Rau mùi tàu chữa bệnh khó tiêu

Thứ Ba, 11/06/2013 01:59

1,236 xem

0 Bình luận

(0)

3632

Cây mùi tàu (hay còn gọi là ngò gai). Lá ở thân càng lên càng ngắn, nhỏ dần, có nhiều răng cưa và gai sắc hơn. Hoa màu trắng lục, mọc thành tán. Quả hình cầu, hơi dẹp, có vẩy. Toàn cây có tinh dầu, có mùi thơm nên được trồng làm rau gia vị. Để làm thuốc dùng toàn cây rau mùi (tươi hay phơi khô), thu hái quanh năm.

Theo Đông y, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau dùng để chữa hôi miệng, trị cảm cúm, kích thích tiêu hóa...

Sau đây những bài thuốc từ cây ngò tàu:

- Chữa chứng liễm chướng khí, thở mệt: Lấy rau mùi tàu tươi rửa sạch, phơi khô nơi thoáng mát. Mỗi lần sắc 30-40 g với hai bát nước còn 2/3 bát thì chia uống làm hai lần.

- Chữa cảm cúm: Rau mùi 40 g, gừng tươi 10 g, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20 g. Rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập. Tất cả cho vào nồi sắc với 400 ml nước, đến khi còn 100 ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần.

- Chữa cảm mạo: Mùi tàu khô 10 g, cam thảo đất 6 g. Rửa sạch đổ vào nồi với 300 ml nước, đun sôi trong khoảng 15 phút, rồi chia làm 3 lần, uống trong ngày.

- Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ: Lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20 g, cùng với 10 g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500 ml nước sắc còn 150 ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày. Có thể nhắc lại liệu trình mới.



-Chữa đầy hơi, không tiêu do ăn nhiều đạm: Rau mùi 50 g, thái dài khoảng 3 - 4cm; gừng tươi 1 lát đập dập. Tất cả rửa sạch sắc với 400 ml nước, đến khi còn 200 ml chia làm 2 lần, uống nóng, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng. Dùng liền 3 ngày.

- Chữa chứng ăn không tiêu: Dùng 50 g rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ, một củ gừng tươi nhỏ rửa sạch giã nát. Hai thứ trên cho vào niêu đất, đổ ba bát nước (bát ăn cơm) sắc khi còn một bát chia uống hai lần trong ngày. Mỗi lần uống cách nhau 4 tiếng.

- Chữa tiêu chảy: Dùng 20 g lá mùi tàu cùng với củ sả, tía tô, gừng sống (mỗi vị 12 g), thái nhỏ, sắc uống.

- Chữa chứng sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh: Lấy 20 g rau mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30 g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi, hạt tiêu. Đem nấu cháo chín với ít gạo và 400 ml nước. Ăn nóng. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ chóng khỏi.

- Chữa chấn thương hoặc bị côn trùng đốt gây sưng, tấy: Lấy cây mùi tàu giã nát đắp vào vết thương.

- Chữa hôi miệng: Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm ít muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ giảm mùi hôi.

Theo nongnghiep

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading