YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Top 5 món ngon lạ miệng đang được ưa chuộng

Thứ Tư, 05/06/2013 02:32

1,764 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mùa hè oi bức khiến các bà nội trợ muốn đổi mới các món cho hấp dẫn hơn. Một cơn sóng "đổi món" với món ngon lạ miệng măng nhồi thịt băm, khoai tây nghiền nướng, thịt chiên bọc sả, bún cuốn tôm thịt được dấy lên mạnh mẽ. Hãy cùng đem luồng gió mới cho bữa ăn của bạn thêm phong phú và hấp dẫn nhé!
MĂNG NHỒI THỊT BĂM
Măng nhồi thịt ngon tuyệt cho bữa tối 1

 

Măng nhồi thịt ngon tuyệt cho bữa tối 2

Nguyên liệu:

- 300g măng tươi đã qua sơ chế 
- 150g thịt ba chỉ
- Vài nhánh hành ta (lấy phần củ trắng) và một mẩu gừng nhỏ
- 10ml rượu nhạt, 10ml nước tương, 200ml nước dùng 
- 10g tinh bột ngô, 3g hạt tiêu trắng và một ít muối

 

Măng nhồi thịt ngon tuyệt cho bữa tối 3

Bước 1:

Bổ măng làm đôi. Cho măng vào đĩa sâu lòng đổ xâm xấp nước dùng, đặt đĩa vào nồi hấp nửa tiếng trên bếp nhỏ lửa. Làm thế măng chín mềm, không nhũn mà ngấm vị nước dùng.

Măng nhồi thịt ngon tuyệt cho bữa tối 4

Bước 2:

Thịt lợn rửa sạch, bỏ bì, băm nhỏ. Bạn cũng có thể dùng thịt xay cho tiện. Cho thịt, nước tương, rượu nhạt, bột ngô, hạt tiêu trắng và một chút xíu muối vào chung một bát. Đập dập gừng, hành rồi hòa vào chút xíu nước, chắt nước đổ vào bát thịt và trộn đều.

Măng nhồi thịt ngon tuyệt cho bữa tối 5

Bước 3:

Khi măng đã nguội, chắt nước dùng ra bát, nhồi thịt và các đốt trong của măng, xếp măng trở lại đĩa sâu lòng và đổ bát nước dùng vừa chắt vào lòng đĩa. Đặt đĩa măng vào nồi hấp, đun lửa to cho nước mau sôi rồi hạ lửa vừa hấp thêm chừng 10-15 phút cho thịt chín.

So với cách trình bày thông thường là các lát măng tròn nhồi thịt ở giữa thì cách bổ dọc măng thế này không chỉ đẹp mắt, mà còn giữ nguyên đặc trưng hình ảnh của búp măng tươi và giúp bạn thưởng thức miếng măng đa dạng hơn: phần gốc măng giòn, thơm, đậm đà còn phần búp măng non, mềm, dịu ngọt.

Măng nhồi thịt ngon tuyệt cho bữa tối 6

Nếu không bị bệnh về dạ dày hay thận, bạn nên dùng măng để bổ sung nhiều protein thực vật, canxi, phốt-pho, sắt, các dưỡng chất thiết yếu và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Khi nhồi thịt vào măng để hấp, măng sẽ "hút" khá nhiều đạm ngọt ở thịt, vì thế mà miếng măng không chỉ "ngon măng" mà còn "ngon thịt"!

Măng nhồi thịt ngon tuyệt cho bữa tối 7

Từ tháng 6 tới tháng 10 là mùa măng tươi non và rầm rộ nảy nở, bạn đừng bỏ qua món măng nhồi thịt ngon tuyệt ngày mưa hạ này nhé!

(*) Trước khi thực hiện món măng nhồi thịt, bạn cần sơ chế măng cẩn thận kẻo say măng hoặc ngứa miệng. Măng tươi mua về, cắt khoanh dần từng lớp áo măng để bỏ vỏ cứng, chỉ lấy phần lõi măng mềm và trắng. Luộc măng trong nồi nhiều nước pha với chút muối, sôi nước 7 phút thì đổ nước đi, xối măng dưới vòi nước lạnh. Cắt lát mỏng dưới gốc măng nếm thấy măng ngọt không đắng ngái là được, nếu không cần phải luộc lại lần nữa.

KHOAI TÂY NGHIỀN NƯỚNG

Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 1

Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 2

Nguyên liệu

- 2 củ khoai tây vừa, gọt vỏ, rửa sạch
- 30g bơ
- 2 lòng đỏ trứng
- Một chút muối, tiêu xay, cà rốt băm nhỏ.

Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 3
Bước 1:

Khoai tây cắt thành từng lát to, mỏng khoảng 0.5cm.
Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 4
Cho khoai vào lò vi sóng quay trong vòng 4 phút, rồi bạn lấy ra đảo lại quay thêm 4 phút nữa rồi nghiền nhuyễn. Nếu không có lò vi sóng bạn có thể hấp chín khoai rồi nghiền cũng được.
Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 5
Bước 2:

Bơ để ở nhiệt độ phòng cho mềm rồi quay trong lò vi sóng cho tan chảy.
Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 6
Bước 3:

Cho 2/3 lượng bơ vào tô đựng khoai tây nghiền.
Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 7
Thêm lòng đỏ trứng, trộn đều.
Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 8
Bước 4:

Khi lòng đỏ trứng đã quyện đều trong khoai, bạn thêm cà rốt xắt hạt lựu cùng chút tiêu, muối vào trộn cùng.
Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 9
Bước 5:

Cho hỗn hợp khoai vào túi bắt bông kem, lắp đui loại tùy chọn.
Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 10
Lót giấy nến lên khay nướng, bóp khoai thành dạng hình nón với kích cỡ vừa ăn.
Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 11
Bước 6:

Bật lò ở 180 độ C, nướng khoảng 20 phút là được.
Khoai tây nghiền là món ăn yêu thích của không ít người, đặc biệt là các bé. So với món khoai tây nghiền thông thường, khoai tây nghiền nướng có mùi thơm vô cùng hấp dẫn và lớp vỏ ngoài giòn nhẹ kết hợp cùng lớp bên trong mềm mịn đặc trưng của khoai tây nghiền tạo nên cảm giác thú vị khi thưởng thức!

Khoai tây nghiền nướng thơm ngon lạ miệng 12

THỊT CUỘN CỦ CẢI

Nguyên liệu : 

- 1 củ cải trắng lớn
- 200g thịt lợn xay
- 30g nấm hương
- 1 trái ớt sừng trâu
- 1 cọng hành lá
- Gừng băm nhỏ
- Gia vị: muối, bột ngô, xì dầu

Cách làm:

Rửa sạch ớt, nấm và hành lá, sau đó băm nhỏ.

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 1

Cho nấm, hành lá, và ớt xắt nhỏ vào phần thịt xay rồi trộn đều.

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 2

Tiếp tục cho muối, gừng và 1 muỗng canh xì dầu vào trộn đều.

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 3

Bào bỏ vỏ củ cải, rửa sạch rồi cắt thành từng lát thật mỏng.

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 4

 Tiếp theo, cho phần cải đã xắt vào nước sôi luộc sơ rồi nhúng qua nước lạnh. Sau đó, mình vớt cải ra để ráo.

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 5

Cho thịt vào miếng củ cải rồi cuộn lại, độ ẩm trong thịt sẽ cố định miếng cải. Sau đó, mình đặt các cuốn vừa làm lên đĩa.

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 6

 Đặt đĩa lên nồi nước rồi hấp cách thủy.

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 7

Đến khi nước trong nồi sôi, mình hấp thêm khoảng 7-8 phút nữa.

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 8

Trong một nồi khác, cho 1 muỗng canh xì dầu và bột ngô pha với một ít nước. Nếu thích ăn cay, các bạn có thể cho chút ớt băm vào nữa nhé!

Sau khi củ cải cuộn chín, bạn chỉ cần cho ra đĩa và rưới nước sốt lên là hoàn thành rồi đó!

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 9

Món thịt cuộn rau cải thơm ngon của chúng mình đã sẵn sàng rồi này!

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 10
Mình có thể trang trí thêm với một ít ngò để món ăn thêm phần sống động nhé!

Thịt cuộn lạ miệng cho bữa tối 11

Phần củ cải mềm giòn, ăn kèm với thịt xay và nước sốt đặc rưới lên trên thật là hấp dẫn quá đi!

THỊT CHIÊN BỌC SẢ

Nguyên liệu:

- 500g thịt lợn xay
- 7-8 cây sả
- 1 thì súp sả xay nhuyễn
- 2 thìa súp bột năng
- 2 thìa súp dầu ăn
- Muối, hạt nêm, mật ong, dầu hào, nước mắm, hành khô
- Dầu để rán.

Cách làm:

Sả rửa sạch, tước bỏ bớt cọng, dùng dao chẻ giữa.

Thịt lợn xay cho ra âu sạch, thêm hành khô thái nhỏ bột năng, dầu ăn, một thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, hai thìa súp mật ong và sả băm, dùng thìa lớn quết nhuyễn để hỗn hợp thịt được dai và dẻo, hoặc bạn có thể cho thịt vào cối để quết.

Hỗn hợp thịt sau khi quết đều bạn dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào ngăn đá khoảng 30 phút.

Lấy thịt ra dùng thìa nhỏ múc một ít thịt cho vào giữa từng cây sả và quấn đều phía ngoài cây sả.

Bạn tiếp tục làm cho hết phần thịt và sả.

Đun nóng dầu ăn ở chảo, cho từng cây sả đã quấn thịt vào chảo, rán vàng đều.

Thỉnh thoảng trở đều để thịt vàng đều hai phía.

Chả rán sau khi vàng, lấy ra dùng nóng với tương ớt ăn với cơm hoặc bún cuộn với rau xà lách.

BÚN CUỐN TÔM THỊT

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc: 100 g
  • Tôm: 200 g
  • Trứng gà: 1-2 quả
  • Bánh tráng gói: 1 gói
  • Bún: 200 g
  • Rau diếpkinh giới, húng
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Tỏi: 1 quả
  • Mắm ngon
  • Ớt
  • Đường
  • Mì chính.
  • Cách làm:

     

    Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt cắt miếng nhỏ dùng pha mắm chua ngọt.
    Tôm thịt rửa sạch. Tôm hấp chín, bóc bỏ vỏ cắt đôi tôm theo chiều dọc. Thịt luộc chín thái miếng nhỏ, dài.
    Trứng gà tráng mỏng cắt miếng nhỏ thành sợi.
    Trải một miếng bánh tráng trên mặt phẳng. Đặt rau diếp, rau thơm, kinh giới đã rửa sạch lên, gói lại.
    một ít bún lên, xếp trứng, thịt tiếp theo rồi cuộn lại. Sau đó đặt tôm vào cuộn tiếp.
    Lần lượt làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.

    Amthuc365 - Tổng hợp

    Danh mục bài viết Cách nấu nướng

    Đang tải dữ liệu loading