Món ngon giải nhiệt từ bí đỏ

Thứ Tư, 05/06/2013 11:41

3,390 xem

0 Bình luận

(0)

3340

Bí đỏ không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp làm đẹp da, thanh nhiệt. Hãy nhanh tay làm những món ngon từ bí đỏ nhé!

Súp bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 500 g bí đỏ
  • 100 g thịt hun khói
  • 1 thìa súp bơ
  • 1 thìa cà-phê tỏi xay
  • 600 ml nước dùng
  • 100 ml kem tươi
  • Hạt nêm
  • Tiêu trắng
  • Dầu ăn.

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ, chần qua nước sôi cho gần chín tới, vớt ra. Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố cùng nước dùng, xay mịn.
  • Đun nóng bơ, phi thơm tỏi. Cho bí đỏ vào đun sôi đến khi chín hẳn, nêm 2 thìa cà-phê hạt nêm.
  • Thịt hun khói rán vàng giòn. Múc súp ra đĩa sâu lòng hoặc thố, thêm kem béo, ít tiêu. Dọn kèm thịt hun khói. Dùng nóng.

Thịt gà băm xào bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Thịt gà (có thể dùng thịt ức gà hoặc đùi gà lọc xương)
  • Bí đỏ 1 miếng
  • Đậu Hà Lan
  • Hạt nêm.

Cách làm:

  • Thịt gà băm nhỏ, ướp với ½ thìa hạt nêm.
  • Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ.
  • Cho dầu vào chảo đun nóng. Cho bí đỏ vào xào, nêm chút hạt nêm, xóc bí đều cho chín tới, tránh đun kỹ quá và đảo nhiều bí xào sẽ biến thành “cháo bí” mất.
  • Khi bí gần chín thì cho đậu Hà Lan và thịt gà vào, đun lửa vừa. Đảo nhẹ tay cho gà chín săn. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Trút ra bát ăn nóng với cơm.

Cà ri thịt hầm bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 2 thìa bột cà ri
  • 2 chén thịt heo (khoảng 300 g) thái miếng
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 củ khoai tây
  • 1 miếng bí đỏ
  • 2 thìa rượu vang
  • 1 chén nước cốt dừa
  • Vái nhánh hành củ
  • Muối tiêu
  •  Lá nguyệt quế hoặc quế.

Cách làm:

  • Cho thịt heo vào bát, ướp với 2 thìa rượu vang, 1 thìa muối tiêu.
  • Hành tây, khoai tây, bí đỏ, gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn. (kích thước cỡ bằng miếng thịt heo)
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi hành củ cho thơm rồi cho thịt heo vào xào săn.
  • Cho bột cà ri và rau củ vào, đảo nhanh tay cho nguyên liệu ngấm.
  • Cho nước dùng hoặc nước lã vào xâm xấp thịt và khoai. Nêm nếm muối tiêu vừa ăn. Đun sôi rồi nhỏ lửa âm ỉ.
  • Đến khi khoai gần nhừ thì cho nước cốt dừa và lá nguyệt quế hoặc quế vào. Đun tiếp đến khi khoai chín bở. Hỗn hợp sanh sánh lại là được .
  • Múc cà ri ra tô, ăn nóng với cơm. Món hầm thơm ngậy, lại đầy đủ chất với thịt và các loại rau củ như khoai, bí đỏ.

Canh bí đỏ nấu nấm

Nguyên liệu:

  • 400 g bí đỏ
  • 100 g đậu quả Hà Lan
  • 250 g nấm kim châm
  • Nước dùng gà
  • Hạt nêm.

Cách làm:

  • Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ hoặc thái sợi
  • Nấm kim cắt bỏ chân, ngâm gừng rửa sạch cho hết mùi gây.
  • Đậu Hà Lan rửa sạch, cắt đôi.
  • Cho nước dùng gà vào nồi đun, khi nước sôi thì nêm hạt nêm rồi cho bí đỏ vào. Đun sôi nhỏ khoảng 15 phút cho bí chín. Nếm nếm lại cho canh vừa ăn. Tiếp đó cho đậu Hà Lan và nấm kim vào, canh sôi 2 phút nữa là tắt bếp được.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo webphunu

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading