Phòng trị say nắng bằng món ăn

Thứ Bảy, 01/06/2013 10:53

1,245 xem

0 Bình luận

(0)

4216

Bệnh thường gặp ở người hư nhược, dễ ra mồ hôi, người có tiền sử bệnh ngoại cảm, tim mạch, huyết áp, đái tháo đường. Nguyên nhân phần nhiều do làm việc, đi chơi ngoài nắng nóng lâu mất nước. Phòng trị say nắng nên ăn uống bổ dưỡng giải nhiệt. Sau đây là một số món ăn nước uống có tác dụng phòng trị say nắng:

Chè đậu ván: đậu 300 g ngâm nước nóng qua đêm bỏ vỏ ngoài, bột sắn dây 30 g, lá dứa nếp 20 g, giã lọc lấy nước, đường cát vừa đủ nấu chè ăn. Tác dụng: bổ tỳ, lợi thấp hòa trung, trị trúng nắng phát sốt người vật vã…

Chè đậu đen: đậu đen xanh lòng 300 g, đường cát vừa đủ nấu chè ăn. Tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu…

Cháo đậu xanh: đậu xanh 200 - 300 g còn nguyên vỏ, cà dập, nấu nhừ ăn cho thêm muối đường ăn. Tác dụng:  thanh nhiệt, giải khát, trừ phiền nhiệt, lợi ngũ tạng…

Canh cà chua: cà chua 2 - 3 trái, trứng gà 1 quả, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng: dưỡng âm, mát huyết, thanh nhiệt, giải nắng nóng…



Canh khoai mỡ: khoai mỡ tím 100 g, thịt tôm lột 50 g, rau ngổ 20 g thêm bột nêm, mắm muối vừa đủ nấu canh ăn.

Canh giá đậu: giá đậu 200 g, cà chua 1 quả, đậu hủ 30 g, thịt heo 20 g, hành hoa 10 g gia vị mắm muối vừa đủ nấu canh ăn. Cho thịt, cà chua vào xào chín thơm, đổ nước vào đun sôi, đậu hủ, giá đỗ cho sau, thêm gia vị đun sôi trở lại là được. Tác dụng: bổ âm, dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải nắng nóng…

Canh rau tập tàng: rau ngót, rau đay, mồng tơi, mảnh bát mỗi thứ 50 g, thịt cua đồng 100 g  nấu canh. Tác dụng: bổ âm, sinh tân dịch, thanh nhiệt, tiêu độc, giải thử thấp...

Cháo bột sắn dây: bột sắn 50 g, gạo ngon 100 g, thịt heo bằm 50 g (cách nấu nấu cháo với thịt chín, sau cho bột sắn gia vị vào sau). Tác dụng: bổ dưỡng, giải khát, giải nóng.

Cháo mướp đắng: mướp đắng 1 - 2 quả thái lát, cúc hoa 30 g, gạo ngon 100 g, thêm gia vị vừa đủ nấu nhừ ăn cả cái lẫn nước. Tác dụng: thanh nhiệt, trừ phiền nhiệt, mát huyết, sáng mắt…

Ngoài ra, có thể sử dụng một số nước uống như: nước mía, nước dưa hấu, nước rau má, nước chanh, nước trái khế, nước trà đường và các loại nước trái cây tươi đều tốt. Nếu còn đau đầu nhiều dùng lá hương nhu, hoặc hoắc hương 100 g rửa sạch giã nhỏ thêm chén nước chín vắt lấy nước bỏ bã uống ngày vài lần. Nếu người vẫn nóng sốt miệng khô khát dùng lá tre tươi 100 g, vỏ dưa hấu 200 g, gạo tẻ 100 g nấu nước uống.  

Theo suckhoedoisong

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading