Ăn thế nào để tránh ngộ độc thực phẩm

Thứ Sáu, 10/05/2013 10:02

1,845 xem

0 Bình luận

(0)

3247

Khi mang thai, nếu bà bầu bị ngộ độc thực phẩm sẽ vô cùng nguy hiểm. Thói quen ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới đau bụng dữ dội kèm theo chóng mặt, nôn mửa rất khó chịu. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi, thậm chí dẫn tới sảy thai.

Ẩm thực là lĩnh vực liên quan trực tiếp tới sức khỏe của con người, đối với bà bầu, cơ cấu bữa ăn càng trở nên quan trọng. Để đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu đồng thời phòng tránh ngộ độc thực phẩm, các mẹ cần lưu ý một số điểm như sau:

1. Liệt kê danh sách thực phẩm

Hãy liệt kê danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu và những thực phẩm không tốt trong thời gian mang thai, dễ gây ngộ độc, không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu có điều kiện, các mẹ có thể nhờ tư vấn của bác sĩ cho trường hợp của mình thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Tốt nhất, chị em nên tránh những loại thực phẩm gây hại cho mình trong quá trình mang thai kể cả khi các mẹ rất thích ăn những loại thực phẩm đó.

2. Không ăn thịt tái, sống

Thịt chưa nấu chín có thể chứa một loạt các vi khuẩn gây hại cho bà bầu như Listeriosis, E-coli, Salmonella và Toxoplasma.

3. Không ăn xúc xích

Bà bầu không nên ăn xúc xích. Nếu muốn ăn thì các mẹ cần phải làm nóng xúc xích với nhiệt độ cao để giết vi khuẩn Listeriosis thường có trong loại thịt chế biến sẵn này. Bà bầu cần đặc biệt chú ý không nên dùng xúc xích nguội khi đang mang thai nhé.

4. Tránh ăn pho mát mềm

Loại bỏ pho mát mềm ra khỏi thực đơn hàng ngày các mẹ nhé. Bởi vì pho mát mềm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn Listeriosis phát triển mạnh. Chính vì vậy, nếu muốn ăn pho mát tốt nhất các mẹ chỉ nên dùng pho mát cứng.

Suýt mất con yêu vì ham ăn uống - 2

Pho mát mềm không tốt cho mẹ bầu (ảnh minh họa)

5. Không ăn rau mầm

Các mẹ cũng nên tránh xa các loại rau mầm. Vì trong rau mầm thường có chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại khác nhau, trong đó phổ biến nhất E-coli và Salmonella. Những loại rau mầm nên tránh như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, giá đỗ.

6. Giữ cho mọi thứ tiệt trùng

Các mẹ nhớ là phải tiệt trùng nước ép trái cây và sữa trước khi sử dụng nhé. Vi khuẩn listeriosis có thể có trong sữa chưa được tiệt trùng và E-Coli hoặc salmonella thì từ nước ép trái cây chưa được tiệt trùng đấy các mẹ ạ.

7. Tránh ăn cá và hải sản ven biển

Cá và hải sản ở vùng ven biển có nhiều khả năng gây bệnh cho phụ nữ mang thai hơn so với ở ngoài khơi xa. Nếu các mẹ không thể xác định được nguồn gốc của cá hoặc hải sản mà mình định mua thì tốt nhất là không nên ăn nhé.

8. Không ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Ăn cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho phụ nữ mang thai, thậm chí gây ra ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều. Một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình có hàm lượng thủy ngân cao nhất, các mẹ nên tránh ăn nhé. Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải trong suốt thai kỳ.

9. Tránh xa các loại thịt nguội

Các loại thịt nguội, thịt chế biến sẵn đều không tốt cho phụ nữ đang mang thai và cũng dễ gây ra ngộ độc. Chính vì vậy bà bầu cũng nên chú ý và cố gắng vì bé yêu mà “nhịn miệng” loại thực phẩm này nhé.

Suýt mất con yêu vì ham ăn uống - 3

Mẹ bầu cũng không nên ăn thịt nguội (ảnh minh họa)

10. Món ăn tự chọn và dưa hấu

Trong một bữa tiệc buffet có tới hàng trăm món ăn khác nhau được bày biện sẵn trên bàn. Thật là tuyệt vời khi thực khách thích ăn món nào thì lựa chọn món ăn ấy cho mình. Tuy nhiên, do phần lớn món ăn được chế biến sẵn từ trước, nguội và để bên ngoài nên dễ bị nhiễm khuẩn, rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu. 

Ngoài ra, món dưa hấu và xà lách là những kẻ phạm tội lớn nhất trong các bữa tiệc buffet gây ra ngộ độc thực phẩm cho nhiều trường hợp đấy các mẹ ạ.

11. Tìm hiểu trước về nhà hàng định ăn

Nếu có ý định ra ngoài ăn các mẹ nên tìm những quán ăn hay cửa hàng sạch sẽ hoặc được giới thiệu là đảm bảo vệ sinh nhé. Như vậy cũng giúp chị em hạn chế được nguy cơ ngộ độc thực phẩm đấy.

12. Không ăn thức ăn bị hỏng

Không tiếc rẻ đồ ăn cũ có dấu hiệu bị hỏng các mẹ nhé. Phải nhớ kiểm tra kỹ lưỡng thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm đóng gói trước khi sử dụng nữa đấy ạ.

Ngoài ra, các mẹ cũng lưu ý những loại thức ăn có gia vị sẽ dễ bị hỏng hơn, nhất là với các món ăn có hành, tỏi. Do đó, cần bảo quản những đồ ăn này hết sức cẩn thận.

Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe!

Theo eva

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading