Thơm bùi khoai lang nướng

Thứ Sáu, 24/05/2013 08:46

1,461 xem

0 Bình luận

(0)

3216

Khi chiều xuống, trong mỗi con đường của TP. Plieku, Gia Lai, khoai lang nướng xuất hiện rất đỗi bình dị. Các mẹ, các chị bán hàng với dáng người nhỏ bé, nhanh tay lựa chọn những củ khoai ngon nhất bày lên chiếc vỉ nướng, bên dưới lò than hừng hực đỏ, lần lượt những mẻ khoai nướng ra lò và xếp chồng nhau trên vỉ.

Quầy hàng không màu mè, sặc sỡ, chỉ đơn giản với một rổ khoai lang, một bếp than được đặt trên chiếc bàn nhỏ. Thế nhưng, nó cũng đủ sức cuốn hút con người một cách mãnh liệt. 

Chị bán hàng phe phẩy quạt, mùi thơm dân dã và ấm nồng cứ cuốn theo làn khói bay vào tận trong cả khướu giác, vị giác của bất cứ ai đi qua. Cái ngọt bùi của tinh bột khoai nướng vừa chín tới, cái hương nồng nồng, khét khét của vỏ khoai cháy, cái ấm áp của bếp lửa than hồng bừng lên khi đêm vừa xuống và mùi cay cay của khói tạo nên một cảm giác khó quên cho tất cả những ai đã từng thưởng thức nó. Nhẹ nhàng bóc lớp vỏ bên ngoài, thích thú với lớp cháy sém vàng, dai dai, bên trong, rồi lại xuýt xoa hít hà mùi thơm của vị bùi bùi, ngòn ngọt khó tả. Nơi đâu có khoai lang nướng, nơi ấy trở nên thơm lừng cả một góc phố.


 
5 năm gắn bó với nghề khoai lang nướng tại góc đường Anh Hùng Núp giao với Trần Hưng Đạo (TP. Pleiku) chị Út chia sẻ: “Đã 5 năm nay, ngày nào tôi cũng có mặt ở đây từ 16 giờ chiều tới 23 giờ đêm. Làm lâu với nghề nên thấy yêu cả những củ khoai lang mập mạp và yêu luôn góc đường này. Là lao động nghèo nên nghề này khá hợp với tôi vì nó không đòi hỏi vốn liếng nhiều. Khách hàng giờ cũng đã trở nên thân quen vì mấy năm nay họ luôn mua khoai lang của tôi”.
Theo một số chị em bán khoai nướng trên đường Lê Lợi, Hai Bà Trưng, Cao Bá Quát… thì có rất nhiều loại khoai lang được khách hàng lựa chọn như lang Lệ Cần, lang Nhật, lang Lệ Chí… phần lớn những loại khoai lang này có lượng đường nhiều nên khi nướng xong có độ ngọt đậm đà và màu sắc bắt mắt hơn những loại khoai lang khác.
 
“Tôi thường chọn những loại khoai lang khách hàng ưa thích và chỉ nướng những củ khoai lang có kích cỡ trung bình, không quá to, như vậy khoai sẽ dễ chín đều hơn. Mỗi củ khoai lang phải nướng khoảng 1 giờ đồng hồ thì mới có thể chín. Mỗi lần nướng, tôi phải luôn toàn tâm vào nó, nếu không để ý quạt lửa đúng cách thì rất dễ bị cháy hoặc chín không đều”-một chị bán khoai nướng trên đường Lê Lợi (TP. Pleiku) cho biết.


 
Khoai lang nướng không chỉ hấp dẫn mọi người bởi vị ngọt bùi rưng rức đầu lưỡi hay vị mặn ngọt ấm nóng trong lòng mà còn hấp dẫn bởi cái mộc mạc, giản dị vốn có của nó. Những củ khoai lang bốc hơi nghi ngút tại góc phố về đêm luôn chiếm được cảm tình của biết bao lữ khách phố núi xa quê. Chút hương vị quê nhà len lỏi giữa phố phường luôn khiến lòng họ trở nên lắng đọng và bình yên.
 
Cũng chính cái dân dã của nó mà khoai lang nướng luôn thu hút được đông đảo khách hàng đủ mọi tầng lớp. Mỗi củ khoai chỉ có giá từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng nên việc khách hàng đến với nó cũng khá dễ dàng. Các bạn trẻ là học sinh-sinh viên thì thích cái cảm giác ngồi tụ tập cùng nhau hàn huyên mọi chuyện và chờ khoai lang chín. Các bà nội trợ thì mua về nhà để mọi người cùng thưởng thức sau bữa ăn.

 
Chỉ với một rổ khoai, một cái vỉ lưới, một cái lò than và... cây quạt giấy... đã có thể làm nên một quầy hàng khoai lang nướng. 
“Khoai lang của tôi đắt khách nhất là lúc 20 giờ đến 21 giờ đêm. Những bạn trẻ đi dạo bộ, những gia đình chở theo con cái vô tình đi ngang qua hay một vài khách du lịch cũng ghé vào thưởng thức khoai lang nướng. Một đêm tôi có thể bán được từ 10 kg đến 20 kg khoai lang, những đêm trời Pleiku trở lạnh thì khách mua hàng càng đông. Ngồi nướng khoai đã quen ở góc đường này tôi cũng thấy vui vì mùi khoai lang nướng của mình ngày càng thu hút được nhiều người”-bà Mến, bán hàng tại đường Cao Bá Quát (TP. Pleiku) vui cười nói.

Theo nld

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading