YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thanh nhiệt bằng đỗ đen trong ngày hè

Thứ Ba, 28/05/2013 08:37

857 xem

0 Bình luận

(0)

0

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 2 món ăn ngon với đậu đen. Bạn hãy nhanh tay nấu nhé!

Chè đỗ đen

Nguyên liệu:

  • 500 gr đỗ đen
  • 150 gr đường
  • 1 thìa nhỏ muối
  • Nước cốt dừa
  • Dừa bào sợi
  • Thạnh đen
  • Dầu chuối.

Cách làm:

  • Đỗ đen đem rửa sạch, nhạt bỏ hạt nổi (hạt sâu), ngâm khoảng 4-5 giờ. Nên cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa nhỏ muối (có thể bỏ qua bước ngâm).
  • Cho đỗ đen ra rổ để ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ. Sau đó đun sôi, bớt lửa dần cho đến khi đỗ đen mềm thì tắt bếp. (nếu đỗ đen đã được ngâm sẽ thực hiện bước này nhanh hơn).
  • Cho đường vào đun nhỏ nước và quấy đều tay cho đường nhanh tan. Sau đó tắt bếp, để 15-20 phút cho đỗ ngấm đường.
  • Tiếp tục bắt nồi lên bếp đun nhỏ lửa và cho thêm nước nếu cần thiết. Đun đến khi nếm thử vừa miệng là được.
  • Múc chè đỗ đen ra ly, cho thêm dừa non bào sợi, nước cốt dừa, thạnh đen (nếu thích), dầu chuối và đá nghiền nhỏ (lượng ít) vào ly và thưởng thức.

Gà ác hầm đỗ đen

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác
  • 50 gr đỗ đen
  • 50 gr nấm hương
  • 500 ml nước luộc gà
  • Gia vị đi kèm : muối, hạt nêm, tiêu, (nếu có hạt nêm xương hầm nữa thì tốt).

Cách làm:

  • Rửa sạch đỗ đen rồi đem ngâm nước cho đỗ mềm ra (Khoảng 3-4 tiếng trong nước)
  • Làm sạch lông, nội tạng gà rồi cho vào nồi hầm.
  • Tiếp đến cho đỗ đen, nấm hương cùng nước dùng gà vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần cho đến khi nhừ (hầm tầm 2-3 giờ)
  • Cuối cùng, nêm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý, các mẹ nên ăn món này khi nóng nhé!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading