3 món canh mướp ngon

Thứ Tư, 15/05/2013 06:28

1,267 xem

0 Bình luận

(0)

1995

Mướp là nguyên liệu bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin cho cả nhà. Do đó, chị em chú ý bổ sung mướp vào thực dơn hàng ngày của cả nhà nhé!

Canh mướp nấu tôm khô

Những quả mướp có hương thơm riêng không chỉ hợp với canh cua mà khi nấu cùng tôm khô cũng rất ngọt, mát lành, vừa giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa.

Nguyên liệu:

  • 2-3 quả mướp hương.
  • 100 g tôm khô, 10-20 hạt kỳ tử, gia vị…

Cách làm:

  • Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.
  • Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.
  • Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.
  • Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.
  • Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.
  • Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

Canh mướp nấu thịt

Món canh mướp hương nấu thịt đơn giản, thanh đạm, và có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • Mướp hương: 2 quả
  • Thịt ba chỉ: 300 gr
  • Hành hoa, gừng, 5grmuối, hạt nêm.

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn.
  • Hành gừng rửa sạch thái nhỏ, mướp thái miếng vuông.
  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, bỏ hành, gừng xào thơm, rồi bỏ thịt ba chỉ đã thái sẵn, đảo đều trong 5 phút.
  • Bỏ mướp hương vào cùng thịt xào trong 2 phút, nêm chút gia vị (bột nêm) cho vừa khẩu vị.
  • Đổ 5 bát nước (lượng vừa đủ), vặn to lửa đun sôi canh. Để nhỏ lửa đun trong 5 phút cuối cùng nêm gia vị vừa ăn.

Canh mướp hương riêu cua

Cua đồng vốn rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho; ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP... Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp.  Vì thế, món canh này rất có lợi cho sức khỏe ngày hè.

Nguyên liệu:

  • 300 g thịt cua xay
  • 1 muỗng gạch cua (trong hộp)
  • 1 trái mướp hương
  • 1 mớ rau mồng tơi
  • Muối, tiêu, nước mắm và bột nêm.

Cách làm:

  •  Mướp gọt vỏ, bổ đôi, xắt lát ( không mỏng lắm, mướp sẽ mất độ giòn).
  • Rau mồng tơi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, xắt ngắn.
  • Gạch cua tráng qua nước lạnh, chắt bỏ nước hoi, chưng màu lên.
  • Cua lọc nước, bỏ bã, nêm chút bột nêm, chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa, rưới gạch chưng lên trên, hớt cái cua ra tô.
  • Cho mướp vào nồi canh, đun sôi trở lại, cho tiếp rau mồng tơi vào, nêm vừa miệng, canh chín cho cái cua trở lại, tắt bếp.
  •  Múc canh ra tô, cho thêm chút tiêu để canh thêm thơm.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading