Những loại trà nổi tiếng của Đài Loan

Thứ Hai, 08/07/2013 09:06

13,714 xem

0 Bình luận

(0)

2719

Đài Loan là đất nước sản xuất ra rất nhiều loại trà thơm ngon được cả thế giới ưa chuộng. Bạn đã biết được bao nhiêu loại trà?

Trà xanh Đài Loan

Được chọn từ những búp trà ngon ngay trên cây rồi mang phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và đóng gói, trà xanh Đài Loan giữ được hương vị nguyên chất rất thơm ngon. Người Nhật Bản rất thích loại trà xanh sơ chế đơn giản này. Trà xanh Đài Loan được chia làm hai loại nổi tiếng là loại trà có màu xanh diệp lục hao hao vỏ ốc sên được gọi là Biluochun, và trà Longjing.

Các loại trà xanh thương hiệu Đài Loan được trồng nhiều ở Sanxia, nằm ở phía Nam Đài Bắc. Mùa Đông và mùa Xuân là hai mùa thu hoạch trà xanh lớn nhất trong năm. Lúc này thời tiết không quá nóng, lạnh hay ẩm ướt. Cứ bảy ngày một lần, người dân lại lên núi hái lá chè về phơi khô thành loại trà xanh thơm ngon.

Trà Oolong

Oolong là vua của các loại trà, cũng là trà được tiêu thụ nhiều nhất ở Đài Loan. Lá trà được thu hái sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời, sau đó sấy khô, vo viên lại thành hình một viên ngọc rồi đem hãm với nước đun sôi để uống. Trà Alishan Oolong có xuất xứ từ Chiayi County là loại trà được chế biến từ những lá chè trồng ở trên cao, cách mặt nước biển khoảng 1500m - 1600m nên có vị ngọt đậm và lan tỏa bền lâu. Lishan Oolong lại là loại trà được phát triển từ trà Alishan Oolong, có nguồn nguyên liệu được trồng nhiều ở Cui Feng và Fushoushan. Loại trà này có vị ngọt, thơm, mát lạnh do được trồng ở độ cao 1800m - 2700m so với mực nước biển. Lá chè được thu hoạch hai lần một năm, vào mùa Xuân và mùa Đông. Cách Đài Bắc khoảng 30 phút đi tàu điện ngầm, Muzha nằm bên cạnh núi Maokong. Trà Muzha Tieguanyin của vùng này là một biến thể của trà Oolong được rang kỹ nên có mùi vị như thuốc lá shisha, dâu tây, và caramel.

Vẻ đẹp phương Đông, hay Đông Phương MeirenNhờ nước bọt của bọ rầy trên lá chè, trà Đông Phương Meiren có vị ngọt khá đặc biệt. Bọ rầy sinh sôi và ăn lá chè trên các cánh đồng của Đài Loan mỗi năm một lần. Những con bọ cắn lá cản trở sự phát triển chồi và lá cây chuyển màu trắng- nâu. Các enzym từ nước bọt của rầy xanh tương tác với cây chè để tạo ra một hương vị mật ong tự nhiên trong trà. Loại trà này được sản xuất chủ yếu ở khu vực Xinzhu và Nantou.

Trà đen Sun Moon Lake

Trà đen được sản xuất rộng rãi ở nhiều khu vực của Đài Loan, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến Sun Moon Lakel với giống trà Assam. Cây chè được trồng bên hồ, rễ phát triển sâu, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nên mỗi lá chè tổng hợp nhiều loại hương vị, đặc biệt là hương quế và bạc hà. Người dân ở đây thường dùng bữa sáng với nước trà đen. Ngoài đặc sản trà đen hảo hạng, Sun Moon Lake còn là điểm tham quan thu hút một lượng lớn khách du lịch nhờ có quang cảnh tuyệt đẹp.

Theo Libero

Danh mục bài viết Văn hóa Trà

Đang tải dữ liệu loading