YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sò phi quê tôi

Thứ Tư, 19/06/2013 08:28

672 xem

0 Bình luận

(0)

0

Sò phi là loại thủy sản quý mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho người quê tôi. Vỏ sò màu nâu bóng, hơi dẹp; thịt sò nhiều, vị ngọt, béo, thơm, ngon.

Sò phi có cái “lưỡi” màu trắng, mảnh mai, dài bằng ngón tay, khi ngâm vào nước sẽ dễ dàng thấy đặc điểm nhận dạng này.
 
Sò phi mua hay bắt về phải ngâm với nước vo gạo vài giờ cho sò nhả hết chất bẩn ra, rửa sò thật sạch là có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Sò phi nấu sả là món ngon dễ làm nhất. Cho sò vào nồi, thêm nước, củ sả, muối, hạt nêm, mì chính rồi nấu cho đến khi sò chín, mở miệng ra là được. Thịt sò phi nấu sả rất thơm, vị béo, chấm muối tiêu chanh ăn rất ngon, vị ngọt đậm đà. Nước nấu sò ngọt vị, thanh mát, dậy hương thơm.



Trong bữa cơm gia đình, sò phi thường được dùng để nấu canh với khổ qua. Sò luộc chín, tách vỏ, lấy phần thịt. Ướp thịt sò với muối, hạt nêm, đường, hành, tiêu, tỏi khoảng mười lăm phút. Phi thơm dầu ăn, cho sò vào đảo đều cho thịt sò săn lại, dậy mùi thơm. Cho nước dùng vào nấu sôi, thêm khổ qua cắt lát vào, nấu sôi lại lần nữa, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá cắt nhỏ lên trên. Canh khổ qua nấu sò phi thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt, là món ăn thích hợp dùng trong bữa cơm gia đình ngày nắng, giúp xua tan đi cái nóng.

Hấp dẫn hơn là món sò phi nướng mỡ hành. Để làm món này, trước hết phải chuẩn bị mỡ hành bằng cách đặt nồi lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, thêm hạt nêm, tương ớt để mỡ hành thêm đậm đà. Sò phi chần qua nước sôi cho hé miệng ra rồi tách vỏ sò, đặt lên vỉ, nướng trên than hồng. Khi thấy thịt sò hơi săn lại thì nhanh tay cho mỡ hành lên trên, nướng chín. Món ăn lúc này sẽ dậy lên hương thơm rất quyến rũ. Những miếng sò phi nướng mỡ hành ngọt vị, béo thơm, nóng hổi ngập vào chân răng, ngon đến không ngờ.

Không còn gì thú vị hơn khi những chiều hè oi ả được cùng bạn bè tận hưởng món ngon dân dã, đậm chất ruộng đồng sông nước giữa thiên nhiên trong lành...

Theo phunuonline

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading