YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nguy hiểm từ các món ăn vặt

Thứ Tư, 19/06/2013 08:53

1,504 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trong bối cảnh nhiều nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm nhưng các món ăn vặt từ trứng gà, vịt, cút… vẫn thu hút nhiều người là điều rất đáng lo ngại.

Phong phú món ngon

Vào buổi chiều, hàng chục chiếc xe đẩy, xe máy, xe đạp “đóng quân” dọc các con đường Hoàng Minh Giám (Q.Gò Vấp), Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận), Trần Hưng Đạo (Q.5), quanh khu vực hồ Con Rùa (Q.3)… treo biển bán: bạch tuộc nướng sa tế; nướng mọi; hay bánh trứng nướng, “hồ lô nướng”. Hầu hết các điểm bán rất tạm bợ, chỉ với một vài vật dụng và cách chế biến sơ sài, thực phẩm không được bảo quản đảm bảo vệ sinh, đáng ngại là nguồn thực phẩm kinh doanh dạng này thường không rõ nguồn gốc.



Theo dõi, chúng tôi nhận thấy một đặc điểm chung là hầu hết bạch tuộc đã được tẩm ướp gia vị sẵn, khi nướng bốc mùi thơm lừng nên hấp dẫn khách. Bạch tuộc giá chỉ khoảng 15.000-20.000đ/con từ 100-150g. Nhiều điểm bán bạch tuộc bốc mùi ngai ngái, nhưng người bán cho rằng: “Lấy hàng vào còn sống nhưng tẩm gia vị cho thấm”. Các tuyến đường Phan Xích Long, Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh), Phạm Ngọc Thạch (Q.3)… hiện rộ lên các điểm bán “hồ lô nướng”, giá 10.000đ/xiên bốn viên, ăn kèm với nước xốt chua ngọt; một số điểm đựng hồ lô nướng trong hộp xốp lót rau răm phía dưới. Tại điểm bán ở khu vực hồ Con Rùa, đường Phạm Ngọc Thạch (Q.3), người bán hàng dùng tay không bốc từng viên tròn tròn như quả hồ lô xiên que đặt lên vỉ nướng, nói: “Làm từ thịt heo nhưng viên tròn tròn nên gọi là hồ lô cho hấp dẫn”.

Ngoài món bánh tráng trộn, trứng gà nướng quen thuộc lâu nay thì món bánh trứng nướng thập cẩm, trứng cút nướng cũng đang được giới ăn vặt ưa thích.

Khó yên tâm về an toàn thực phẩm

Tìm hiểu, chúng tôi được biết hiện có rất nhiều nơi rao chuyên cung cấp “hồ lô” sỉ với giá khoảng 150.000đ/kg từ 80-90 viên; lấy trên 10kg giá 145.000đ/kg; cam kết “đảm bảo thịt heo mới, không dùng hàn the”. Chúng tôi thử gọi vào số 0902143… chuyên cung cấp sỉ “hồ lô nướng” cho các quán ăn vặt, ngỏ ý muốn xem thử hàng trước khi đặt số lượng lớn, nhưng chỉ được hẹn gặp tại ngã tư Phan Xích Long, Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh). Một bạn nữ giới thiệu là Vân chuyên phân phối “hồ lô nướng” và đưa mẫu cho chúng tôi thử (một mẫu sống được đóng bao nửa ký không nhãn mác và mẫu “hồ lô” chín để ăn thử). Mặc dù quảng cáo là “hàng nhà tự làm, đảm bảo chất lượng”, nhưng Vân chỉ chịu “giao hàng tận nơi” mà không cho đến cơ sở sản xuất. Đồng thời, Vân tranh thủ giới thiệu thêm các mặt hàng “nhập từ Malaysia, Singapore” như: cá hồi viên, chả cua cuốn, mực cắt khoanh, hải sản đậu hủ, tôm hùm viên, phô mai que…



Hỏi nguồn hàng thì hầu hết người bán đều nói “lấy tại vựa”, nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn hàng rong, xe đẩy đều thu gom bạch tuộc ế ở chợ lẻ vào cuối buổi chợ để giá thấp, lời nhiều. Anh M. bán bạch tuộc tại chợ Căn cứ 26A (Lê Thị Hồng, Q.Gò Vấp) cho biết: “Sáng bán 105.000 đồng/kg, chiều chỉ còn nửa giá vì bạch tuộc lúc này không còn tươi, phải… xử lý”. Khâu “xử lý” thì anh M. cho biết: “Ngâm qua “thuốc” khoảng nửa giờ, sau đó ướp đá để giữ được lâu”. Nhiều nơi rao cung cấp bạch tuộc tươi sống, bạch tuộc tẩm ướp sẵn và cam kết “không ngâm nước, không ngâm hóa chất”, nhưng việc này chỉ có người bán biết rõ. Một chuyên gia trong lĩnh vực ATVSTP cho biết, để giữ bạch tuộc tươi lâu, người ta thường dùng chất kiềm hoặc chất tẩy trắng pha loãng với nước và ngâm bạch tuộc khoảng 20 - 30 phút. Việc làm này vừa khử được mùi tanh, vừa tạo độ giòn, dai cho bạch tuộc. Chất này không được dùng trong thực phẩm nên rất nguy hiểm.

Mặc dù các cơ quan y tế đánh giá hàng rong là một trong những nguồn gây ra ngộ độc thực phẩm nhiều nhất cộng đồng do phần lớn bị nhiễm vi sinh, formol, phẩm màu hóa học, hàn the... thế nhưng trong Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP vừa qua, cơ quan chức năng chỉ tập trung kiểm tra các bếp ăn tập thể, còn thực phẩm bán rong thì bỏ ngỏ.

Theo baomoi

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading