YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món ăn cho người hay ngủ mơ

Thứ Tư, 17/07/2013 10:51

514 xem

0 Bình luận

(0)

0

Những người ngủ hay mơ, theo Đông y đó là “tâm tàng thần, chủ thần chí” nên xảy ra hiện tượng ngủ mê nói sảng. Như vậy là bệnh chứng có quan hệ tới tạng tâm thuộc phạm trù chính xung do rối loạn nhịp tim, hoặc do tâm thận bất giao (thủy hỏa vị tế), cần chú ý bồi bổ huyết, an thần.

Về ăn uống, phải bảo đảm đủ dinh dưỡng, vì vậy thức ăn cần phong phú. Thường xuyên ăn các loại rau tươi, hoa quả như rau cải trắng, rau chân vịt, rau cần, bí đao, táo, quýt... Nên ăn các thức ăn có tác dụng trị mất ngủ như hạt sen, nhãn, bách hợp, táo nhân, hồ đào, vừng... Tuy nhiên, chú ý các thức ăn cần phải mềm nhừ, dễ tiêu và không nên ăn gần giờ đi ngủ. Tránh ăn các thực phẩm gây kích thích như ớt, hành, hẹ, tỏi, rượu, các thức ăn chứa nhiều chất béo, xào, rán, nướng, thức ăn nhanh.Một số món ngon, bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian:

Bài 1: Hạt sen 15g, khiếm thực 15g, thịt lợn nạc 100g cho vào nồi nấu chín, nêm nếm gia vị vừa miệng. Có thể dùng món ăn này thường xuyên.

Bài 2: Hạnh đào nhân 10 g, vừng đen 10 g, bầu dục lợn 60 g đem nấu cháo cho chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa dùng, ăn lúc chuẩn bị đi ngủ, liên tục từ 3 - 5 ngày.

Bài 3: Ngọc trúc sâm 20 g, tim lợn 100 - 200 g. Tim lợn thái miếng vừa ăn, nấu chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa miệng, ngày dùng một lần. 7 ngày là một liệu trình.

Bài 4: Ngũ vị tử 9 g, bá tử nhân 9 g, phục thần 12 g đem nấu lấy nước bỏ bã, rồi cho vào 30 g mật ong, chia 2 lần dùng trong ngày. Dùng trong 5 ngày.

Bài 5: Nhân sâm 4 g, đương quy 16 g, bạch thược 16 g, ngũ vị tử 4 g, táo nhân 20 g, mạch môn đông 20 g, bạch truật 16 g, bối mẫu 6 g, liên tâm 8 g, lạc tiên 20 g. Sắc uống trong ngày. Cách sắc như sau: Nước đầu cho các vị thuốc vào nồi đất cùng với 3 bát nước, nấu còn lại 1 bát (chắt nước ra). Nước hai tiếp tục cho 3 bát nước vào nồi, nấu còn lại ½ bát. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày. 10 ngày là một liệu trình.

Bài 6: Thục địa 20 g, sơn thù 12 g, nhân sâm 6 g, đương quy 16 g, táo nhân 12 g, bạch giới tử 12 g, mạch môn đông 16 g, nhục quế 2 g, hoàng liên 8 g. Sắc uống trong ngày. Cách sắc như bài thuốc trên. 10 ngày là một liệu trình.

Bài 7: Cùi nhãn 15 g, táo nhân chua 6 g, đem sắc uống ngày 1 lần.

Lưu ý: Khi có biểu hiện của chứng bệnh mơ khi ngủ, cần đến khám và bắt mạch kê đơn ở những cơ sở y tế chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những lương y có kinh nghiệm để được kê đơn phù hợp với thể trạng của người bệnh.

Theo SKĐS

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading