YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Tôm hùm kết duyên với bắp chuối

Thứ Năm, 20/06/2013 09:10

1,444 xem

0 Bình luận

(0)

0

Loài tôm này thường có hai dạng. Vì chúng sống ở những môi trường nước khác nhau: ngọt (crawfish hay crayfish) và mặn (lobster). Số ở nước ngọt nhỏ con.

Số còn lại sống ở Đại Tây Dương lớn con, có khi nặng gần cả ký/con với đôi càng to “dễ sợ”, có tuổi thọ trung bình khoảng 50 năm. Trong đó, nổi tiếng nhất là tôm hùm Mỹ và tôm hùm Shediac, một thành phố ven biển thuộc bang New Brunswick, Canada - “thủ đô” tôm hùm của ẩm thực thế giới.

Được biết, bộ Ngư nghiệp Hoa Kỳ cũng như Canada có những quy định nghiêm ngặt về mùa, kích cỡ đánh bắt giống tôm nước sâu này. Tại Canada từ tháng 4 đến tháng 7 hằng năm là thời vụ đánh bắt tôm hùm của ngư dân, sau khi tuyết tan. Cá biệt, cùng lãnh thổ, có nơi phải đợi đến tháng 11 mới được phép khai thác.Về lại thành phố nhiệt đới mang tên Bác, sẵn có rau bắp chuối, củ nghệ, lá tía tô, húng quế... bốn mùa xanh tươi. Thế nên, ở nhiều nhà hàng, những đầu bếp giàu kinh nghiệm đã nối “dây tơ hồng” với con tôm hùm ngoại.

Món tôm hùm om nước chỉ sền sệt, song thơm ngọt khỏi chê. Thịt tôm chắc nịch, ngọt đậm và thanh tao. Nhờ tôm vận động nhiều, cũng như ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản của chính quyền sở tại thật cao.

Dường như, chất chát nhẹ của bắp chuối non cùng độ hăng nồng từ nghệ đã giúp khử tanh, khiến món ngon thêm thăng hoa hương vị và trợ tiêu hiệu quả. Còn tinh dầu tía tô chua cay dịu, nhằm kích hoạt tuyến mồ hôi, giải cảm, ngừa dị ứng đồ biển.

Mặc dù vậy, nhằm an toàn, bạn không nên ăn gan tôm, phần có màu xanh lá cây. Bởi bộ phận này có thể tích tụ nhiều độc tố, do tôm tạp ăn.

Theo iHay

Danh mục bài viết Món ngon Âu

Đang tải dữ liệu loading