Những "lưu ý" để tránh ngộ độc thực phẩm

Thứ Tư, 17/07/2013 01:03

1,136 xem

0 Bình luận

(0)

1351

Nấu ăn là cả một nghệ thuật, từ sự sáng tạo trong chế biến để tạo ra các hương vị, mùi vị khác nhau cho món ăn. Tuy nhiên đôi khi chỉ những sai lầm nhỏ trong cách chế biến hay dự trữ thực phẩm cũng chính là nguyên nhân khiến bạn cũng như những người thân của bạn trở thành nạn nhân của tình trang ngộ độc.
1. Thức ăn để ở nhiệt độ bình thường trong vài giờ thì vẫn ăn được 
Theo các chuyen gia về an toàn thực phẩm cảnh báo thì ở các nước ôn đới có nhiệt độ thường mát mẻ, chỉ nên đặt các loại thực phẩm đã chế biến như gà rán, hamburger, bánh ngọt… bên ngoài là 2-3 giờ. 
Sau khoảng thời gian này, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và làm biến chất thực phẩm. Tại các nước nhiệt đới, với nhiệt độ trong ngày thường trên mức 30 độ thì việc để thực phẩm trong nhiệt độ phòng quá 1 giờ đã là nguy hiểm.
2. Đồ ăn thừa vẫn dùng tốt sau nhiều ngày miễn là bạn giữ chúng trong tủ lạnh
Do lối sống hiện đại, công việc bận rộn nên nhiều gia đình có thói quen cất thực phẩm sau khi chế biến trong hộp rồi cho vào tủ lạnh. Phần thức ăn thừa này sẽ được dùng dần nhiều ngày sau đó. Đây lại chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca ngộ độc thực phẩm trong hộ gia đình. 
Theo các chuyên gia y tế, những thực phẩm đã chế biến và để bên ngoài nhiệt độ phòng từ 2 giờ trở lên cần được sử dụng hết trong ngày. Nếu bạn cất chúng vào hộp kín và trữ trong tủ lạnh thì tuổi thọ của các thực phẩm này củng không quá 2 ngày. Sau khoảng thời gian này, chúng sẽ có hại nếu bạn tiếp tục sử dụng.
5 quan niệm sai lầm khiến bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm 1
Các trường hợp bị ngộ độc thức ăn xảy ra tại bất kì thời điểm nào trong năm. Ảnh minh họa
3. Trước khi chế biến thức ăn, rửa tay với nước sạch là đủ
Nếu bạn cũng từng thực hiện việc này thì nên thay đổi thói quen bằng cách nhắc nhở bản thân nên dùng xà phòng diệt khuẩn và rửa thật kỹ tay với loại xà phòng này trước khi nấu ăn cũng như trước khi ăn. 
Bàn tay chúng ta chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại mà nước không thể nào rửa sạch được, do đó, xà phòng diệt khuẩn là trợ thủ vô cùng cần thiết cho các bà nội trợ.
4. Không cần rửa những loại quả cần gọt vỏ khi ăn
Ngay cả khi bạn gọt vỏ trái cây thì vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn E.Coli vẫn có thể xâm nhập vào phần thịt quả. Lý do là chiếc dao bạn dùng sẽ trở thành vật trung gian đưa vi khuẩn từ vỏ vào thịt quả. 
Do đó, các nhà khoa học khuyên chúng ta phải rửa sạch cả những loại trái cây cần gọt vỏ khi ăn.
5. Nhận biết thực phẩm hỏng bằng màu và mùi khó chịu
Đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất của nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ. Chị em vẫn tin rằng khi thực phẩm hư, nó sẽ xuất hiện lớp mốc hay ít nhất sẽ biến mùi. 
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, rất nhiều loại thực phẩm khi bắt đầu hỏng sẽ không có bất kỳ mùi lạ nào cũng như dáng vẻ bề ngoài của chúng không hể thay đổi. Khi ăn phải những loại thực phẩm này, bạn vẫn bị ngộ độc, mà biểu hiện cơ bản nhất là đau bụng, buồn nôn.
Theo afamily

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading