Canh cua rau dâm bụt

Thứ Sáu, 28/06/2013 10:14

3,176 xem

0 Bình luận

(0)

2261

Món canh cua rau dâm bụt được ăn kèm với cà pháo muối, rất ngon, bổ và mát. Ngoài ra, lá dâm bụt còn có thể luộc chấm nước mắm tỏi ớt ăn rất ngon và mát.

Nhắc đến món ngon Ninh Bình, mọi người sẽ nghĩ ngay đến món đặc sản dê núi hoặc món cơm cháy nổi tiếng. Còn có một món ngon đặc sản, gắn liền với đời sống của người dân ở các làng quê này là món canh cua nấu rau dâm bụt rất ngon và lạ miệng. Cây dâm bụt rất tốt cho tim người, có thể chữa các bệnh mất ngủ do hồi hộp, bệnh kiết lỵ lâu ngày, chữa mẩn ngứa …

Canh cua rau dâm bụt ăn có vị như canh cua rau đay mùng tơi nhưng lại thơm, ngọt và mát. Khi nhai, rau không hề có cảm giác hơi nhẫn như canh cua nấu với rau đay mà tan ngay nơi đầu lưỡi rất ngon miệng.


Để có một nồi canh cua nấu dâm bụt ngon, có thể làm theo cách sau:

Cua đồng rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm rồi rửa lại cho thật sạch, để ráo nước, giã nhỏ (cho chút muối), cho nước vào lọc để nấu canh. Dùng tăm hoặc cán của một chiếc thìa nhỏ xíu lấy gạch cua trong mai cua vào một chiếc bát con, để riêng.



Rau dâm bụt chọn loại lá xanh, nhỏ vừa phải (có thể hái cả ngọn dâm bụt nhưng không nên quá nhiều vì ngọn dâm bụt khi nấu sẽ nhiều nhớt hơn lá), rửa sạch và thái nhỏ. Nếu muốn nấu với mướp, ta có thể thêm một quả mướp hương nhỏ, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bắc nồi canh cua lên bếp, nhớ để lửa vừa phải để không làm nồi canh bị sôi bồng sẽ nát hết cái cua. Khi nồi canh sôi, vặn nhỏ lửa, cho rau dâm bụt vào đun sôi là được. Nếu nấu với mướp hương thì ta cho mướp vào trước rau dâm bụt một lát vì mướp lâu chín hơn rau, không nên sôi lâu vì rau rất dễ bị nát.

Cho một chút dầu ăn, phi hành khô băm nhỏ với gạch cua rồi cho vào nồi canh. Nêm lại gia vị cho vừa ăn là được. Múc canh ra bát và ăn kèm với cà pháo.

Theo Vnexpress

Danh mục bài viết Món ngon Ninh Bình

Đang tải dữ liệu loading