Giải nhiệt với đậu xanh

Thứ Tư, 19/06/2013 09:13

3,219 xem

0 Bình luận

(0)

2449

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Vì thế trong ngày hè chị em thường xuyên nấu các món chè đậu xanh cho cả nhà thưởng thức nhé!

Chè nha đam đậu xanh

Món chè nha đam đậu xanh chẳng là món ăn ngon mà còn mang lại làn da đẹp cho chị em nữa nhé!

Cả nha đam và đậu xanh đều có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt tốt. Mùa hè, chị em nên thỉnh thoảng nấu chè nha đam đậu xanh cho cả nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 lá nha đam, khoảng 500 gr
  • 200 gr đậu xanh
  • 1 bát con bột sắn dây
  • Đường (tùy khẩu vị)
  • ½ quả chanh
  • 500 ml nước
  • Dầu chuối.

Cách làm:

  • Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu.
  • Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt ½ quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút.
  • Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
  • Đỗ xanh ngâm đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.
  • Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi hớt bọt. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị.
  • Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa ngoáy đều cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.
  • Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá nhé!

Chè đậu xanh trân châu thạch đen

Đậu xanh nấu cả vỏ là một món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, rất hợp với mùa hè nóng nực.

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh nguyên vỏ: 150 gr
  • Bột sắn: 1 bát con
  • Bột năng: 50 gr
  • Thạch đen sương sáo: 1 gói 50 gr
  • Đường, tinh dầu chuối.

Cách làm:

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2 - 3 giờ.
  • Cho đậu vào nồi, đun sôi. Khi đậu sôi hạ nhỏ lửa để hầm cho đậu chín, nở bung vỏ là được.
  • Trong thời gian chờ đậu chín thì làm thạch đen theo hướng dẫn trên mỗi gói.
  • Làm trân châu: đun sôi nước, đổ từ từ vào bát bột năng và nhào. Khi nào thấy bột không dính tay là đạt. Nặn bột năng thành từng viên vừa ăn.
  • Đun sôi nồi nước nóng già, thả trân châu vào luộc cho đến khi thấy trân châu nổi hết lên, hạt trong là trân châu đã chín.
  • Vớt trân châu ra 1 bát nước lạnh để trân châu nguội và không dính.
  • Khi đậu xanh đã chín nhừ, thêm đường vừa miệng ăn. Thêm bột sắn đã hòa tan để chè được sánh.
  • Khi ăn, múc chè đậu xanh thạch đen ra từng bát, thêm trân châu, thạch đen xắt miếng vuông vừa ăn và ít dầu chuối.

Chè khoai sọ đỗ xanh

Nguyên liệu:

  • Khoai sọ: 5 củ
  • Đỗ xanh: 150 g
  • Hạt trân châu: 100 g
  • Đường cát.

Cách làm:

  • Đỗ xanh vo sạch ngâm nước ấm khoảng 1 - 2 giờ.
  • Khoai sọ gọt vỏ cắt khúc ngắn, ngâm khoai vào nước lạnh có pha ít muối để khoai ra bớt nhớt, rửa sạch rồi cho vào một nồi luộc chín mềm nhưng không nát.
  • Hạt trân châu ngâm vào bát nước. Đun sôi nồi nước, sau đó cho hạt trân châu vào, tiếp tục đun để khi hạt trân châu nổi là chín.
  • Vớt trân châu ra một bát nước đun sôi để nguội để trân châu không bị dính.
  • Cho đỗ xanh vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp mặt đỗ xanh. Bắc nồi lên bếp đun sơ đến khi hạt đỗ mềm thì cho khoai sọ vào đun liu riu nhỏ lửa cho đến khi đỗ, khoai mềm.
  • Cho đường cát vào nồi chè. Tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường phù hợp. Chỉ nên cho đường khi khoai và đỗ đã chín mềm nếu không khoai, đỗ dễ bị sượng.
  • Đun thêm khoảng 3 phút, sau đó cho hạt trân châu vào và tiếp tục đun thêm 3 phút nữa. Cuối cùng, bạn chỉ việc múc chè ra bát và thưởng thức. Chè khoai sọ đỗ xanh dùng lạnh hay nóng đều rất ngon.


Chè đỗ xanh

Nguyên liệu:

  • Đỗ xanh: 100 g
  • Nước cốt dừa
  • Thạch sương sáo trắng: 1 gói
  • Đường thốt nốt
  • Đường trắng
  • Đậu phộng rang
  • Bột ngô
  • Sữa đặc: 2 hộp nhỏ.

Cách làm:

  • Đỗ xanh vo sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 2 tiếng rồi cho vào nồi ninh đun sôi. Đến khi hạt đỗ chín mềm thì hạ lửa.
  • Khi hạt đỗ chín cho đường thốt nốt vào, dùng muôi khuấy đều để đỗ xanh ngấm vị ngọt và không bị dính đáy nồi. Khi chè đỗ xanh chín bắc xuống bếp để nguội. (Nếu bạn thích đỗ xanh nhuyễn thì cho vào máy sinh tố xay thật mịn còn không bỏ qua bước này nhé).
  • Với phần thạch sương sáo: cho thạch sương sáo vào bát tô nhỏ thêm ½ nước lọc hòa với hỗn hợp bột rau câu, để khoảng 15 phút cho bột tan hoàn toàn. Nếu bạn thích rau câu đặc thì cho lượng bột nhiều, nước ít nhé. Tiếp đến đổ 1 hộp sữa đặc nhỏ vào hòa tan rồi cho lên bếp đun sôi.
  • Khi bột rau câu tan hoàn toàn đổ ra bát để nguội cho thạch đông lại, cắt hạt lựu rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Đậu phộng xát bỏ vỏ (có thể giã dối nếu thích).
  • Với phần nước cốt dừa: cho ½ bát nước lọc nhỏ cùng nước cốt dừa và 3 thìa bột ngô, 2 thìa đường cát.
  • Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sền sệt, tắt bếp để nguội.
  • Khi chuẩn bị các thứ đã hoàn tất, giờ bạn chỉ việc múc chè ra cốc. Cứ một lớp chè đỗ xanh bạn rưới lên ít thạch sương sáo, 1 ít nước cốt dừa và trên cùng là vài hạt lạc cùng đá bào nhỏ.
  • Nếu thích ngọt bạn có thể thêm ít sữa đặc. Vậy là bạn có một cốc chè đỗ xanh mát lạnh, thơm ngon cho ngày nắng nóng rồi nhé.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo baomoi

Danh mục bài viết Sinh tố - Chè - Kem

Đang tải dữ liệu loading