Dân mừng khi giá atiso tăng cao
Phường 12, TP.Đà Lạt là “thủ phủ” của cây a ti sô, lúc cao điểm diện tích a ti sô lên đến cả 100 ha. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều người phá bỏ a ti sô để chuyển sang trồng rau, hoa bởi hiệu quả kinh tế mang lại từ cây a ti sô quá thấp. Cũng theo ông Dinh, năm trước phường 12 chỉ còn khoảng 40 ha diện tích trồng cây a ti sô với khoảng hơn 100 hộ trồng, năm nay giá cả a ti sô dần hồi phục người dân đang có xu hướng quay trở lại loại cây này, hiện diện tích trồng a ti sô tăng lên 45 ha.
Cây a ti sô được sử dụng từ rễ, gốc đến lá, bông để chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như cao a ti sô, a ti sô dạng sấy khô, các loại trà a ti sô và còn được sử dụng ở dạng tươi như nấu canh, nấu nước uống. Ngoài ra, a ti sô còn là cây dược liệu quý, có tác dụng hạ cholesterol, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, chữa các chứng bệnh về gan, thận... Bông a ti sô cũng được chọn làm biểu tượng trong nhãn hiệu chứng nhận rau Đà Lạt.
Theo Thanh niên
Danh mục bài viết Tin Ẩm thực
Bình luận