thể làm được món bánh ngon phải tốn khá nhiều công sức và có bí quyết riêng. Thông thường, để cho bánh xốp, dai, giòn, người ta thường dùng gạo cũ, ngâm qua đêm. Bí quyết nằm ở chỗ khi xay gạo, phải trộn thêm vào chút cơm nguội, bánh ngon hơn.

Đổ bánh căn cũng là một nghệ thuật, người đổ bánh phải khéo léo, và kiên nhẫn. Khác với bánh khọt Vũng Tàu, được làm chín bằng phương pháp chiên, bánh căn thường được đổ vào khuôn bằng đất nung, có nhiều lỗ tròn, rồi nướng trên những lò than bập bùng lửa. Hơ khuôn trên lửa cho đến khi bắt đầu có hơi nóng bốc lên, dùng vá múc bột đã khuấy đều đổ vào khuôn. Bánh chín rất nhanh, nên người chế biến cũng phải múc bột thật nhanh tay. Không cần đổ bột đầy khuôn, chỉ cần đổ ½ khuôn, bánh nở sẽ vừa đúng khuôn. Bánh căn khi nướng xong  sẽ phủ một lớp da vàng rộm bên ngoài, bột bánh dẻo và dai.

Để món ăn thêm phong phú, người ta chế biến nhiều loại nhân, làm thành nhiều loại bánh  khác nhau như: bánh căn trứng, bánh căn thịt, bánh căn tôm, bánh căn mực. Mỗi loại bánh có hương vị riêng. Với bánh căn thịt, thịt được băm thành những viên nhỏ, xào lên, sau khi đổ bánh, đổ thêm thịt vào, bánh chín thịt cũng vừa chín. Các loại bánh căn khác cũng làm tương tự. Bánh căn mực thì sau khi đổ bánh, cho mực đã thái nhỏ vào. Miếng bánh ngon khi ăn có chút giòn của bánh, chút sần sật của mực đang còn nóng hổi, rất lạ miệng. Bánh căn tôm cho vị ngọt tôm rất đậm đà. Bánh căn trứng có sắc vàng rực rỡ mà vị ngon cũng không kém phần hấp dẫn.

Nướng bánh xong, người ta thường phết lên mặt bánh một lớp mỡ hành bóng loáng,  bánh sẽ dậy mùi thơm phức.

“Linh hồn” của chiếc bánh căn là nước chấm. Nước chấm của bánh căn có thể làm từ nước mắm pha loãng, kết hợp với một chút tỏi, ớt hay xíu mại, hành mỡ phi thơm. Để cho món ăn thêm phần đậm đà, có thể cho thêm cả nước cá kho vào nước chấm.

Gắp một miếng bánh phủ lớp mỡ hành màu xanh, cho vào chén nước chấm, màu trắng của bánh kết hợp với sắc vàng nhè nhẹ của trứng hay chút hồng nhạt của tôm… làm thực khách chưa ăn đã thấy thèm. Cắn miếng bánh, bạn cảm nhận cái giòn tan của vỏ bánh, độ dai của nhân bánh, vị đậm đà của nước chấm hòa trong vị cá kho.... Có lẽ nhờ vậy mà món bánh căn, đặc sản của nơi này, được nhiều khách du lịch nhắc mãi chỉ sau một lần nếm thử !

Tuệ Quân

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading