Gừng Trung Quốc nhiễm chất cực độc

Thứ Bảy, 18/05/2013 01:35

1,362 xem

0 Bình luận

(0)

2986

Cục bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra trên thị trường. Kết quả kiểm nghiệm tại TPHCM cho thấy 1 mẫu gừng trên tổng số 50 mẫu gừng được kiểm tra có dư lượng Aldicarb là 0,06ppm, cao hơn so với mức quy định của Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (CODEX) (0.02ppm) và gấp 1,2 lần so với mức cho phép của EU và Nhật bản (0.05ppm). Đây là kết quả kiểm tra 50 mẫu gừng từ Trung Quốc do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố. Mẫu gừng này có xuất xứ từ Trung Quốc được lấy từ chợ Bình Điền (TP.HCM).

Bởi tại các chợ Việt Nam gừng và nhiều loại gia vị khác như: chanh, ớt, tỏi… của Trung Quốc đang được bày bán khá phổ biến và giá thấp hơn hàng trong nước.
 
Ông Nguyễn Xuân Hồng Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) cho biết, Cục BVTV nhận định rằng nguy cơ mất an toàn thực phẩm của gừng Trung Quốc hiện có mặt tại thị trường Việt Nam do chứa hoạt chất Aldicarb là không cao  (xét cả về tỷ lệ mẫu có chứa dư lượng và mức dư lượng thực tế phát hiện thấy). Vì vậy, người tiêu dùng trong nước có sử dụng gừng không nên quá lo lắng.


Theo ông Hồng, Cục BVTV vẫn khuyến cáo người sử dụng gừng nên rửa sạch củ gừng và bóc kỹ vỏ củ gừng trước khi sử dụng. Trong thời gian tới, Cục BVTV vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra và thông báo rộng rãi kết quả để người tiêu dùng trong cả nước biết.
 
Cách nhận diện gừng Trung Quốc
Tuy chỉ phát hiện 1/50 mẫu gừng bị nhiễm hàm lượng thuốc trừ sâu cao hơn quy định. Nhưng để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình mình thì người tiêu dùng cũng nên tự biết cách phòng tránh, phân biệt gừng Trung Quốc.

Gừng Trung Quốc có kích cỡ to, thân tròn, trông mọng hơn gừng ta rất nhiều. Những củ gừng Trung Quốc nhìn vỏ rất sạch sẽ, sáng màu, mịn và dễ bóc. Trong khi đó, gừng ta thân nhỏ hơn, nhiều nhánh, vỏ hơi sần, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh.
 
Gừng ta rất thơm có hương vị cay đậm, đặc trưng. Chỉ cần một chút gừng ta cho vào chế biến đã dậy mùi trong khi gừng Trung Quốc không thơm, cay nhẹ, phải cho rất nhiều vào món ăn mới thấy có mùi.
 
Điểm dễ phân biệt nhất giữa gừng ta và gừng Trung Quốc là khi bẻ đôi củ gừng thì gừng ta, màu sắc vàng tươi, có nhiều xơ và có đường vân tròn trong thân củ. Gừng của Trung Quốc có màu sắc nhạt hơn, ít xơ gân, đặc biệt là không có đường vân tròn trong củ.

Theo Sống mới

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading