Dân mừng khi giá atiso tăng cao

Thứ Ba, 11/06/2013 08:32

1,581 xem

0 Bình luận

(0)

1500

Hiện tại vườn, bông a ti sô tươi có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, bông khô khoảng 300.000 đồng/kg. Tại chợ Đà Lạt, 1 kg bông tươi giá khoảng 110.000 - 120.000 đồng, bông khô khoảng 400.000 đồng/kg... Đây là tin vui cho người nông dân khi giá atiso tăng cao kỷ lục từ đầu năm tới giờ.

Phường 12, TP.Đà Lạt là “thủ phủ” của cây a ti sô, lúc cao điểm diện tích a ti sô lên đến cả 100 ha. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều người phá bỏ a ti sô để chuyển sang trồng rau, hoa bởi hiệu quả kinh tế mang lại từ cây a ti sô quá thấp. Cũng theo ông Dinh, năm trước phường 12 chỉ còn khoảng 40 ha diện tích trồng cây a ti sô với khoảng hơn 100 hộ trồng, năm nay giá cả a ti sô dần hồi phục người dân đang có xu hướng quay trở lại loại cây này, hiện diện tích trồng a ti sô tăng lên 45 ha.



Cây a ti sô được sử dụng từ rễ, gốc đến lá, bông để chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như cao a ti sô, a ti sô dạng sấy khô, các loại trà a ti sô và còn được sử dụng ở dạng tươi như nấu canh, nấu nước uống. Ngoài ra, a ti sô còn là cây dược liệu quý, có tác dụng hạ cholesterol, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, chữa các chứng bệnh về gan, thận... Bông a ti sô cũng được chọn làm biểu tượng trong nhãn hiệu chứng nhận rau Đà Lạt.

Theo Thanh niên

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading