Làm món hầm bổ dưỡng cho cả tuần đầy năng lượng

Thứ Ba, 04/06/2013 03:28

3,062 xem

0 Bình luận

(0)

1539

Bạn đang cần bồi bổ sức khỏe khẩn cấp? Bạn đăng chăm sóc người bệnh? Bạn đang bị suy nhược cơ thể? Hãy chế biến những món hầm hấp dẫn bổ dưỡng để thay đổi khẩu vị, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể để cảm thấy mình nhanh chóng khỏe mạnh và đầy sức sống.

Thứ 2 khởi đầu trọn vẹn với Đùi gà hầm nấm và bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Đùi gà: 2 cái
  • Nấm kim châm: 1 gói
  • Nấm hương: 10 tai
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bí đỏ: ¼ củ loại vừa
  • Hành hoa, mùi tàu
  • Hành, tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, mì chính, dầu hào.

Cách làm:


  • Đùi gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Ướp đùi gà với hành, tỏi băm cùng dầu hào, bột nêm. Ướp 30 phút.
  • Cà rốt, bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa thái khúc.
  • Nấm cắt bỏ gốc rửa sạch. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Giữ lại phần nước nấm.
  • Cho gà vào nồi xào sơ qua. Đổ nước xâm sấp mặt thịt gà. Đun nhỏ lửa để gà chín mềm.
  • Khi thịt gà chín mềm cho cà rốt, bí đỏ vào. Nêm gia vị vừa miệng.
  • Tiếp đến cho nấm kim châm, nấm hương vào đun sôi.
  • Cho 1 thìa bột năng vào nồi và khuấy đều để nước có độ sánh.
  • Cuối cùng cho hành hoa, mùi tàu, nêm mì chính vào rồi tắt bếp cho canh đùi gà hầm nấm ra bát dùng nóng.

Thứ 3 tươi trẻ với Bò hầm trái cây

Vị ngọt của thịt và nước dừa hòa quyện với vị hơi chua của trái cây tạo nên hương vị khó quên của món bò nấu trái cây này. 
    
Nguyên liệu:

  • 1kg thịt bò bắp và bò có gân
  • 1/2 trái thơm (dứa)
  • 200gr nho tươi
  • 100gr xốt cà hộp
  • 1 trái dừa xiêm
  • Dầu mè
  • 300gr khoai tây
  • 300gr cà rốt.

Cách làm  

bò hầm trái cây

Ảnh minh họa

  1. Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo rồi ướp với 2 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe muối, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng cafe dầu mè và 2 muỗng canh tỏi bằm.
  2. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt; một nửa cắt lát hình tam giác, nửa còn lại băm nhỏ.
  3. Nho bóc vỏ, cắt làm đôi, bỏ hạt. Ướp nho và dứa với 2 muỗng canh đường.
  4. Khoai tây, cà rốt tỉa hoa hoặc cắt miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi trên chảo với chút dầu ăn rồi xào sơ khoai tây, cà rốt cùng dứa cắt miếng tam giác, nêm chút gia vị rồi đổ ra đĩa, để riêng.Tiếp tục làm nóng nồi, cho tỏi bằm vào phi vàng.
  5. Thêm xốt cà, đảo đều.   
  6. Cho thịt bò vào đảo nhanh tay để thịt bò thấm và săn lại.
  7. Tiếp đến bạn cho phần dứa băm nhuyễn vào xào.
  8. Đổ nước dừa ngập mặt xâm xấp thịt, hầm đến khi thịt hơi mềm cho khoai tây, cà rốt, nho, dứa cắt miếng vào và tiếp tục hầm cho tất cả các nguyên liệu mềm thì bạn nêm lại cho vừa ăn.
  9. Nếu muốn xốt sánh bạn có thể hòa tan ít bột năng với nước lạnh cho vào nồi rồi đun sôi lại là được. Món ngon này dùng nóng với bánh mì hoặc cơm đều rất ngon.

Lựa chọn thực đơn cho bữa ăn hàng ngày đòi hỏi người nội trợ phải mất nhiều thời gian và công sức. Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn món bò nấu trái cây, một món ăn vừa kết hợp chất dinh dưỡng từ thịt lẫn vitamin từ các loại trái cây. Với những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn có thể chế biến được một món ăn khá lạ miệng mà hấp dẫn. Vị ngọt của thịt và nước dừa hòa quyện với vị hơi chua của trái cây tạo nên hương vị khó quên của món bò nấu trái cây này. 

Chúc các bạn ngon miệng và có bữa cơm thật ngon bên gia đình nhé!

Thứ 4 mới lạ với Gà hầm phong cách Ma-rốc

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 1/2 chén hành tây xắt nhỏ
  • 1/2 chén ớt chuông màu đỏ
  • 1 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1/2 muỗng cà phê bột ​​nghệ
  • 1/2 muỗng cà phê gừng
  • 1/4 muỗng cà phê quế
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 chén cà rốt xắt nhỏ
  • 1/2 chén bí đao cắt khối
  • 1.5 chén cà chua thái hạt lựu
  • 400g thịt gà không xương
  • 1 chén bầu cắt khối
  • 3 muỗng canh nho khô
  • 3/4 chén couscous (cơm khô, món truyền thống của Maroc với thành phần chủ yếu là gà, thịt cừu, hoặc cá)
  • 1 muỗng cà phê dầu ô liu
  • 1/4 cốc hạnh nhân nướng.

Cách làm:


  • Trong cái chảo lớn, đun nóng dầu trên lửa vừa. Thêm hành tây vào nấu khuấy thường xuyên cho hơi vàng, trong khoảng 6-8 phút.
  • Thêm ớt chuông, tỏi, nghệ, gừng, quế, muối vào nấu, khoảng 1 phút. Thêm cà rốt, bí đao và cà chua, thêm nước đủ ngập các loại rau.
  • Đun đến khi hơi sôi, đậy nắp và giảm nhiệt xuống thấp, đun trong khoảng trong 10 phút. Thêm con gà, đậy nắp và tiếp tục nấu cho đến khi các loại rau và gà mềm là gần như chín (khoảng 15-20 phút). Cho bầu và nho khô vào tiếp tục nấu khoảng 10 phút hoặc cho đến khi tất cả các loại rau quả mềm là được.
  • Trong khi đó, trong một cái chảo khác cho 3/4 chén couscous với dầu ôliu vào nấu.
  • Rưới chỗ couscous vừa nấu lên hỗn hợp gà và các loại rau. Trang trí với hạnh nhân nướng.

Thứ 5 thăng hoa cùng Gà hầm kiểu Ý

Nguyên liệu:

  •     - 4 tbsp dầu olive
  •     - 4 lát thịt muối, cắt nhỏ (bacon hoặc pancetta)
  •     - Khoảng 1,2 kg đùi/ức gà
  •     - 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  •     - 2 củ hành tây, cắt thô vừa ăn.
  •     - 500g cà chua, lột vỏ, cắt thô như hành tây
  •     - 220g nấm, cắt lát dày khoảng 2~3 mm
  •     - 1 nhánh hương thảo (rosemary)
  •     - 1 lá thơm (bay leaf)
  •     - 2/3 cup rượu nho trắng
  •     - 1/4 cups nước dùng gà
  •     - Muối, tiêu

 


Cách làm

Nồi dầu nóng, cho thịt muối vào xào cho đến khi vàng nâu. Chuyển thịt muối ra đĩa. 
Cho gà vào nồi, chiên vàng đều các mặt, cho thêm dầu nếu cần. Chuyển thịt gà ra đĩa.
Cùng 1 nồi, cho vào tỏi, hành tây, cà chua, nấm. Để lửa vừa, xào khoảng 5 phút. 
Cho thịt muối, thịt gà trở lại nồi. Cho vào rau thơm, nước dùng gà, rượu nho trắng. 
Hầm liu riu khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt mềm và nước trong nồi cạn. Nêm muối, tiêu vừa ăn.

Thứ 6 ngọt mát với Bò hầm cà chua

Canh thịt bò hầm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Thịt bò mềm nhừ nên các bé sẽ rất thích, bạn có thể chọn món này để ăn với cơm hoặc đổi bữa với bún đều được. 

Nguyên liệu
Thịt bò 600 gr
Cà chua 2 quả
Gừng 1 nhánh
Hành mùi
Muối tiêu
2 thìa rượu vang
Cách làm
- Cà chua thái múi cau.
- Hành tây lột vỏ thái lát.
- Thịt bò thái miếng vừa ăn.
- Hành xanh, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
Đặt nồi lên bếp cho 1 thìa dầu ăn, cho thịt bò vào nồi đảo qua, thêm 2 thìa rượu vang, 1 quả cà chua cắt nhỏ, 1 thìa muối tiêu. Thịt bò chín tái ngấm màu cà chua đỏ mọng
- Sau đó cho nước ngập thịt bò, thả gừng thái lát vào, bật to bếp đun sôi rồi nhỏ lửa hầm âm ỉ. Thời gian hầm khoảng 1 giờ cho thịt bò chín nhừ.
- Cho nốt chỗ cà chua còn lại vào. Nêm gia vị cho nước canh vừa ăn, đun thêm 5 phút nữa.
- Cho hành tây, hành xanh và rau mùi vào rồi tắt bếp

Bát canh thơm ngọt, thịt bò mềm nhừ. Với món canh này bạn có thể ăn với bún hoặc cơm đều ngon tuyệt
Thứ 7 đằm vị với Bò hầm nấm
Một chút khác lạ trong cách chế biến món thịt bò hầm nấm quen thuộc giúp thịt bò giữ được vị ngọt đặc trưng. Từng miếng thịt bò mềm, thấm đẫm gia vị lại dậy mùi gừng tỏi thơm lừng rất quyến rũ. Nếu thích ăn nước, bạn có thể thêm nước dùng nhiều hơn một chút. Chan một ít nước bò hầm vào bát cơm nóng thôi cũng đủ để bạn "đánh bay" phần cơm trong chốc lát. Bạn cũng có thể dùng món thịt bò hầm nấm cho bữa sáng, ăn kèm bánh mỳ hoặc bún đều ngon. Nếu muốn ăn cay thì thêm chút ớt và tiêu bạn nhé!
 

Nguyên liệu:

  • 300 g ức thịt bò
  • 100 g nấm hương khô
  • 1/2 củ tỏi
  • 1/2 nhánh gừng nhỏ
  • Vài cọng tỏi và hành lá
  • Gia vị: Rượu, xì dầu, muối, đường.

Cách làm:

  • Nấm ngâm nước cho nở mềm, vớt ra rửa sạch rồi cho vào bát riêng.
  • Thịt bò rửa sạch thái miếng vuông con chì.
  • Hành tỏi thái nhỏ (bớt lại 1/2 số hành lá để túm lại thành một bó rồi thắt nút) để riêng phần đầu hành thái khúc to.
  • Gừng thái lát, tỏi bóc vỏ.
  • Đun sôi nồi nước với một vài lát gừng, cho thịt bò vào luộc chín.
  • Sau đó vớt ra rửa sạch.
  • Cho thịt bò vào nồi áp suất, thêm tỏi, gừng, vài cọng đầu hành, 1 muỗng canh rượu và 2 muỗng canh xì dầu.
  • Thêm 1/2 cốc nhỏ nước (bạn có thể tận dụng lại phần nước đã luộc thịt bò lúc trước cho ngọt nước).
  • Đậy chặt nắp, đặt nồi lên bếp đun to lửa khoảng 2 - 3 phút rồi tắt lửa, không đun quá lâu vì thịt bò đã được luộc chín trước khi hầm, thời gian ngắn này đủ để gia vị thấm vào thịt bò.
  • Mở nắp, thêm nấm.
  • Nêm mắm muối và 1/2 muỗng cà phê đường cho vừa ăn
  • Tiếp tục đậy kín nắp và đun to lửa khoảng 5 - 8 phút là được.
  • Rắc chút hành và tỏi thái nhỏ vào món ăn trước khi múc ra đĩa cho đẹp mắt.

Chủ nhật thanh nhẹ với Đuôi bò hầm bạch quả, khoai sọ

Bạch quả có tác dụng an thần, giúp cải thiện cho giấc ngủ được hầm kèm với đuôi bò và khoai sọ bùi bùi.

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Đuôi bò rửa sạch, cho đuôi bò vào nồi thêm nước lạnh, hầm đến khi đuôi bò mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm.
  • Bạch quả đập bỏ vỏ cứng bên ngoài, ngâm bạch quả vào âu nước lạnh khoảng 2 tiếng để bạch qua ra bớt chất đắng, sau đó rửa lại cho thật sạch.
  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm vào âu nước muối để ra bớt chất nhớt.
  • Rửa khoai sọ lại cho thật sạch, cắt làm đôi.
  • Nồi đuôi bò sau khi hầm mềm thì cho bạch quả vào đun cùng khoảng 5 phút.
  • Cho tiếp khoai sọ vào nồi canh hầm, thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Đun đến khi khoai sọ mềm, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào, múc ra bát lớn rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt dùng làm món canh ăn với cơm.

PV- Ẩm thực 365

 

Danh mục bài viết Khéo tay hay làm

Đang tải dữ liệu loading