YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thực đơn hoàn hảo cho ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Thứ Năm, 27/06/2013 03:22

2,938 xem

0 Bình luận

(0)

0

Gia đình là nơi chia sẻ ngọt bùi. Amthuc365 xin tư vấn thực đơn cho ngày 28/6 đủ vị chua cay mặn ngọt, đồng thời có món yêu thích cho từng người trong gia đình.

Ngày Gia đình Việt Nam là cơ hội củng cố sự bền chặt trong nhà, cũng là ngày đặc biệt để thể hiện tình yêu thương với nhau. Hãy cùng chuẩn bị những món ngon đầy ý nghĩa dành cho những người thân yêu nhé!

Sườn xào chua ngọt 

Đây là món ngon mà hẳn là trẻ em nào cũng thích. Các bé hẳn là mê tít món này!

Nguyên liệu:

  • Sườn non: 0.5kg
  • Gia vị: tỏi, ớt, đường, giấm, tiêu, nước mắm.
  • Dầu ăn.

Cách làm:

  1. Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút muối. Đổ dầu vào chảo cho nóng già, sau đó cho sườn vào rán vàng.
  2. Pha hỗn hợp nước mắm, giấm đường, tiêu và ớt băm nhỏ để có vị chua ngọt thật ngon khoảng một bát con.
  3. Khi sườn rán vàng, gạn bỏ dầu trong chảo, trút bát nước mắm đã pha vào chảo sườn, om trên bếp để sườn mềm và thấm gia vị, đến khi cạn nước xém cạnh, có màu vàng cánh gián là được.
  4. Bày sườn ra đĩa, có thể trang trí và thưởng thức.

Mách nhỏ:

Bạn đừng chặt miếng sườn nhỏ quá nhé, vì khi nấu, thịt sẽ co lại nhiều.
Sau khi rửa sạch sườn và chặt thành miếng vừa phải bỏ vào xoong luộc qua (cách này giúp sườn bớt hôi) tiếp đó thực hiện các bước như trên.

Khi om sườn trên bếp bạn phải để lửa nhỏ và cẩn thận khi chảo đã cạn nước (bởi lúc này bạn không chú ý sẽ dễ bị cháy).

Có những người thích để lại chút nước để chan vào cơm, nên hòa thêm chút bột năng (hoặc bột săn dây) rồi đổ vào như bình thường để tạo thành thứ nước đặc sánh, sền sệt.

Vịt om sấu 

Đây là món ngon đặc sản của mùa thu. Món vịt om sấu ngon tuyệt này hẳn không chỉ riêng bạn, mọi người đều thích thú. 

Nguyên liệu:
  • Nửa con vịt
  • 6 quả sấu xanh
  • 3 quả cà chua
  • Một chút nấm hương
  • Vài quả ớt, hành khô
  • Gia vị, hạt tiêu, hạt nêm
 
vịt
 
Bước 1:

- Vịt làm sạch, xát muối để khử mùi hôi rồi chặt miếng vừa ăn.

- Ướp thịt vịt với gia vị, hạt tiêu, hạt nếm và để trong khoảng 15 phút cho ngấm

- Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch

- Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch
 

Bước 2:

- Phi thơm hành khô, cho vịt vào chảo đảo qua.

- Cho cà chua, sấu và nấm hương vào đảo cùng thịt vịt
 
 
Bước 3:

- Đổ khoảng 2 bát con nước vào và om vịt trong khoảng 20 phút để thịt vịt mềm.

- Nêm gia vị vừa ăn và bày ra đĩa.
 
- Có thể dùng món vịt om sấu với cơm hoặc bún tùy thích.

Lươn xào sả ớt

Lươn xào sả ớt là món ngon mà các chàng ai thường thích bởi vị thơm cay rất hợp với nam giới. Hãy chế biến món này ngon như nhà hàng, quán nhậu để chàng lác mắt nhé!


 Nguyên liệu: 

Lươn to: 400g, củ sả: 2 củ, lá lốt: 10 cái, ớt tươi: 2 quả, ớt ngọt: 2 quả, hành tây: 30g. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm: Lạc rang, hành hoa, mỡ nước, mộc nhĩ, đường, hạt tiêu, muối, nước mắm.

Cách làm:

- Lươn sơ chế sạch, lọc lấy thịt cắt khúc dài 3-3,5cm.
- Sả, ớt đập dập, băm nhỏ. Lá lốt thái nhỏ, hành hoa cắt khúc ngắn.
- Lạc rang vàng, giã dập.
- Sử dụng nửa số sả, ớt, hành, ướp với lươn trong 15 phút.
- Đun nóng chảo, cho chút dầu, cho tiếp số sả, ớt, hành, vào phi thơm, cho lươn vào xào săn, rắc hành hoa, lá lốt đảo đều, bắc ra xúc vào đĩa rắc lạc rang. Trang trí hoa ớt cho ăn nóng.
- Yêu cầu thành phẩm: Lươn chín săn, nguyên miếng, không nát, không có nước, có màu màu vàng, đều, bóng.

Đậu phụ xào thập cẩm

Đây là món ngon dễ làm, thanh đạm nhưng nhiều vị. Gia đình bạn sẽ thích thú bởi sự hấp dẫn nhẹ nhàng của nó.

Nguyên liệu

350g đậu phụ

2 muỗng canh tương ớt ngọt

3/4 chén nước cốt dừa

2 muỗng canh dầu thực vật

2 củ cà rốt vừa, bóc vỏ, thái lát theo đường chéo

2 nhánh hoa lơ xanh, cắt nhỏ

115g ngô bao tử, cắt đôi theo chiều dài

¼ nước luộc rau

1/3 chén lá rau mùi tươi, xắt nhỏ

Cách làm

Bước 1: Cắt đậu phụ thành thành các dải dày 1cm. Ướp với tương ớt ngọt và nước cốt dừa.

Bước 2: Đun nóng chảo trên lửa lớn. Cho 1 muỗng canh dầu thực vật vào, sau đó cho ½ số đậu phụ vào xào trong 2-3 phút đến khi vàng đậu.

Múc đậu phụ ra và tiếp tục với mẻ còn lại.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, xào cà rốt trong 2 phút. Sau đó cho thêm hoa lơ, ngô bao tử và nước luộc rau rồi đảo đều. Đạy vung lại nấu khoảng 2 phút, cho đến khi rau mềm.

Cho đậu phụ và hỗn hợp tương ngọt với nước cốt dừa đã ướp vào, xào trong 1-2 phút. Cuối cùng, cho rau mùi thái nhỏ vào và đảo đều.

Múc ra đĩa, ăn với cơm trắng.

Canh măng chua tôm nõn

Nguyên liệu:

  • 200g tôm nõn
  • 200g măng chua
  • 1 trái cà chín
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1/2 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • Rau om,
  • Ngò gai,
  • Ớt
  • Dầu ăn.

Cách làm

 

  • Măng chua rửa sạch vắt ráo nước
  • Cà chua xắt múi. Rau om, ngò gai xắt nhuyễn. Ớt xắt lát.
  • Bắc nồi nóng, cho dầu vào phi tỏi cho thơm. Vớt tỏi ra, dùng lại nồi đó cho cà chua vào xào sơ.
  • 2 chén nước, thêm măng vào nấu sôi vài phút cho măng ra nước chua
  • Nêm hạt nêm và đường rồi cho tôm vào nấu sôi bùng, thêm nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bày ra tô. Cho ngò gai, ngò om, ớt và tỏi phi lên mặt.

Amthuc365 - Tổng hợp

Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn

Đang tải dữ liệu loading